Cập nhật 2023: Chế Độ Hút Ẩm Điều Hòa Là Gì? Cách Sử Dụng Chế Độ Này

naima.vn gửi bạn bài viết Chế Độ Hút Ẩm Điều Hòa Là Gì? Cách Sử Dụng Chế Độ Này. Cùng chúng tôi xem nhé!

Về điều khiển điều hòa có nhiều chế độ như: tự động, làm lạnh, quạt gió… đáp ứng các nhu cầu khác nhau của người sử dụng. Bạn đã thử hết các chế độ của điều hòa chưa? Bạn có biết rằng mỗi chế độ có một mục đích, chức năng, ưu điểm và nhược điểm khác nhau?Trong bài viết dưới đây, Tiki Blog sẽ chia sẻ với các bạn những thông tin liên quan Chế độ hút ẩm của điều hòa – Một tính năng rất hữu ích và tiện lợi nhưng không nhiều người biết về nó.

>>> Xem thêm:

1. Chế độ hút ẩm trên điều hòa là gì?

phương pháp hút ẩm Điều hòa hay còn gọi là chế độ giọt nước, chế độ sấy khô. Đây là một tính năng cần thiết và hầu hết các máy điều hòa không khí trên thị trường hiện nay đều được trang bị tính năng này. Đúng như tên gọi, chế độ này sẽ hấp thụ hơi nước từ không khí, do đó làm giảm độ ẩm và giúp không khí trong nhà khô hơn.

Khi sử dụng, điều hòa sẽ chạy khoảng 3-5 phút rồi dừng, quá trình này sẽ lặp lại cho đến khi bạn dừng. Khi sử dụng chế độ này, tốc độ luồng khí thổi ra tương đối nhỏ, có thể giảm độ ẩm trong không khí một cách hiệu quả và giữ ở mức 60-70%.

>>> Xem thêm:

Chế độ hút ẩm của điều hòa giúp không gian trong nhà luôn khô ráo, phù hợp với thời tiết nóng ẩm
Chế độ hút ẩm của điều hòa giúp phòng luôn khô ráo, phù hợp với thời tiết nóng ẩm (nguồn: Internet)

2. Cơ chế hoạt động

Ngay khi cơ chế hút ẩm được kích hoạt, không khí trong phòng sẽ được điều hòa đi qua. Lúc này, một lượng lớn hơi nước được ngưng tụ trên dàn lạnh, máy sẽ đẩy không khí khô ra ngoài. Hơi nước ngưng tụ sẽ được chuyển sang phòng chứa và thải ra bên ngoài qua ống xả.

Chu trình này sẽ quay liên tục để làm khô không khí và duy trì độ ẩm ở mức 60%. Khi sử dụng chế độ hút ẩm của điều hòa, bạn có thể cảm thấy mát hơn, bởi khi độ ẩm trong nhà giảm xuống, mồ hôi bốc hơi nhanh hơn, làm tăng tốc độ làm mát cơ thể. Tuy nhiên, chế độ này chỉ duy trì mức làm lạnh nên nếu bạn muốn mức độ lạnh sâu thì không phù hợp.

>>> Xem thêm:

Ngưng tụ hơi nước trên dàn lạnh và thổi không khí khô ra ngoài là cơ chế hoạt động của chế độ hút ẩm
Ngưng tụ hơi nước trên dàn lạnh và thổi không khí khô ra ngoài là cách thức hoạt động của chế độ hút ẩm (Nguồn: Internet)

3. Ưu nhược điểm của phương pháp hút ẩm điều hòa

3.1.Ưu điểm

Ngoài tác dụng giảm độ ẩm trong không khí, chế độ hút ẩm của điều hòa còn có những ưu điểm nổi bật sau:

 • Tiết kiệm điện năng: Chế độ hút ẩm luôn được giữ ở nhiệt độ nhất định. Đồng thời không có tác dụng làm lạnh nên tiết kiệm điện năng góp phần tiết kiệm điện năng hiệu quả.
 • Giảm tiếng ồn: Khi sử dụng chế độ này, dàn ngưng của máy không cần hoạt động để đẩy hơi lạnh ra ngoài, máy chỉ cần chạy nhẹ nhàng để giảm tiếng ồn trong quá trình hoạt động.
 • Bảo vệ môi trường: Do tiết kiệm hiệu quả năng lượng điện nên khi sử dụng chế độ sấy khô có thể giảm phát thải một lượng lớn khí vào không khí, góp phần đáng kể vào việc bảo vệ môi trường.
 • Bảo vệ sức khỏe người dùng: Chế độ khô sẽ hút một lượng lớn hơi ẩm trong không khí nên ngăn chặn sự hình thành và phát triển của nấm mốc, vi khuẩn và các chất gây hại cho người dùng.

>>> Xem thêm:

Hút ẩm điều hòa có nhiều ưu điểm vượt trội
Máy lạnh hút ẩm có nhiều ưu điểm vượt trội (nguồn: mạng)

3.2.Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên, phương pháp hút ẩm điều hòa cũng tồn tại một số nhược điểm như:

 • Không thể sử dụng suốt ngày đêm: Chế độ phun sương có khả năng hút ẩm tốt và thường được sử dụng trong môi trường có độ ẩm cao. Nếu thời tiết hanh khô, sử dụng chế độ này sẽ làm giảm độ ẩm trong không khí và mang lại cảm giác khó chịu cho người dùng.
 • Không nên sử dụng chế độ hút ẩm trong thời gian dài hoặc khi thời tiết khô nóng: sử dụng chế độ hút ẩm trong thời gian dài sẽ khiến không khí bị khô. Điều này có thể gây tác dụng ngược đối với sức khỏe con người, gây ra các triệu chứng như khô da, môi nứt nẻ, mất nước hoặc các vấn đề về hô hấp.

>>> Xem thêm:

Sử dụng chế độ hút ẩm trong thời gian dài sẽ khiến da bạn bị mất nước, nứt nẻ và khô ráp
Sử dụng chế độ hút ẩm trong thời gian dài sẽ khiến da bạn bị mất nước, nứt nẻ và khô ráp (nguồn: Internet)

4. Hút ẩm hiệu quả như thế nào?

Bạn có thể sử dụng chế độ hút ẩm của điều hòa thay cho máy hút ẩm chuyên dụng. Bởi lẽ, ở chế độ này, điều hòa còn có thể giảm độ ẩm trong không khí và duy trì nhiệt độ trong phòng ở mức hợp lý.

Tuy nhiên, xét về hiệu quả hút ẩm chuyên sâu thì chế độ hút ẩm của điều hòa sẽ không tốt bằng máy hút ẩm. Đồng thời, khi sử dụng chế độ này, hiệu quả tiết kiệm điện của thiết bị không tốt bằng máy hút ẩm.

>>>Tìm hiểu thêm:

Chế độ hút ẩm của điều hòa có khả năng giảm độ ẩm trong không khí rất tốt nhưng không ưu việt bằng máy hút ẩm.
Chế độ hút ẩm của điều hòa có khả năng giảm độ ẩm cho không khí rất tốt nhưng không tốt bằng máy hút ẩm (nguồn: Internet)

5. Cách sử dụng chế độ hút ẩm của điều hòa

Để biết thời điểm sử dụng chế độ hút ẩm của điều hòa, bạn có thể đo độ ẩm trong phòng bằng máy đo:

 • Có thể sử dụng chế độ khô nếu độ ẩm trong nhà cao hơn 70%.
 • Khi độ ẩm trong nhà thấp hơn 60%, nên bật điều hòa ở chế độ làm mát, đồng thời sử dụng máy tạo ẩm để đảm bảo độ ẩm thích hợp. Ngoài ra, đặt một chậu nước trong nhà cũng là cách tăng độ ẩm hiệu quả.

Để kích hoạt chế độ hút ẩm của điều hòa, bạn thực hiện theo các bước sau:

 • bước 1: Trên remote, bạn nhấn nút . “hiện hữu” Bật máy lạnh.
 • bước 2: Vui lòng nhấn nút . “người mẫu”.Lúc này điều hòa sẽ chuyển sang các chế độ khác nhau như tự động, làm lạnh, sấy khô, quạt gió. Nhấn và giữ cho đến khi màn hình chuyển sang biểu tượng giọt nước mắt hoặc chữ “Dry”.
 • bước 3: Nếu không muốn sử dụng chế độ này, nhấn và giữ nút . “người mẫu” Chuyển sang chế độ khác cho máy.

>>>Tìm hiểu thêm:

Nhấn nút
Nhấn nút “MODE” trên điều hòa để khởi động chế độ hút ẩm (nguồn: mạng)

6. Biển báo chế độ hút ẩm của điều hòa

Hầu hết các loại điều hòa hiện nay trên thị trường, chế độ làm khô thường được nhà sản xuất biểu thị bằng biểu tượng hình giọt nước. Hoặc một vài dòng khác sẽ được thể hiện bằng chữ Dry. Do đó, bạn có thể dựa vào 2 từ này để bật chế độ hút ẩm của điều hòa một cách dễ dàng.

Chế độ hút ẩm được biểu thị bằng biểu tượng giọt nước hoặc chữ Dry trên điều hòa
Chế độ hút ẩm được biểu thị bằng biểu tượng hình giọt nước hoặc chữ Dry trên điều khiển điều hòa (Nguồn: Internet)

7. Có nên sử dụng chế độ hút ẩm thường xuyên?

Mặc dù chế độ hút ẩm có những ưu điểm trên nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể sử dụng. Bởi lẽ, vào những ngày nắng nóng, chế độ hút ẩm không thể làm mát sẽ khiến nhiệt độ trong phòng duy trì ở mức cao, không đáp ứng được nhu cầu của người dùng.

Ngoài ra, trong những ngày khô nóng, việc thải ẩm trong không khí sẽ khiến không gian không đủ độ ẩm, cơ thể mất nước, ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, không nên sử dụng thường xuyên chế độ hút ẩm của điều hòa, chỉ sử dụng khi thời tiết nồm ẩm, mưa nhiều, độ ẩm không khí cao.

Không thường xuyên sử dụng chế độ hút ẩm của điều hòa
Ít khi sử dụng chế độ hút ẩm của điều hòa (nguồn: Internet)

>>> xem thêm

8. Nên bật điều hòa để làm mát hay để hút ẩm?

Ở mỗi chế độ khác nhau, điều hòa sẽ hoạt động theo một cơ chế nhất định dẫn đến những tác dụng khác nhau. Bạn có thể lựa chọn chế độ phù hợp tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng của mình.

 • Chế độ khô: Thông thường nên sử dụng chế độ hút ẩm trong thời tiết nóng ẩm hoặc mùa mưa. Lúc này điều hòa sẽ làm giảm độ ẩm trong không khí và duy trì nhiệt độ ở mức vừa phải sẽ tạo không gian thoải mái, dễ chịu, nhiệt độ cũng rất phù hợp giúp cơ thể không bị nhiễm lạnh. .
 • Cool Mode: Chế độ này thường được sử dụng khi thời tiết nóng ẩm. Lúc này nhiệt độ tăng cao, bắt buộc phải tạo điều hòa, hạ nhiệt độ trong phòng. Chế độ làm lạnh có khả năng làm lạnh nhanh và giữ không khí mát lạnh trong phòng rất phù hợp với thời tiết nắng nóng.
Nên cài đặt điều hòa ở chế độ làm mát (Cool) hay hút ẩm (Dry)?
Nên cài đặt điều hòa ở chế độ làm mát (Cool) hay hút ẩm (Dry)? (Nguồn: Internet)

>> Xem thêm:

9. Câu hỏi thường gặp

phương pháp hút ẩm Điều hòa có tốn điện không?

Ở chế độ khô, điều hòa của bạn sẽ hoạt động khác đi, thay vì hút nhiệt từ trong phòng và đẩy ra bên ngoài, sau đó đưa hơi lạnh trở lại phòng, thay vào đó tiêu tốn rất nhiều điện năng. Cơ chế hoạt động của điều hòa lúc này là hút ẩm trong phòng, ngưng tụ thành hơi nước và thổi hơi mát vào phòng giúp nhiệt độ luôn ổn định. Do đó, ở chế độ này, điều hòa sẽ tiêu tốn ít năng lượng hơn và tiết kiệm điện.

Chế độ hút ẩm của điều hòa là gì?

khi sử dụng cChế độ hút ẩm điều hòa.

Tại Tiki, tham khảo các thương hiệu điều hòa uy tín, chất lượng, giá rẻ: Điều hòa Panasonic, điều hòa Samsung, điều hòa Daikin, điều hòa Sharp,…

Sau đây là thông tin liên quan Chế độ hút ẩm của điều hòa Nhưng tiki muốn chia sẻ với bạn. Hi vọng bài viết này có thể cung cấp thêm cho các bạn những kiến ​​thức bổ ích, để chiếc điều hòa nhà bạn có những trải nghiệm hài lòng và hiệu quả. Đừng quên ghé thăm Tiki Blog thường xuyên để cập nhật thêm nhiều mẹo vặt cuộc sống hay và bổ ích nhé.

Ngoài ra, bạn cũng có thể truy cập Tiki để tìm kiếm đồ gia dụng như điều hòa Panasonic, điều hòa daikin, điều hòa âm trần, điều hòa 2 chiều, Dép tổ ong, kính vỡ, mùng, máy làm sữa hạt… với giá ưu đãi và vô vàn khuyến mãi. Truy cập ngay Tiki.vn.

Related Posts