Tổng hợp 2023: 3 Lưu ý Quan Trọng để Tài Xế Xe Tải Làm Chủ Mọi Hành Trình

naima.vn gửi bạn bài viết 3 Lưu ý Quan Trọng để Tài Xế Xe Tải Làm Chủ Mọi Hành Trình. Cùng chúng tôi xem nhé!

Thực trạng tài xế xe tải mất lái gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho chính tài xế và những người xung quanh, để tránh những tai nạn đáng tiếc này, dưới đây là một số lưu ý bạn cần nắm vững.

Trên đường phố Việt Nam lúc bấy giờ, dễ dàng bắt gặp những chiếc xe máy hay ô tô nhỏ phải luồn lách, lách vào những khe hẹp của xe tải lớn để di chuyển, không chỉ gây nguy hiểm cho người này mà còn nguy hiểm. Có nhiều người. Ở môi trường này, người lái xe tải phải cực kỳ kinh nghiệm trên mọi cung đường: từ đổ đèo, lên dốc, quanh đảo… Để có thể nắm vững được những lưu ý quan trọng này, bài viết chúng tôi muốn cung cấp cho bạn những “Tiêu chuẩn vàng” của tài xế xe tải. “luật lái xe.

Lý do mất kiểm soát:

  • Khi xuống dốc, tốc độ tăng do quán tính nên xe đi nhanh hơn. Ngoài ra, trọng lượng tỷ lệ thuận với tốc độ, vì vậy bạn càng có nhiều khối lượng trên xe, bạn sẽ xuống dốc càng nhanh, khiến người lái mất kiểm soát.
Khối lượng của xe tải tỷ lệ thuận với tốc độ khi xuống dốc nên xe tải càng lớn càng nguy hiểm
  • Cũng dựa trên quán tính của người lái xe, người lái xe càng đi nhanh hơn anh ta muốn, anh ta sẽ càng đạp phanh nhiều hơn. Một khi phanh gấp, xe tải sẽ không kịp thích nghi khiến xe bị lật hẳn sang một bên, điều này sẽ gây nguy hiểm cho người ngồi trên xe, đặc biệt là các phương tiện chạy phía sau.
Nếu xe phanh gấp hoặc sử dụng phanh quá mức sẽ có nguy cơ bị lật sang một bên
Nếu xe phanh gấp hoặc sử dụng phanh quá mức sẽ có nguy cơ bị lật sang một bên
  • Khi xe lên xuống dốc nhiều lần, tài xế thường sử dụng phanh và rà phanh quá nhiều lần khiến má phanh nóng và cháy khi mất tác dụng, vô cùng nguy hiểm cho người lái và người đi đường. Xe hơi. Thuận tiện.

3 lưu ý để lái xe tải xuống dốc an toàn:

1. Kiểm tra hệ thống điều khiển xe tải

Hỏng phanh khi đang đổ đèo là nguyên nhân chính gây ra thảm họa, vì vậy trước khi điều khiển bất kỳ phương tiện nào, việc kiểm tra toàn bộ hệ thống của xe là vô cùng cần thiết. Các hệ thống cần kiểm tra đó là: phanh trước, phanh sau, côn, số, ga lốp, v.v. Nếu có sự cố cần xử lý ngay để đảm bảo an toàn cho người lái xe.

Hệ thống động cơ xe tải cần được kiểm tra kỹ lưỡng trước mỗi chuyến đi
Hệ thống động cơ xe tải cần được kiểm tra kỹ lưỡng trước mỗi chuyến đi

2. Chú ý tải trọng và tốc độ xe

Xe có khối lượng quá lớn thậm chí có thể vi phạm tải trọng cho phép khiến xe lao xuống dốc nhanh, khiến người lái dễ mất kiểm soát và ảnh hưởng xấu đến hệ thống phanh, do đó người lái cần hết sức lưu ý hiện tượng này để đảm bảo an toàn khi lái xe .

Ngoài ra, việc kiểm soát tốc độ phù hợp và ổn định giúp duy trì cân bằng quán tính của xe, giúp người lái dễ dàng kiểm soát xe khi xe gặp tình huống bất ngờ.

ghi chú: Khi xuống dốc, không đạp côn hay gài số N tùy theo sức nặng của xe và độ dốc của đường mà hãy giữ số cho phù hợp. Lúc này, cần đạp phanh nhẹ để động cơ giảm tốc độ và người lái vẫn giữ được kiểm soát khi phanh gấp.

3. Tài xế xe tải cần tập trung và tỉnh táo

Không chỉ đổ đèo mà trên mọi cung đường, người lái phải luôn đảm bảo tinh thần tỉnh táo, tập trung cao nhất để phản ứng nhanh với mọi tình huống. Tuyệt đối không được uống rượu bia, vì tài xế sẽ không thể cảm nhận được chính xác tốc độ của xe.

Tài xế xe tải cần luôn cảnh giác và chuẩn bị cho những tình huống không lường trước được
Tài xế xe tải cần luôn cảnh giác và chuẩn bị cho những tình huống không lường trước được

Ba quy tắc để vận hành an toàn xe tải hạng nặng:

1. Luôn duy trì tốc độ ổn định

Tốc độ an toàn của xe tải trên đường bằng là 45 km/h, nếu vượt quá 50 km/h thì không nên bẻ lái hay cua gấp, vì quán tính khá lớn sẽ khiến xe bị mất lái. kiểm soát và lật đổ.Kệ.

2. Công nghệ chính

  • Không ghì mạnh vô-lăng hoặc đạp phanh gấp khiến bánh xe mất độ bám và dễ quay tròn, nhất là khi lái xe trong điều kiện thời tiết xấu như mưa, bão.
  • Luôn giữ khoảng cách nhất định với xe phía trước để có thể kịp thời ứng phó với những trường hợp khẩn cấp.
  • Khi muốn xe quay đầu hoặc quay đầu xe theo hướng di chuyển, bạn cần phải đánh vòng rộng hơn vì các phương tiện này khá lớn và dài.
  • Đặc biệt là xe đầu kéo, rơ moóc và sơ mi rơ moóc hoặc rơ mooc nếu không đi cùng đường thẳng thì nhớ hạn chế phanh gấp nhé!

3. Tập trung

Với bất kỳ loại phương tiện nào, trên bất kỳ cung đường nào, người lái xe cần phải luôn tỉnh táo để luôn lái xe ở mức an toàn.

tokuhiko

Related Posts