Thẻ JCB là gì

Thẻ JCB là gì? Hướng dẫn mở thẻ tín dụng JCB

Thẻ JCB hiện là một trong những loại thẻ tín dụng được ưa chuộng hàng đầu trên thế giới. Nó được phát hành và đưa vào sử dụng tại 190 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Vậy, thẻ JCB là thẻ gì? Tại sao nên sử dụng thẻ này? Cách mở thẻ tín dụng JCB như thế nào? Mời quý độc giả theo dõi bài viết dưới đây của Naima để tìm được câu trả lời!

Thẻ JCB là gì?

Có thể bạn chưa biết, thẻ JCB là một loại thẻ dùng trong thanh toán quốc tế và đã được đưa vào sử dụng tại 190 quốc gia trên toàn thế giới. Loại thẻ này được phát hành và trực tiếp quản lý bởi công ty Japan Credit Bureau tại Nhật Bản. Từ năm 2011, thẻ JCB bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam và dần trở nên có sức hút lớn hơn với sự quan tâm của rất nhiều người Việt nhờ vào những ưu đãi vô cùng hấp dẫn đến với người dùng. 

Nhằm đáp ứng tối ưu nhu cầu thanh toán và tiêu dùng đa dạng của con người, thẻ JCB được phân bổ thành 3 loại (tương tự như VISA hay thẻ Master). Cụ thể đó là:

 • Thẻ ghi nợ (thẻ JCB Debit Card): loại thẻ này được sử dụng để thanh toán cho tiêu dùng thường xuyên của chủ sở hữu ở cả trong nước và quốc tế. Và nó sẽ được liên kết với tài khoản mà bạn đã mở tại ngân hàng.
 • Thẻ tín dụng (thẻ JCB Credit Card): cũng tương tự như các loại thẻ tín dụng của các ngân hàng ở Việt Nam, nếu muốn lập thẻ tín dụng này, bạn cần chứng minh được khả năng chi trả tín dụng của mình. Có thể là qua bảng lương hay bằng hợp đồng lao động,…
 • Thẻ trả trước (thẻ JCB Prepaid Card): thủ tục để mở thẻ trả trước tương đối đơn giản và nó hoàn toàn tách biệt với thẻ ngân hàng trước đó của bạn.

Ưu điểm khi sử dụng thẻ tín dụng JCB

Thẻ JCB được sử dụng phổ biến tại rất nhiều các quốc gia như vậy chính là nhờ vào những ưu điểm nổi bật mà nó mang đến cho người dùng. Chúng ta có thể dễ dàng thấy được những tiện ích hàng đầu Xem thêm

Read More
Mobile banking

Mobile banking là gì ? phân biệt internet banking và mobile banking

Khi sử dụng tài khoản ngân hàng cũng như thẻ tín dụng, đứng giữa 2 sự lựa chọn đó là mobile banking và internet banking thì bạn sẽ chọn cái nào? Bạn đã biết cách phân biệt hai khái niệm này như thế nào chưa?  Bài viết này, Naima sẽ tổng hợp những thông tin chi tiết về mobile banking và giúp bạn phân biệt mobile banking với internet banking. Mời quý độc giả cùng theo dõi!

Mobile banking là gì?

Mobile banking là dịch vụ ngân hàng qua điện thoại mà ngân hàng cung cấp đến khách hàng của mình. Điều kiện để sử dụng mobile banking đó là điện thoại di động của các bạn có kết nối một trong các mạng internet như 3G/4G/ wifi/ GPRS.

Những dịch vụ mà mobile banking có thể cung cấp cho bạn qua máy điện thoại di động đó là các dịch vụ như: 

 • chuyển khoản qua ứng dụng mobile banking trên điện thoại
 • Truy cập kiểm tra thông tin tài khoản cá nhân của bạn
 • Mở tài khoản tiết kiệm hoặc tất toán tài khoản tiết kiệm
 • Thanh toán hóa đơn dịch vụ, thanh toán tiền điện thoại trả sau, nạp tiền điện thoại cho thuê bao trả trước……

Hạn mức giao dịch ngân hàng qua mobile banking trên điện điện thoại di động của bạn được quy định tùy thuộc vào từng ngân hàng khác nhau sẽ đưa ra những hạn mức khác nhau

Tính năng của dịch vụ mobile banking được cho là đơn giản, dễ sử dụng, phương thức giao dịch cùng các tính năng hết sức đa dạng, độ an toàn bảo mật cao và bên cạnh đó nó phù hợp cũng như tương thích với nhiều loại điện thoại di động.

Phân biệt internet banking và mobile banking

 Internet Banking ( Online Banking) là một dịch vụ ngân hàng trực tuyến chỉ với một chiếc điện thoại thông minh hoặc bất cứ một thiết bị nào có kết nối internet là bạn đã có thể quản lý tài khoản, kiểm tra thông tin tài khoản và thực hiện các giao dịch như chuyển tiền online, gửi tiền tiết kiệm online, thanh toán hóa đơn, nạp tiền, nộp thuế…

Dịch vụ internet banking chỉ có thể thực hiện thành công khi các bạn nhập đúng mã OTP xác thực mà ngân hàng gửi về cho bạn.Xem thêm

Read More
Thẻ debit là gì

Thẻ debit là gì? Nên sử dụng thẻ debit hay credit?

Thẻ debit là một loại thẻ ghi nợ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Với chức năng tiện lợi hỗ trợ nhanh chóng nhu cầu sử dụng tài chính của mọi người loại thẻ này ngày càng có nhiều người tham gia mở thẻ. Tuy nhiên, về bản chất thật sự của thẻ debit thì không phải ai cũng hiểu. Vậy Thẻ debit là gì? Nên sử dụng thẻ debit hay credit?. Cùng Naima tham khảo bài viết này để nắm bắt được thông tin chính xác nhất.

Thẻ debit là gì?

Thẻ debit (Debit card) hay còn được nhắc đến với tên gọi khác là thẻ ghi nợ. Loại thẻ này được dùng phổ biến trong các giao dịch tại ngân hàng liên quan đến một số vấn đề như chuyển khoản, rút tiền và thanh toán các hóa đơn mua bán. Ở Việt Nam khái niệm về thẻ debit với thẻ ATM thường được mọi người hiểu là cùng một loại thẻ với cùng chức năng, tức là hai loại thẻ này có sự đồng nhất trong cách sử dụng.

Thẻ debit (Tiếng anh là Debit card) hay còn được gọi với tên khác là thẻ ghi nợ. Đây là một loại thẻ được ngân hàng cung cấp với chức năng dùng để ghi nợ hoặc thanh toán. Thẻ debit có thể thực hiện các giao dịch chuyển khoản, rút tiền và thanh toán các hóa đơn mua sắm. Cơ chế hoạt động của thẻ này là nạp tiền trước, sử dụng sau. Và bạn chỉ có thể thực hiện các giao dịch trong giới hạn tiền có trong thẻ. 

Ở Việt Nam, thẻ debit thường được sử dụng nhiều với các chức năng tương tự như thẻ ATM. Do đó, nhiều người lầm tưởng hai loại thẻ này là một.

Tuy nhiên, về bản chất có thể thấy thẻ ATM sẽ bao gồm tất cả các thẻ giao dịch qua cây ATM. Vì vậy loại thẻ này bao hàm cả hai loại thẻ credit, thẻ debit và một số loại thẻ đặc trưng khác. Tuy nhiên ở Việt Nam thẻ debit thường được sử dụng rộng rãi và có thể rút tiền qua ATM nên mọi người thường không phân tách được sự khác biệt này.

Để được cấp thẻ debit bạn cần có sẵn một tài khoản ngân hàng. Chỉ khi đã có thẻ Xem thêm

Read More
vay tín chấp là gì

Vay tín chấp là gì? Các hình thức vay tín chấp mới nhất năm 2020

Thủ tục đơn giản, thời gian giải ngân nhanh chóng, đa dạng sản phẩm giúp vay tín chấp trở thành một trong những hình thức vay tiêu dùng gần gũi với khách hàng. Hãy tham khảo ngay bài viết này để hiểu rõ về vay tín chấp là gì, các hình thức vay tín chấp phổ biến hiện nay.

Vay tín chấp là gì?

Vay tín chấp là một hình thức vay tiền mà khách hàng không cần sử dụng tài sản để đảm bảo. Các tổ chức tín dụng sẽ xét duyệt khoản vay của khách hàng dựa vào điểm tín dụng,  uy tín và mức thu nhập.  Cụ thể, các tổ chức tín dụng sẽ thẩm định theo các yếu tố sau:

 • Điểm tín dụng: Các tổ chức tín dụng sẽ giá lịch sử tín dụng của khách hàng đi vay. Khách hàng đã và đang vay nợ ở đâu? Thanh toán có đúng hạn hay không?
 • Uy tín: Chức vụ khách hàng đang nắm giữ tại nơi làm việc và địa vị xã hội.
 • Thu nhập, khả năng chi trả: Xem xét về mức thu nhập chính của khách hàng đi vay là bao nhiêu? Và các khoản khách hàng đang phải chi trả hàng tháng khác.
 • Ngoài ra, các tổ chức tài chính sẽ đánh giá cả độ uy tín của tổ chức, công ty mà khách hàng đi vay đang làm việc. 

Sau khi thu thập thông tin, tham chiếu và thẩm định kỹ càng, các tổ chức tín dụng sẽ quyết định việc hồ sơ vay có được duyệt hay không? Và số tiền, thời gian vay cụ thể với từng trường hợp khách hàng. Điểm tín dụng của khách hàng tốt, độ uy tín và chứng minh được thu nhập cao sẽ được cấp những khoản vay cao với thời gian vay vốn tốt hơn. Và ngược lại. 

Ưu và nhược điểm hình thức vay tín chấp

Ưu điểm:

 • Không ràng buộc về tài sản đảm bảo;
 • Giúp giải quyết vấn đề tài chính cấp bách trong thời gian ngắn;
 • Hồ sơ vay đơn giản, nhanh chóng;
 • Vay tín chấp sẽ không phát sinh bất kỳ khoản chi phí nào, trừ các khoản chi phí nhỏ lẻ như: Phí chuyển hồ sơ, photo giấy tờ;
 • Hiện nay, nhiều ngân hàng áp dụng công nghệ số, khách hàng có thể hoàn thành hồ
Xem thêm
Read More
Giải ngân

Giải ngân là gì? Quy trình giải ngân khi vay vốn ngân hàng

“Giải ngân trong ngày”, “giải ngân nhanh chóng”, “giải ngân sau vài phút” … là những cụm từ quen thuộc trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Nhưng … liệu bạn có thực sự hiểu rõ giải ngân là gì và quá trình giải ngân diễn ra như thế nào khi vay vốn ngân hàng? Mọi nội dung liên quan đến giải ngân sẽ được Naima giải đáp trong bài viết này.

Giải ngân là gì?

Giải ngân (tiếng Anh:Disbursement) là một khoản tiền thanh toán từ ngân hàng gửi đến người đi vay vốn theo hồ sơ vay mà hai bên đã thỏa thuận trước đó. Quá trình giải ngân sẽ được thực hiện khi hô sơ vay của khách hàng đã hoàn thiện và được chấp nhận bởi ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng. 

Giải ngân là bước cuối cùng trong quá trình khách hàng vay vốn ngân hàng. Sau khi khách hàng đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ vay vốn, về phía ngân hàng đã hoàn thành quá trình thẩm định và xét duyệt hồ sơ thì ngân hàng sẽ tiến hành giải ngân khoản vay cho khách hàng.

Cụ thể về phương án giải ngân như: Giải ngân một lần hay giải ngân chia thành nhiều lần phụ thuộc vào thỏa thuận giữa khách hàng và đơn vị cho vay. Đồng thời, nguồn vốn giải ngân cũng được gửi đến khách hàng với nhiều hình thức khác nhau như: Tiền mặt, tiền chuyển khoản, séc, thẻ tín dụng, …

Các hình thức giải ngân

Dựa vào mục đích sử dụng vốn của khách hàng, quá trình giải ngân được chia thành nhiều hình thức khác nhau, Tuy nhiên, các hình thức giải ngân phổ biến nhất hiện nay là: Giải ngân theo món, giải ngân từng lần, giải ngân phong tỏa và giải ngân không phong tỏa. Cụ thể: 

Giải ngân theo món (hay còn gọi là giải ngân một lần)

Giải ngân theo món là hình thức giải ngân mà khoản vay của khách hàng sẽ được giải ngân một lần với toàn bộ số tiền được thỏa thuận trên hợp đồng vay vốn.

Giải ngân từng lần

Lúc này, ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng giải ngân nhiều lần khoản vay của khách hàng với từng khoản tiền nhất định vào các thời điểm khác nhau. Ví dụ: Điển hình như Xem thêm

Read More
tra cứu số CMND online

4 Bước tra cứu số CMND online đơn giản, nhanh chóng và chính xác

Hiện nay, trong thời đại công nghệ số, Chính phủ đã số hóa dữ liệu nhằm quản lý hành chính và thuế khoa học và dễ dàng. Vì vậy, việc tra cứu số CMND online đang dần trở thành hình thức tra cứu thông tin phổ biến. Chỉ với 4 bước đơn giản dưới đây, giúp bạn tra cứu số CMND online nhanh chóng và chính xác nhất hiện nay.

Mục đích tra cứu CMND online

Tra cứu số CMND online là việc kiểm tra thông tin chi tiết của chứng minh nhân dân thông qua hệ thống tra cứu thông tin mà Chính phủ ban hành. Sau đó, căn cứ vào các thông tin được cung cấp, số CMND và những dữ liệu khác sẽ được trả về tương ứng. 

Tra cứu số CMND online nhằm:

 • Xác minh chứng xác thông tin về chứng minh nhân dân người khác cung cấp cho bạn. 
 • Giúp tra cứu mã số thuế cá nhân thông qua số chứng minh nhân dân.
 • Tra cứu thông tin về vấn đề khai báo thuế thu nhập cá nhân (hay là tra cứu người nộp thuế thu nhập cá nhân).

Lợi ích khi tra cứu số CMND online

Có thể thấy, tra cứu số CMND online là việc truy cập vào website của Chính phủ tìm kiếm thông tin về số CMND cá nhân. So với phương pháp cũ, tra cứu trực tiếp tại cơ quan công quyền Nhà nước, tra cứu số CMND online mang lại những lợi ích nổi bật sau:

 • Tra cứu nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, tiện lợi do có thể tra cứu ở bất cứ đâu có thể truy cập internet và dễ dàng lưu trữ thông tin tra cứu. Chỉ với từ 5 đến 1-
 • Chỉ cần nhớ số CMND, không phải mang theo CMND khi tra cứu online. Điều này giúp thuận tiện hơn, tránh các trường hợp rơi hoặc mất giấy tờ tùy thân.  
 • Quá trình tra cứu số CMND online hoàn toàn miễn phí, không mất các phí dịch vụ như các hình thức tra cứu khác. 

Ngoài ra, tại Khoản 1 Điều 9 trong Nghị định 167/2013/NĐ-CP, trường hợp không xuất trình được CMND/CCCD có thể chịu mức phạt từ 100.000 VNĐ đến 200.000 VNĐ. Vì vậy, tra cứu số CMND online mang đến nhiều lợi ích giúp tiết kiệm thời gian và tài chính.Xem thêm

Read More
công ty tài chính ở việt nam cho vay trả góp

Top #9 Công ty tài chính uy tín ở Việt Nam cho vay trả góp

Với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế. Các công ty tài chính cũng được hình thành thành và phát triển mạnh mẽ. Với hình thức giao dịch nhanh chóng, tiện lợi với nhiều ưu đãi lượng khách hàng có nhu cầu vay vốn tìm đến các công ty tài chính ngày càng tăng. Tuy nhiên với nhiều người, khái niệm về Công ty tài chính còn khá mới lạ. Vậy Công ty tài chính là gì? Và những công ty tài chính nào uy tín tại Việt Nam hiện nay đang cho vay trả góp? Cùng Naima.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Công ty Tài Chính là gì?

Theo NĐ- CP số 79/2002 thì Công ty tài chính là Doanh nghiệp thuộc loại hình tổ chức tín dụng phi ngân hàng, huy động vốn cho vay, đầu tư, cung ứng dịch vụ tư vấn về tài chính, tiền tệ trên nguyên tắc không được làm dịch vụ thanh toán và không được nhận tiền gửi dưới một năm.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam công ty tài chính được thành lập dưới các hình thức:

 • Doanh nghiệp nhà nước.
 • Công ty cổ phần.
 • Công ty do một tổ chức tín dụng làm chủ sở hữu.
 • Công ty liên doanh tổ chức tín dụng Việt Nam và tổ chức tín dụng nước ngoài.
 • Công ty có 100% vốn đầu tư của một hoặc nhiều tổ chức tín dụng nước ngoài.

Công ty tài chính có thời gian hoạt động tối đa là 50 năm. Nếu tiếp tục hoạt động cần phải gia hạn nhưng thời gia cũng không được quá 50 năm.

Các hoạt động của Công ty Tài Chính

Hoạt động chủ yếu của các công ty tài chính bào gồm:

 • Huy động vốn
 • Hoạt động cho vay
 • Hoạt động bảo lãnh
 • Hoạt động đầu tư
 • Cung ứng các dịch vụ tư vấn liên quan đến tài chính, tiền tệ, ngân hàng, đầu tư.
 • Cung ứng dịch vụ bảo quản hiện vật quý, cho thuê tủ két, cầm đồ, giấy tờ có giá.
 • Đại đại lý phát hành trái phiếu, cổ phiếu, các loại giấy tờ có giá khác cho các công ty, doanh nghiệp
 • Nhận ủy thác, trở thành đại lý trong các lĩnh vực liên quan tới tài chính ngân hàng, bảo hiểm, đầu tư, quản lý tài sản, vốn
Xem thêm
Read More
Cách đòi nợ

Nghệ thuật đòi nợ: 7 cách đòi nợ thông minh, đòi như không đòi

“Đồng tiền đi liền khúc ruột” ấy vậy mà có rất nhiều người không biết được đạo lý này đặc biệt là những “con nợ”. Đòi nợ là vấn đề khá nhạy cảm và khó mở lời nhất là khi “con nợ” là bạn bè, người thân. Chính vì thế, việc tìm cách đòi nợ những người thân thiết luôn khiến nhiều người phải đau đầu làm thế nào để “vẹn cả đôi đường” vừa có tiền lại không mất tình.

Trong cuộc sống, ai cũng có lúc gặp khó khăn và phải vay mượn người thân bạn bè. Có vay thì phải có trả nhưng không ít trường hợp người mượn nợ cứ lẳng lặng quên đi mà không thấy ngày hoàn tiền. Vậy làm cách nào để đòi nợ hiệu quả mà không làm mất lòng chúng ta hãy cùng theo dõi xem nhé.

7 cách đòi nợ bạn bè người thân khéo léo, hiệu quả

Việc đòi nợ người thân và bạn bè khó hơn rất nhiều so với việc đòi nợ những người thân sơ hay có giấy mượn nợ hẳn hôi. Bạn không thể nào sổ sàng đòi thẳng hay nhờ đến pháp luật.

Khi người thân hoặc bạn bè thân thiết mượn tiền mà lâu chưa trả thường sẽ có 2 lý do xảy ra: một là họ quên mất món nợ (với món nợ nhỏ) hoặc là do chưa thật sự chưa có khả năng chi trả. Việc bạn cần làm là khóe léo nhắc nhở và đòi nợ nhẹ nhàng. Cụ thể cách đòi nợ bạn thân và họ hàng thân thích các bạn có thể sử dụng như sau:

Nhắc nhẹ – Kích thích sự tự giác của con nợ

Quả thật đòi nợ bạn bè là một việc hết sức khó khăn và gian nan đòi hỏi bạn phải vận dụng hết IQ của mình để suy nghĩ ra cách đòi hợp tình hợp lý mà không khiến hai bên phải ngại ngùng.

Trong các phương pháp đòi nợ hiệu quả thì cách nhắc khéo về khoản nợ là phương pháp nhẹ nhàng nhất để bạn đòi tiền hiệu quả.

Trong một buổi hẹn hò cà phê nào đó, bạn hãy sử dụng biện pháp “dương đông kích tây”, nói về việc bạn abc xyz nào đó mượn tiền vẫn chưa trả để nhắc khéo con nợ.

Mặt khác, bạn … Xem thêm

Read More