Thẻ ghi nợ là gì

Khái niệm thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng và thẻ ATM thường hay bị nhầm lẫn khiến người dùng không thể phân biệt để chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình. Vậy thẻ ghi nợ là gì? Thẻ ghi nợ khác gì so với thẻ tín dụng và thẻ ATM? Cùng Naima.vn tìm hiểu trong bài viết sau.

Thẻ ghi nợ là gì?

Thẻ ghi nợ (tiếng Anh: Debit card) là một loại thẻ thanh toán được phát hành bởi ngân hàng được liên kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng mà bạn đang sử dụng. Loại thẻ này được sử dụng theo cơ chế có bao nhiêu trong tài khoản ngân hàng thì được xài bấy nhiêu.

Như vậy để có thể thanh toán bằng Debit card bạn cần phải nạp tiền vào tài khoản thẻ ngân hàng. Mỗi lần thanh toán thành công hệ thống sẽ trừ trực tiếp số tiền đã sử dụng vào tài khoản đó.

Đối với thẻ tín dụng, Ngân hàng cho phép chủ thẻ sử dụng thẻ để thanh toán trước và trả lại tiền cho ngân hàng sau. Nghĩa là, ngân hàng cho bạn “vay” một khoản tiền, bạn có thể sử dụng khoản tiền này để thanh toán các dịch vụ, mua sắm,…Do đó, để mở được thẻ tín dụng bạn phải chứng minh được khả năng chi trả của mình với ngân hàng.

Khác với mở thẻ tín dụng, việc mở thẻ ghi nợ khá dễ dàng. Điều kiện để mở thẻ chỉ cần là công dân trên 18 là được chấp nhận.

Bảng so sánh thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng

TIÊU CHÍ SO SÁNH THẺ GHI NỢ THẺ TÍN DỤNG
Chức năng Thanh toán trong với số tiền có trong tài khoản. Thanh toán trong hạn mức ngân hàng cho phép, sau đó trả lại đầy đủ cho ngân hàng trong vòng 45 ngày
Điều kiện mở thẻ Đơn giản, không cần chứng minh tài chính Chứng minh tài chính bằng thu nhập hằng tháng hoặc tài sản đảm bảo.
Thủ tục đăng ký
 • Người từ 18 tuổi
 • CMND/hộ chiếu
 • Đơn đăng ký mở thẻ
 • Bản sao CMND/hộ chiếu
 • Bản sao SHK/KT3
 • Hợp đồng lao động đã ký tối thiểu 6 tháng
 • Sao kê bảng lương/hóa đơn điện nước…
Chính sách ưu đãi Không có
 • Hoàn tiền
 • Tích điểm
 • Mua trả góp 0%
 • Giảm giá, chiết khấu
Tính bảo mật Tính bảo mật sẽ không còn nếu bạn để lộ thông tin số thẻ, mã pin, CVV Mức độ bảo mật không cao vì bị mất thẻ ai cũng có thể sử dụng
Lịch sử tín dụng Không ảnh hưởng Có bị ảnh hưởng

Xem thêm: Thẻ tín dụng là gì? Có nên mở thẻ tín dụng

Phân loại thẻ ghi nợ

Hiện nay thẻ ghi nợ được phân thành 2 loại là thẻ ghi nợ nội địa và thẻ ghi nợ quốc tế. Trong đó:

 • Thẻ ghi nợ nội địa: Được sử dụng để thanh toán các dịch vụ trong nước. Tùy vào mỗi ngân hàng, bạn có thể phải trả một mức phí để sử dụng thẻ, tuy nhiên thường là sử dụng miễn phí.
 • Thẻ ghi nợ quốc tế: Bao gồm thẻ MasterCard Debit, Visa Debit, JCB Debit… bạn có thể sử dụng để thanh toán cả trong nước lẫn thanh toán quốc tế. Thường với loại thẻ này, ngân hàng sẽ tính một mức phí nhất định khi sử dụng.

Cách sử dụng thẻ ghi nợ

Sử dụng thẻ ghi nợ bạn có thể thanh toán cho bất kỳ dịch vụ nào khi đảm bảo đủ 2 điều kiện:

 • Nơi đó chấp nhận thanh toán thẻ.
 • Số tiền trong tài khoản ngân hàng đủ để thanh toán dịch vụ.

Ngoài việc thanh toán dễ dàng, sử dụng thẻ ghi nợ bạn cũng có thể thực hiện rất nhiều chức năng khác như:

 • Rút tiền mặt: Đây là tính năng được sử dụng nhiều nhất khi sử dụng thẻ ghi nợ. Bạn có thể thực hiện lệnh rút tiền mặt từ cây ATM. Từng ngân hàng sẽ có quy định khác nhau về tiền mặt rút tối đa trong ngày, số tiền mặt rút tối đa mỗi lần và phí rút tiền từ ATM.
 • Truy vấn số dư: Bạn có thể kiểm tra số dư còn lại thông qua thao tác trên máy ATM.
 • Chuyển khoản: Bạn có thể sử dụng thẻ ghi nợ để chuyển tiền trong nội bộ ngân hàng cực kỳ dễ dàng. Ngoài ra, bạn cũng có thể chuyển khoản khác ngân hàng nếu các ngân hàng đó có liên kết với ngân hàng bạn mở thẻ.
 • Ngoài ra, với thẻ ghi nợ bạn còn có thể thực hiện thanh toán hóa đơn và in sao kê dễ dàng qua thao tác tại máy rút tiền tự động.

Lợi ích và bất lợi khi sử dụng thẻ ghi nợ

Lợi ích

An toàn cho người dùng

Sử dụng Debit Card, bạn không cần mang quá nhiều tiền mặt bên mình, hạn chế những rủi ro về mất tài sản. Tài sản của bạn được gói gọn trong chiếc thẻ quyền lực mang tên Debit Card. Chỉ cần sử dụng dịch vụ ở những nơi chấp nhận thanh toán thẻ thì bạn có thể sử dụng thoải mái mà không cần phải có tiền mặt.

Tính bảo mật cực cao

Việc chi tiêu mua sắm và thanh toán qua thẻ ghi nợ cực kỳ bảo mật khi đòi hỏi bạn phải nhập mã PIN hoặc OTP thì mới chấp nhận giao dịch. Vậy nên với những trường hợp mất thẻ bạn cũng có thể yên tâm vì số tiền trong thẻ vẫn sẽ được bảo toàn. Tuy nhiên bạn cần liên hệ ngay với ngân hàng để được khóa thẻ.

Giao dịch nhanh chóng và tiện lợi

Nếu sử dụng tiền mặt để thực hiện giao dịch bạn cần phải đến ngân hàng vào giờ hành chính. Nhưng với thẻ gi nợ, bạn có thể thực hiện các giao dịch cần thiết qua máy rút tiền tự động hoặc qua liên kết Internet Banking.

Nhận lãi suất không kỳ hạn

Các ngân hàng còn mang đến chính sách đặc biệt cho người dùng Debit Card, số tiền gửi trong thẻ Debit sẽ được tính lãi suất không kỳ hạn. Dù lãi suất không cao nhưng đây cũng là một ưu đãi đặc biệt khuyến khích người dùng sử dụng thẻ.

Bất lợi

Rủi ro mất tiền khi để lộ thông tin

Mặc dù được đánh giá là có tính bảo mật khá cao, tuy nhiên việc khách hàng bị mất tiền cũng thường xuyên xảy ra. Do sơ suất nên bạn làm lộ thông tin cá nhân, đặc biệt là khi sử dụng Internet Banking thanh toán ở các trang web không uy tín và có chứa mã độc.

Việc để lộ thông tin này sẽ khiến cho kẻ xấu có cơ hội chiếm dụng một số tiền trong tài khoản của bạn. Và như thế, bạn có thể mất một số tiền không hề nhỏ mà mình không hề sử dụng.

Không thể rút tiền do cây ATM bị lỗi

Nhiều người dùng dù có tiền trong tài khoản ngân hàng nhưng vẫn không thể sử dụng thẻ ghi nợ để rút tiền. Nguyên nhân do những trường hợp sau:

 • Máy ATM bị lỗi kẹt thẻ, không trả thẻ và không nhả tiền dù giao dịch đã thành công.
 • Cây ATM không được tiếp quỹ kịp thời, dẫn đến tình trạng hết tiền mặt để rút.

Có hạn mức rút tiền

Mỗi ngân hàng có quy định số tiền mặt tối đa bạn có thể rút 1 lần và số tiền rút tối đa trong ngày. Và điều này đã gây ra khá nhiều khó khăn cho những khách hàng có mức chi tiêu lớn.

Việc giới hạn số tiền mỗi lần rút khiến bạn mất nhiều thời gian hơn. Ngoài ra việc giới hạn tiền mặt rút mỗi ngày cũng gây ra bất tiện nếu bạn cần tiền mặt để chi tiêu lớn.

Dễ bị khóa thẻ

Do tính bảo mật cao nên đôi khi cũng gây ra bất lợi cho người dùng. Trong các thao tác giao dịch thanh toán hoặc rút tiền, nếu nhập sai mã PIN nhiều lần hệ thống sẽ tự động khóa thẻ và thẻ của bạn lúc này sẽ bị vô hiệu hóa mọi tính năng.

Và để giải quyết vấn đề này, bạn cần phải đến trung tâm giao dịch để thực hiện các thủ tục xin cấp lại mã PIN. Và bạn phải chi trả một mức phí theo quy định của ngân hàng để yêu cầu cấp lại mã thông tin.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thẻ ghi nợ

Giữ gìn thẻ cẩn thận

Thẻ Debit cần được giữ cẩn thận không được để cong vênh, hoặc gãy. Đặc biệt đối với dải băng từ màu đen ở mặt sau thẻ tránh để bị trầy xước. Nếu làm ảnh hưởng đến hình thức vật lý của thẻ sẽ gây ra chọn bạn khá nhiều khó khăn trong việc tiến hành các giao dịch.

Không cung cấp mã cho bất kỳ ai

Sử dụng thẻ ghi nợ, bạn tuyệt đối không cung cấp mã PIN hoặc OTP cho bất kỳ ai. Với những kẻ xấu việc được cung cấp mã sẽ là cơ hội tốt để lấy tiền trong tài khoản của bạn.

Ngoài ra, nếu thực hiện mua hàng trực tuyến và thanh toán bằng Internet Banking bạn hãy chọn những website lớn và uy tín. Đề phòng những website lừa gạt chứa mã độc để đánh cắp thông tin đăng nhập.

Thay đổi mã PIN định kỳ

Bạn nên thay đổi mã PIN và mật khẩu đăng nhập Internet Banking định kỳ 6 tháng/ lần để bảo mật thông tin. Tránh thay đổi về những mã đã từng sử dụng, đồng thời khi thay đổi mã bạn cần lưu ý ghi nhớ để tránh trường hợp nhập sai mã nhiều lần dẫn đến khóa thẻ.

Thẻ ghi nợ mang đến cho mọi người sự tiện lợi trong việc thanh toán và rất phù hợp với xu hướng tiêu dùng thời công nghệ 4.0. Hy vọng rằng, với những thông tin được chia sẻ về Debit Card sẽ hữu ích và giúp bạn sử dụng thẻ hiệu quả, an toàn hơn.

Đánh giá post

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.