Tổng hợp 2023: 3 điều Bạn Cần Biết Về Nghề Kỹ Sư Cầu đường

naima.vn gửi bạn bài viết 3 điều Bạn Cần Biết Về Nghề Kỹ Sư Cầu đường. Cùng chúng tôi xem nhé!

Làm thế nào để trở thành kỹ sư cầu nối? Hãy cùng naima.vn tìm hiểu về yêu cầu và điều kiện của công việc này để chuẩn bị tốt hơn nhé.

Nghề kỹ sư cầu đường là nghề khó nhưng cũng đầy cơ hội, đòi hỏi người kỹ sư phải có bản lĩnh để theo đuổi và phát triển nghề nghiệp của mình. Đặc biệt là các bạn trẻ đang đứng trước ngưỡng cửa bước vào nghề và lựa chọn nghề nghiệp, cần hiểu sâu bản chất công việc và xác định hướng đi cho bản thân. Dưới đây là 3 điều nên và không nên làm sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tương lai công việc của mình.

Nghề kỹ sư cầu đường

Hình 1.3 Những điểm không thể bỏ qua nếu muốn trở thành kỹ sư cầu đường

1. Công việc của kỹ sư cầu đường

Các vị trí của kỹ sư đường bộ có thể được chia thành hai loại, cụ thể là tư vấn thiết kế dự ángiám sát thi công Có các tính chất đặc biệt sau:

Tư vấn thiết kế cầu đường:

Công việc của Kỹ sư tư vấn thiết kế đường bao gồm các công việc sau:

 • Khảo sát địa hình, địa chất
 • Lập dự án và nghiên cứu tính khả thi của dự án
 • Tính toán và vẽ bản vẽ chi tiết

Họ thường làm việc ở các trung tâm, doanh nghiệp. Ít việc thì phải đi đường dài như kỹ sư giám sát, xoay vòng theo công trình. Trung bình mỗi năm họ chỉ cần đi 1-2 tháng. Chỉ khi đảm nhận những dự án lớn, họ mới tiến xa hơn, thậm chí đứng chân trên công trường. Do các dự án lớn thường xuyên thay đổi chi tiết nên luôn cần có 1-2 kỹ sư tại chỗ để chỉnh sửa thiết kế.

Thiết kế của nhà thiết kế và thiết kế cầu
Việc làm Tư vấn thiết kế cầu đường

Hình 2. Kỹ sư tư vấn chỉ có mặt trên công trường khi đảm nhận các dự án quy mô lớn

Kỹ sư giám sát cầu đường:

Công việc của kỹ sư giám sát cầu đường bao gồm các công việc sau:

 • theo dõi tiến độ dự án
 • Nghiệm thu công trình theo thiết kế và tiêu chuẩn chất lượng
 • Yêu cầu nhà thầu bảo đảm công việc sẽ được thực hiện theo quy định trong hợp đồng
 • Kỹ sư giám sát có thể nêu ra những điểm chưa hợp lý trong quá trình để chủ đầu tư chỉnh sửa kịp thời…

Kỹ sư giám sát cầu đường chịu trách nhiệm hướng dẫn, giám sát và điều chỉnh công việc của nhân viên thi công, chịu trách nhiệm chính về chất lượng công việc. Do tính chất công việc, họ sống và làm việc cùng với công nhân.

Người quản lý đang làm việc tốt
Công việc của kỹ sư giám sát cầu đường

Hình 3. Kỹ sư giám sát cầu đường thường sát cánh cùng công nhân

Trên cơ sở kinh nghiệm chỉ đạo thi công nhiều năm, các kỹ sư xây dựng cầu đường có thể thành lập công ty tư nhân của riêng mình để hoạt động tư vấn đầu tư và xây lắp công trình giao thông.

>>> Xem thêm: Kỹ sư xây dựng: Cần trang bị gì để có chỗ đứng?

2. Yêu cầu đầu vào

Do tính chất công việc, các kỹ sư thường xuyên xa nhà và sống trong những lán trại tạm bợ quanh năm. Vì vậy, yêu cầu về sức khỏe là tiêu chí hàng đầu để các doanh nghiệp tuyển dụng kỹ sư cầu đường.

Bạn phải có kiến ​​thức chuyên môn, kiến ​​thức về thiết kế và xây dựng, quản lý dự án và tính toán dự án, kiến ​​thức pháp luật. Sáng tạo, trí tưởng tượng và quan điểm xã hội vững chắc cũng là những gì bạn cần cho sự nghiệp này.

Kỹ năng giao tiếp khéo léo, kỹ năng thuyết trình tốt và mối quan hệ rộng rãi cũng là những yêu cầu không thể thiếu để bạn có thể thuyết phục chủ đầu tư về bản vẽ và dự án thiết kế. Hơn nữa, mỗi công trình cần xây dựng luôn liên quan đến nhiều khía cạnh. Những nơi khác nhau có phương pháp quản lý khác nhau. Có khi phép vua thua lệ làng.

Vì vậy, không phải mọi thứ đều có thể được giải quyết bằng văn bản quy định hoặc pháp luật. Lúc này, các kỹ sư cầu đường cần vận dụng các mối quan hệ xã hội và khả năng giao tiếp linh hoạt của mình để giải quyết vấn đề với các bên liên quan. Các bậc tiền bối có kinh nghiệm vẫn nói muốn làm nghề này phải nhanh nhạy, giao tiếp tốt.

3. Ngành này em muốn học ở đâu?

Ngành bạn cần học để trở thành kỹ sư cầu nối là gì Xây dựng công trình giao thông. Một số trường nổi tiếng tại Việt Nam đào tạo chuyên ngành này:

 • Trường Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP.HCM
 • Đại học Bách khoa TP.HCM (HUTECH)
 • Đại học Giao thông Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đại học Sư phạm Bách khoa TP.HCM

Chương trình đào tạo của từng trường sẽ được điều chỉnh theo hướng đào tạo và lợi thế của từng trường nhưng nhìn chung bao gồm các nội dung: vẽ kỹ thuật, cơ khí cơ sở, thủy khí, kết cấu thép, nền và móng, thiết kế đường cao tốc, thiết kế cầu thép, kiểm định công trình, xây dựng cầu, dự toán công trình, v.v.

Ngoài ra, sinh viên kỹ thuật cầu đường nhận được các kỹ năng cơ bản cần thiết để tổ chức, thực hiện và trình diễn các dự án thực tế trong kỹ thuật giao thông và khả năng suy nghĩ, sáng tạo và triển khai các giải pháp công nghệ mới trong kỹ thuật giao thông.

Với sự phát triển của cơ sở hạ tầng hiện tại và tương lai cùng việc ứng dụng công nghệ cao trong thiết kế giao thông (cầu, đường, hầm), “kỹ ​​sư cầu đường” được coi là nghề “hút” nhân lực.

Hi vọng những lưu ý trên đây có thể giúp các bạn trẻ đang định vị và chọn nghề hiểu rõ hơn về chuyên ngành kỹ thuật cầu đường và chọn cho mình một nghề phù hợp.

>>> Làm gì để trở thành kỹ sư xây dựng được trả lương cao?

giải đấu ngọc trai

Related Posts