Thẻ tín dụng là gì

Theo xu hướng thời đại công nghệ 4.0, thẻ tín dụng đã và đang rất phổ biến. Thay vì thanh toán bằng tiền mặt, mọi hoạt động giờ đây trở nên đơn giản hơn bằng việc “cà thẻ tín dụng”. Sở hữu chiếc thẻ quyền lực này sẽ mang đến cho bạn rất nhiều tiện lợi.

Sử dụng thẻ tín dụng, bạn không cần phải mang tiền mặt hay đòi hỏi tài khoản ngân hàng phải có số dư thanh toán. Có chiếc thẻ trong tay bạn thoải mái hơn trong các việc chi trả các nhu cầu, hoạt động cần thiết. Và nếu bạn đang có nhu cầu mở thẻ nhưng vẫn chưa thực sự hiểu rõ thẻ tín dụng là gì hãy cùng Naima.vn tìm hiểu ngay nhé.

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng (tiếng Anh: Credit Card) là một loại thẻ được phát hành bởi ngân hàng mà người sử dụng thẻ này có thể dùng để thanh toán các khoản chi tiêu, mua sắm mà không cần có tiền sẵn trong thẻ, ngân hàng sẽ cho bạn “mượn” một số tiền theo hạn mức nhất định để chi tiêu trong tháng.

Dựa trên hồ sơ mở thẻ và mức độ uy tín của chủ thẻ (dựa trên thông tin CIC cung cấp) mà ngân hàng sẽ cấp hạn mức thẻ tín dụng (số tiền trong thẻ tín dụng) ở những giá trị khác nhau.

Thẻ tín dụng được làm từ chất liệu nhựa polyme với hình dạng và kích thước được quy định theo tiêu chuẩn ISO 7810. Tùy thuộc vào ngân hàng phát hành mà thẻ thẻ tín dụng sẽ có màu sắc cùng thiết kế riêng biệt

Phân loại thẻ tín dụng

Hiện tại, thẻ credit được phân thành hai loại chính: Thẻ nội địa và thẻ quốc tế. Với quy định phạm vi sử dụng khác nhau:

  • Thẻ tín dụng nội địa: Sử dụng để thanh toán các dịch vụ và hàng hóa trong nước.
  • Thẻ tín dụng quốc tế: Có hai thương hiệu là Visa và MasterCard, có nhiều việc tiện lợi hơn khi bạn có thể thanh toán cả trong nước lẫn quốc tế. Loại thẻ này có thể giúp bạn thanh toán trực tiếp quốc tế, ngoài ra còn rất tiện lợi khi bạn đi du học, du lịch nước ngoài. Không cần phải đổi ngoại tệ, bạn có thể dễ dàng thanh toán với các loại thẻ credit card quốc tế.

Bên cạnh đó, thẻ tín dụng cũng phân thành những dòng thẻ khác nhau để phù hợp với từng nhu cầu của khách hàng. Ví dụ ngân hàng VpBank sẽ có các dòng thẻ tín dụng như:

  • Thẻ hoàn tiền
  • Thẻ tích điểm
  • Thẻ tích dặm (Thẻ đồng thương hiệu Vietnam Airlines)
  • Thẻ đồng thương hiệu Mobifone
  • Thẻ rút tiền mặt

Các chức năng của thẻ tín dụng

Sử dụng thẻ tín dụng, bạn có thể thanh toán cho bất kỳ dịch vụ nào chỉ cần nơi đó chấp nhận thanh toán thẻ. Không cần phải có số dư trong tài khoản, mọi hoạt động “quẹt thẻ” sẽ được hệ thống cập nhật và gửi sao kê để khách hàng thanh toán vào cuối tháng.

Ngoài việc sử dụng để thanh toán dịch vụ tiện lợi hơn, thì thẻ này còn có một số tính năng vô cùng đặc biệt. Bạn có thể sử dụng để đáp ứng một số nhu cầu thiết yếu, trong đó có thể kể đến như:

Thanh toán chậm

Loại thẻ này cho phép người dùng sử dụng có thể chi tiêu trước và trả tiền sau. Bạn có 45 ngày để thanh toán số tiền đã chi tiêu cho ngân hàng mà không bị áp dụng lãi suất. Sau thời hạn trên, nếu bạn chưa thanh toán đủ số tiền, ngân hàng sẽ tính lãi suất như lãi suất cho vay, mức lãi suất sẽ tùy thuộc vào từng ngân hàng.

Rút tiền mặt

Thẻ tín dụng cũng hỗ trợ rút tiền mặt cho những nhu cầu không thể thanh toán thẻ như loại thẻ ATM. Tuy nhiên, người dùng được khuyến cáo không nên rút tiền nếu không có nhu cầu bởi phí rút rất cao. Mức phí rút tiền mặt loại thẻ này lên đến 4% giá trị.

Trả góp

Hiện nay, rất nhiều các đơn vị kinh doanh hỗ trợ người dùng trả góp qua thẻ tín dụng. Với mức lãi suất là 0% ưu đãi này đã giảm bớt các gánh nặng tài chính của người dùng khi mua hàng.

Lợi ích và bất lợi khi sử dụng thẻ tín dụng

Lợi ích

Công cụ hỗ trợ tài chính tốt nhất

Thẻ tín dụng sẽ là một công cụ hỗ trợ tài chính đặc lực cho người dùng khi có nhu cầu huy động nguồn tiền lớn trong thời gian ngắn. Bạn có thể ứng trước tối đa trong hạn mức còn lại theo quy định và trả tiền sau trong vòng đối đa 45 ngày mà không bị tính lãi suất.

Thanh toán cực kỳ tiện lợi

Ngày nay, rất nhiều điểm bán, cửa hàng đều chấp nhận thanh toán qua thẻ, giúp việc mua sắm hay sử dụng dịch vụ trở nên đơn giản hơn. Khi ra đường, bạn không cần phải mang theo một chiếc ví dày cộm, chỉ cần 1 chiếc thẻ bạn có thể thanh toán được rất nhiều dịch vụ.

Ngoài ra, loại thẻ này còn rất tiện lợi cho việc thanh toán trực tuyến khi đặt mua hàng qua các website. Hay thiết thực hơn là có thể sử dụng thẻ để thanh toán các hóa đơn điện, nước.

Quản lý chi tiêu vô cùng hợp lý

Theo đó, sử dụng thẻ thanh toán bạn sẽ có thể kiểm soát chi tiêu một cách chính xác nhất. Ngân hàng sẽ gửi các giao dịch phát sinh mỗi tháng, nhờ vào đó bạn có thể theo dõi chi tiêu của mình trong tháng một cách đầy đủ nhất.

Nhiều chính sách ưu đãi

Nhằm khuyến khích người dùng sử dụng thẻ này, ngân hàng phát hành thẻ đã kết hợp với các trang thương mại điện tử và trung tâm mua sắm triển khai một số các chương trình khuyến mãi. Khuyến mãi giảm giá khi thanh toán bằng thẻ, hoặc hoàn tiền cho các giao dịch khi thanh toán thẻ.

Bất lợi

Mặc dù cực kỳ tiện lợi khi sử dụng thẻ để thanh toán. Tuy nhiên, việc sử dụng thẻ Credit cũng mang đến nhiều phiền phức, bất lợi cho người dùng nếu không cẩn thận.

Có lãi suất quá hạn, có thể mắc nợ

Hầu hết, các ngân hàng đều áp dụng chính sách trả chậm miễn lãi suất trong vòng tối đa 45 ngày. Nhiều trường hợp khách hàng quên thanh toán dẫn đến quá hạn và việc này sẽ dẫn đến khách hàng phải trả thêm lãi suất.

Ngoài ra, nếu không kiểm soát để mua sắm quá đà khiến bạn không có khả năng thanh toán khi đến hạn sẽ khiến bạn mắc nợ. Và việc cộng dồn lãi suất trong trường hợp này cũng sẽ khiến bạn khá là đau đầu.

Có thể mất tiền nếu mất thẻ

Nhiều người dùng đã bị mất tiền oan do mất thẻ nhưng chưa kịp thông báo với ngân hàng để khóa tài khoản.

Những kẻ xấu nếu đang giữ thẻ mượn nợ ngân hàng của bạn rất có thể sẽ lợi dụng để thanh toán mua sắm. Và nếu chưa kịp thông báo với ngân hàng về việc mất thẻ, thì chính bạn sẽ là người phải chi trả cho số tiền mà kẻ xấu đã sử dụng.

Phí rút tiền mặt khá cao

Sử dụng thẻ này để rút tiền mặt, ngân hàng sẽ áp dụng phí rất cao, 4% giá trị rút, số tiền mà bạn đã rút sẽ bị tính lãi ngay tức khắc. Do đó,  chủ thẻ tín dụng không nên rút tiền mặt từ credit card khi không quá cần thiết.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng

Thanh toán đúng hạn

Bạn cần lưu ý, thời hạn thanh toán cho ngân hàng tối đa 45 ngày, trong thời gian đó mọi thanh toán sẽ không có lãi suất hay các khoản phí phạt. Việc thanh toán đúng hạn còn tạo được tính trách nhiệm của bản thân đối với ngân hàng.

Quá thời hạn thanh toán miễn lãi nếu bạn chưu hoàn tất thanh toán bạn sẽ phải trả thêm phí phạt, lãi suất.

Cẩn thận khi chia sẻ thông tin thẻ

Bạn rất có thể sẽ bị người xấu đánh cắp thông tin để thực hiện nhiều giao dịch bất chính nếu cung cấp thông tin thẻ. Chính vì thế bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi cung cấp thông tin thẻ tín dụng cho một ai đó.

Đặc biệt, khi sử dụng thẻ để thanh toán dịch vụ bạn cũng nên chọn những nơi uy tín và cần quan sát các nhân viên để đảm bảo thông tin thẻ không bị sao chép.

Báo cáo ngay khi mất thẻ

Thông thường sử dụng thẻ tín dụng sẽ không sử dụng mã OTP, nên việc thanh toán rất đơn giản chỉ cần “quẹt thẻ” là xong. Cũng chính vì điều này mà việc làm mất thẻ là cực kỳ nguy hiểm.

Khi phát hiện mất thẻ, bạn cần liên hệ đến tổng đài của ngân hàng để được hỗ trợ khóa thẻ ngay lập tức. Tránh trường hợp kẻ xấu lợi dụng thanh toán dịch vụ và bạn phải chi trả những khoản tiền mà mình không sử dụng.

Ký tên vào mặt sau của thẻ

Việc ký tên vào mặt sau của thẻ sẽ giúp bạn hạn chế tình trạng mất tiền oan khi thẻ rơi vào tay kẻ xấu. Một số nơi chấp nhận thanh toán thẻ có thể dễ dàng nhìn thấy và đối chiếu để biết được bạn có đúng là người sở hữu thẻ hay không.

Mong rằng với những thông tin về thẻ tín dụng được chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ thẻ tín dụng là gì và có thể tận dụng tối đa công năng của thẻ. Đồng thời có thêm nhiều thông tin cần thiết để đảm bảo sử dụng thẻ an toàn, hiệu quả nhất.

Nguồn: Bizspace.vn

Đánh giá post

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.