Giải ngân

“Giải ngân trong ngày”, “giải ngân nhanh chóng”, “giải ngân sau vài phút” … là những cụm từ quen thuộc trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Nhưng … liệu bạn có thực sự hiểu rõ giải ngân là gì và quá trình giải ngân diễn ra như thế nào khi vay vốn ngân hàng? Mọi nội dung liên quan đến giải ngân sẽ được Naima giải đáp trong bài viết này.

Giải ngân là gì?

Giải ngân (tiếng Anh:Disbursement) là một khoản tiền thanh toán từ ngân hàng gửi đến người đi vay vốn theo hồ sơ vay mà hai bên đã thỏa thuận trước đó. Quá trình giải ngân sẽ được thực hiện khi hô sơ vay của khách hàng đã hoàn thiện và được chấp nhận bởi ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng. 

Giải ngân
Giải ngân trong tiếng Anh là Disbursement

Giải ngân là bước cuối cùng trong quá trình khách hàng vay vốn ngân hàng. Sau khi khách hàng đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ vay vốn, về phía ngân hàng đã hoàn thành quá trình thẩm định và xét duyệt hồ sơ thì ngân hàng sẽ tiến hành giải ngân khoản vay cho khách hàng.

Cụ thể về phương án giải ngân như: Giải ngân một lần hay giải ngân chia thành nhiều lần phụ thuộc vào thỏa thuận giữa khách hàng và đơn vị cho vay. Đồng thời, nguồn vốn giải ngân cũng được gửi đến khách hàng với nhiều hình thức khác nhau như: Tiền mặt, tiền chuyển khoản, séc, thẻ tín dụng, …

Các hình thức giải ngân

Dựa vào mục đích sử dụng vốn của khách hàng, quá trình giải ngân được chia thành nhiều hình thức khác nhau, Tuy nhiên, các hình thức giải ngân phổ biến nhất hiện nay là: Giải ngân theo món, giải ngân từng lần, giải ngân phong tỏa và giải ngân không phong tỏa. Cụ thể: 

Giải ngân theo món (hay còn gọi là giải ngân một lần)

Giải ngân theo món là hình thức giải ngân mà khoản vay của khách hàng sẽ được giải ngân một lần với toàn bộ số tiền được thỏa thuận trên hợp đồng vay vốn.

Giải ngân từng lần

Lúc này, ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng giải ngân nhiều lần khoản vay của khách hàng với từng khoản tiền nhất định vào các thời điểm khác nhau. Ví dụ: Điển hình như trong trường hợp mua bất động sản. Đây là bất động sản được hình thành trong tương lai, khách hàng đang đóng tiền theo tiến độ xây dựng. Do đó, về phía ngân hàng cũng sẽ giải ngân khoản vay theo tiến độ đóng tiền trong hợp đồng mua bán của chủ đầu tư.

Giải ngân phong tỏa 

Với hình thức giải ngân phong tỏa, khách hàng sẽ nhận được khoản vay trong tài khoản nhưng không thể rút ra sử dụng ngay được. Hiện nay, hình thức giải ngân này thường được áp dụng cho các mục đích như: Mua phương tiện, hàng hóa, đồ gia dụng hay bất động sản …

Vậy nên, số tiền này sẽ được khóa tạm thời (phong tỏa) cho đến khi khách hàng hoàn tất việc mua bán tài sản, hàng hóa hoặc khách hàng hoàn thành thủ tục đăng ký sang tên tài sản tại các cơ quan có thẩm quyền giống với mục đích sử dụng vốn trong hồ sơ vay vốn ban đầu.

Giải ngân không phong tỏa

Đây là hình thức trái ngược với giải ngân phong tỏa. Sau khi hồ sơ vay được phê duyêt, khách hàng nhận được tiền ngay vào tài khoản tín dụng, có thể rút ra sử dụng ngay hoặc có thể khoản vay sẽ được chuyển trực tiếp cho bên thứ ba. 

Hình thức giải ngân không phong tỏa thường chỉ được áp dụng với các khoản vay nhỏ, với một số chi nhánh, ngân hàng nhất định do hình thức giải ngân này có tính rủi ro khá cao đối với ngân hàng. Tuy nhiên, hình thức giải ngân này mang đến cho khách hàng nhiều lợi ích như: Nhanh chóng, tiện lợi, có thể sử dụng ngay khoản vay mà không phải chờ đợi.

Quy trình giải ngân đầy đủ khi vay vốn ngân hàng được cập nhật mới nhất

Để đến được bước giải ngân khoản vay, khách hàng cần phải trải qua nhiều thủ tục phức tạp, bạn có thể tham khảo quy trình giải ngân khi vay vốn ngân hàng đầy đủ, chính xác sau đây:

Bước 1: Đăng ký vay vốn, kê khai và xác nhận thông tin

Đầu tiên, khách hàng có nhu cầu vay vốn tại ngân hàng cần đăng ký và kê khai các thông tin theo yêu cầu của ngân hàng. Cụ thể như: Thông tin cá nhân cơ bản, mục đích sử dụng vốn, khả năng thanh toán. Sau đó, chuyên viên tư vấn tại ngân hàng sẽ tiếp nhận và xác minh tình xác thực của các thông tin trên.  

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

Các thông tin mà khách hàng cung cấp cho ngân hàng sẽ ảnh hưởng đến khả năng được phê duyệt hồ sơ vay và hạn mức vay vốn mà ngân hàng chấp thuận. Vậy nên, khách hàng cần lưu ý chuẩn bị hồ sơ, các giấy tờ ngân hàng yêu cầu một cách đầy đủ, trung thực. 

Hồ sơ vay cơ bản mà khách hàng cần chuẩn bị bao gồm:

  • Chứng minh nhân thân (CMND hoặc thẻ CCCD/Hộ chiếu còn hiệu lực)
  • Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú
  • Hồ sơ liên quan đến tài sản thế chấp
  • Giây xác nhận, chứng minh thu nhập hoặc các tài sản liên quan 
  • Hồ sơ vay vốn.

Bước 3: Thẩm định 

Đây là bước vô cùng quan trọng trong cả quy trình vay vốn. Lúc này, các chuyên viên thẩm định tiến hành kiểm tra độ chính xác của hồ sơ khách hàng cung cấp và tính phù hợp của khoản vay. Trong trường hợp hồ sơ còn thiếu, ngân hàng sẽ yêu cầu khách hàng bổ sung. Ngoài ra, khách hàng cũng cần cung cấp thêm hay phản hồi một số câu hỏi để ngân hàng chắc chắn về việc khách hàng có phù hợp với điều kiện vay vốn không.

Bước 4: Phê duyệt hồ sơ vay 

Sau khi hoàn thành thẩm định, hồ sơ vay của khách hàng sẽ được chuyển đến cấp cao hơn để xem xét, quyết định có chấp thuận khoản vay hay không.

Với trường hợp số tiền vay của khách hàng quá lớn, phía ngân hàng sẽ lập một tổ thẩm định độc lập để tiến hành thẩm định lại toàn hộ hồ sơ vay, đảm bảo tính minh bạch, công bằng và khách quan. 

Sau xem xét toàn bộ hồ sơ thẩm định, quản lý của ngân hàng sẽ đưa ra quyết định về việc phê duyệt hồ sơ vay và hạn mức cụ thể khách hàng được cung cấp.

Bước 5: Thực hiện giải ngân 

Nếu hồ sơ vay của khách hàng đủ điều kiện phê duyệt, bên ngân hàng sẽ tiến hành giải ngân khoản vay theo đúng thỏa thuận trong hợp đồng vay vốn mà hai bên đã ký kết. 

Thông thường, thời gian giải ngân rơi vào từ 1 đến 2 ngày, tùy thuộc từng ngân hàng hoặc độ phức tạp, tính chính xác của hồ sơ mà khách hàng cung cấp. Với các khoản vay có hồ sơ phức tạp, thời gian phê duyệt hồ sơ kéo dài từ 3 ngày cho đến vài tuần.

Một số lưu ý khi thực hiện thủ tục giải ngân

Để quá trình giải ngân diễn ra nhanh chóng, thuận lợi, khách hàng cần lưu ý những điều sau:

  • Cần đọc, tìm hiểu kỹ về hợp đồng tín dụng, điều kiện giải ngân, thông báo cho vay của ngân hàng để nắm được điều khoản, các chi phí và mức lãi suất do những điều khoản này không thể thay đổi.
  • Khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào cần liên hệ ngay với ngân hàng. Ví khi đã hoàn thành ký hợp đồng vay và nhân giải ngân thì khách hàng không thể thay đổi được nữa.
  • Nên chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu của ngân hàng để quá trình giải ngân diễn ra nhanh chóng.
  • Nếu hợp đồng vay có nhiều điều bất lợi cho bạn trong các điều khoản, hoàn toàn có quyền từ chối giải ngân và hủy hợp đồng vay.

Bài viết trên là tất cả những thông tin cơ bản về giải ngân và quá trình giải ngân hợp đồng vay vốn của ngân hàng. Chúng tôi mong rằng có thể giúp bạn nắm bắt được những thông tin cần thiết để thuận lợi giải quyết các vấn đề tài chính cá nhân.

5/5 - (1 bình chọn)

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.