Thẻ debit là gì

Thẻ debit là một loại thẻ ghi nợ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Với chức năng tiện lợi hỗ trợ nhanh chóng nhu cầu sử dụng tài chính của mọi người loại thẻ này ngày càng có nhiều người tham gia mở thẻ. Tuy nhiên, về bản chất thật sự của thẻ debit thì không phải ai cũng hiểu. Vậy Thẻ debit là gì? Nên sử dụng thẻ debit hay credit?. Cùng Naima tham khảo bài viết này để nắm bắt được thông tin chính xác nhất.

Thẻ debit là gì?

Thẻ debit (Debit card) hay còn được nhắc đến với tên gọi khác là thẻ ghi nợ. Loại thẻ này được dùng phổ biến trong các giao dịch tại ngân hàng liên quan đến một số vấn đề như chuyển khoản, rút tiền và thanh toán các hóa đơn mua bán. Ở Việt Nam khái niệm về thẻ debit với thẻ ATM thường được mọi người hiểu là cùng một loại thẻ với cùng chức năng, tức là hai loại thẻ này có sự đồng nhất trong cách sử dụng.

Thẻ debit (Tiếng anh là Debit card) hay còn được gọi với tên khác là thẻ ghi nợ. Đây là một loại thẻ được ngân hàng cung cấp với chức năng dùng để ghi nợ hoặc thanh toán. Thẻ debit có thể thực hiện các giao dịch chuyển khoản, rút tiền và thanh toán các hóa đơn mua sắm. Cơ chế hoạt động của thẻ này là nạp tiền trước, sử dụng sau. Và bạn chỉ có thể thực hiện các giao dịch trong giới hạn tiền có trong thẻ. 

Ở Việt Nam, thẻ debit thường được sử dụng nhiều với các chức năng tương tự như thẻ ATM. Do đó, nhiều người lầm tưởng hai loại thẻ này là một.

Tuy nhiên, về bản chất có thể thấy thẻ ATM sẽ bao gồm tất cả các thẻ giao dịch qua cây ATM. Vì vậy loại thẻ này bao hàm cả hai loại thẻ credit, thẻ debit và một số loại thẻ đặc trưng khác. Tuy nhiên ở Việt Nam thẻ debit thường được sử dụng rộng rãi và có thể rút tiền qua ATM nên mọi người thường không phân tách được sự khác biệt này.

Để được cấp thẻ debit bạn cần có sẵn một tài khoản ngân hàng. Chỉ khi đã có thẻ ATM bình thường tại ngân hàng thì bạn mới có thể yêu cầu ngân hàng đó cung cấp loại thẻ debit tương ứng. Ví dụ: khi bạn có thẻ ngân hàng tại BIDV thì bạn mới có thể yêu cầu mở thêm thẻ debit để sử dụng.

Phân loại thẻ debit

Với những thông tin cơ bản trên bạn đã nắm rõ được khái niệm của thẻ debit. Xét về phân loại thì debit được chia thành 2 loại là debit quốc tế và debit nội địa:

Thẻ ghi nợ nội địa: Là loại thẻ chỉ có hiệu lực khi sử dụng trong quốc gia. Bạn có thể sử dụng loại thẻ này để thanh toán hoạt động dịch vụ, mua sắm, vui chơi giải trí,.. từ nguồn tiền trong thẻ cung cấp với điều kiện là quy mô trong nước. Tùy mỗi ngân hàng sẽ đưa ra những chính sách và phí giao dịch khác nhau. Hiện nay hầu như các ngân hàng để ở mức free nhằm thu hút nhiều người dùng.

Thẻ ghi nợ quốc tế: Cách sử dụng thẻ debit quốc tế cùng hoàn toàn giống với thẻ debit nội địa. Tuy nhiên phạm vi áp dụng cả loại thẻ này sẽ có quy mô rộng hơn, ở mức toàn cầu. Khách hàng sử dụng thẻ debit quốc tế sẽ phải chịu phí trên mỗi làn giao dịch. 

Chức năng của thẻ debit

Khi đã hiểu rõ được khái niệm và phân loại thẻ debit thì vấn đề được nhiều người quan tâm tiếp the đó chính là về chức năng thẻ mang lại. Vậy điều gì giúp cho thẻ debit trở nên phổ biến như vậy? Tại sao các thành phố lớn như TPHCM hay HN lại có lượng người dùng thẻ debit tăng mạnh theo thời gian? Câu trả lời được tổng hợp lại như sau:

Chức năng vấn tin tài khoản

Đây là chức năng cơ bản mà hầu hết thẻ ngân hàng nào cũng có. Nếu bạn có sẵn đăng ký dịch vụ gửi tin nhắn qua số điện thoại thì không cần thiết phải cần thẻ ra ATM để kiểm tra. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn chưa đăng ký dịch vụ thì chỉ cần mất 1 phút kiểm tra số dư qua cây ATM là đã có thể vấn tin tài khoản nhanh chóng và chính xác.

Chức năng rút tiền

Với chức năng rút tiền thì thẻ debit cũng không có gì khác biệt với thẻ ngân hàng thông thường. Tương tự với việc dùng thẻ ngân hàng rút tiền thì  thẻ debit cũng được tích hợp chức năng đó. Một chiếc thẻ debit bạn vẫn có thể rút tiền từ tài khoản tại cây cùng ngân hàng với thẻ ra với số phí rất thấp cho mỗi lần rút. Còn nếu như khác ngân hàng thì mức sẽ cao hơn và tùy thuộc vào chính sách quy định riêng.

Chức năng chuyển khoản

Tương tự với việc rút tiền thì chuyển khoản từ thẻ debit qua ATM là một việc làm vô cùng đơn giản. Đây là chứng năng giúp người dùng tiết kiệm thi gian tốt nhất. Khi có nhu cầu chuyển tiền thay vì phải cầm một cục tiền đến ngân hàng thì bạn chỉ cần ra ATM và làm theo các bước chuyển khoản như bình thường. Số tiền chuyển này sẽ rất nhanh chóng chuyển để tài khoản người nhận, chậm nhất là 24h do khác ngân hàng hoặc lỗi hệ thống.

Chức năng thanh toán

Chức năng thanh toán được nhắc đến nhiều nhất chính là việc quẹt thẻ trực tiếp. Với thẻ debit bạn có thẻ thanh toán luôn trước cửa hàng hoặc dùng hình thức thanh toán trực tuyến. 

Khi thanh toán trực tuyến bạn cần làm số thủ tục như sau:Nhập số thẻ và đền thông tin cá nhân vào thẻ mua bán trực tuyến. Hiện nay chức năng này càng được tận dụng và phát huy tối đa nhằm giúp cho việc đặt hàng trên các trang thương mại điện tử thuận lợi hơn.

Điều kiện mở thẻ debit

Quy trình mở thẻ debit tại các ngân hàng diễn ra rất nhanh chóng. Chỉ cần đáp ứng một trong hai khách hàng có thể mở thẻ như: thứ nhất là công dân Việt Nam hoặc những người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam.  Thứ 2, đủ từ 18 tuổi trở lên và chỉ cần CMND là bạn có thể hoàn thành xong thủ tục đăng ký mở tài khoản.

Phân biệt thẻ debit và thẻ credit

Nếu như đã hiểu rõ bản chất của debit thì bạn hoàn toàn có thể so sánh và phân biệt được 2 loại thẻ debit và credit. Hạn mức giao dịch thông qua thẻ debit được gán cho tài khoản mở tại ngân hàng, còn đối với thẻ credit lại khác. 

Thẻ debit cho phép bạn tiêu dùng trong phạm vị số tiền hiện có ở tài khoản. Dù là giao dịch thanh toán nội địa hay quốc tế thì số tiền bạn có là bao nhiêu bạn chỉ được dùng bấy nhiêu. Ví dụ hiện số tiền trong tài khoản debit của bạn là 5 triệu đồng thì bạn chỉ được mua sắm ở mức 5 triệu đồng trở xuống và không được vượt quá con số này.

Khi giao dịch với thẻ credit người dùng chính là thông qua hình thức vay tiền nhanh của ngân hàng để chi tiêu cá nhân. Khi có thẻ này trong tay dù bạn không có tiền nhưng vẫn thể mua sắm. Tuy nhiên hạn mức tiêu dùng chỉ giới hạn phụ thuộc vào hạn mức tối đa của thẻ.

Ban đầu khi mở thẻ credit tại ngân hàng, bạn sẽ được cấp một hạn mức nhất định có thể chi tiêu trong tháng. Số tiền này không phải bạn thực có mà chính là việc bạn thông qua ngân hàng để ghi nợ tiêu dùng. Ví dụ, hạn mức thẻ credit của bạn là 5 triệu;khi hết tiền bạn có thể dùng thẻ này để thanh toán những hóa đơn dưới 5 triệu đồng một cách bình thường. 

Nên dùng thẻ debit hay credit?

Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Tùy thuộc và nhu cầu cá nhân của bạn mà có thẻ chọn một loại thẻ tín dụng tốt nhất và dựa trên một số phân tích dưới đây:

  • Đối với thẻ debit có đa chức năng hơn, người dùng kiểm soát được mức chi tiêu của mình và không bị nợ nần.
  • Tuy nhiên những ưu đãi từ thẻ credit lại hấp dẫn hơn do ngân hàng muốn kích thích khách hàng tiêu dùng.
  • Thẻ credit là loại thẻ được phép vay trong hạn mức, khoản này không bị thu lãi hay phí trong vòng 45 ngày. Nếu quá số ngày thì lãi phạt rất cao.
  • Đối với những người nghiện mua sắm sử dụng credit là điều không nên vì rất dễ chi tiêu quá mức.

Tóm lại, bài viết trên đã giúp bạn hiểu được  Thẻ debit là gì? Thẻ ghi nợ debit có chức năng gì? Điều kiện để mở thẻ debit là gì? So sánh loại thẻ debit với thẻ credit để xem xét nên sử dụng loại  thẻ nào tiện ích hơn. Chúc bạn cuộc sống thịnh vượng, hạnh phúc.

5/5 - (1 bình chọn)

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.