Tổng hợp 2023: 5 Lưu ý Khi Học Pha Chế đồ Uống Không Thể Bỏ Qua

naima.vn gửi bạn bài viết 5 Lưu ý Khi Học Pha Chế đồ Uống Không Thể Bỏ Qua. Cùng chúng tôi xem nhé!

Làm thế nào để trở thành một bartender hoặc barista chuyên nghiệp? 4 điều nên và không nên khi học pha chế đồ uống dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời trọn vẹn.

Bạn muốn học pha chế đồ uống nhưng còn do dự vì chưa biết nhiều về ngành. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nghề và chuẩn bị tốt hơn cho việc học tập và thực hiện ước mơ nghề nghiệp của mình.

Hình 1. Những điều cần biết trước khi học pha chế đồ uống

1. Bạn biết bao nhiêu về bartender hoặc barista?

Bartender hay barista là một nghệ nhân có khả năng tạo ra nhiều loại đồ uống hấp dẫn từ các nguyên liệu khác nhau như rượu, nước trái cây, cà phê, soda…

Nhân viên pha chế là người pha chế các loại đồ uống có cồn như cocktail, mocktail, mojito, sinh tố. ..Barista cũng là nhân viên pha cà phê nhưng thích đồ uống cà phê hơn, chẳng hạn như cà phê espresso, cà phê xay, kem, latte, v.v.

Hình 2. Nhân viên pha chế là người có xu hướng pha chế đồ uống bằng cà phê

Trở thành một bartender hay barista thực thụ không chỉ cần nắm rõ công thức pha chế mà còn phải rèn luyện tư duy, kết hợp các nguyên liệu một cách sáng tạo, linh hoạt để tạo ra những thức uống có khả năng đánh thức và kích thích các giác quan của người dùng.

2. Vị trí nghề nghiệp Bartender

Nghề bartender có 6 chức danh công việc khác nhau, bao gồm:

trợ lý quầy bar

Vai trò của trợ lý quầy bar là hỗ trợ nhân viên pha chế trưởng trong công việc của nhân viên pha chế. Công việc này giúp họ học hỏi nhanh, tiếp thu kiến ​​thức và kinh nghiệm của các bartender bậc thầy. Các công việc của trợ lý quầy bar bao gồm: pha chế đồ uống đơn giản, dọn dẹp khu vực pha chế và quản lý nguyên liệu cho nhân viên pha chế.

nhân viên pha chế/nhân viên pha chế

Để trở thành một bartender/barista chuyên nghiệp, bạn cần có kiến ​​thức và kỹ năng pha chế nhiều loại đồ uống được ưa chuộng. Không chỉ vậy, bạn còn cần phải sáng tạo, tạo ra những thức uống mới, ngon, bắt kịp xu hướng và mang đến sự hài lòng cho khách hàng.

thanh đầu

Ngoài công việc pha chế đồ uống, nhân viên pha chế còn chịu trách nhiệm quản lý con người, dụng cụ, nguyên liệu của quầy bar nơi mình làm việc. Họ cũng đảm nhận nhiệm vụ đào tạo nhân viên mới tuyển dụng hoặc nhân viên pha chế/nhân viên pha chế tập sự để đảm bảo công việc thực hiện đúng quy trình.

giám sát đồ uống

Đây là người quản lý toàn bộ nhân viên, người giám sát chất lượng, vệ sinh tất cả các chi tiết trong khu vực được chỉ định như ly, tách, thìa trà, thìa cà phê, dụng cụ pha chế, máy móc, thiết bị….

Đào tạo nhân viên pha chế/nhân viên pha chế và đảm bảo doanh số bán hàng tại quầy bar cũng là một trong những chức năng quan trọng của vị trí này.

quản lý đồ uống

Quản lý đồ uống chịu trách nhiệm quản lý nhân viên của bộ phận, từ tuyển dụng và đào tạo đến lên lịch và quản lý ngày nghỉ.

Quản Lý Bar – Nhà Hàng

Quản lý nhà hàng, bar là người thực hiện nhiều công việc ở cấp độ rộng và sâu hơn, bao gồm:

 • Tổ chức sự kiện phục vụ đồ uống tại các nhà hàng, khách sạn.
 • Lên menu đồ uống phù hợp theo mùa, lễ, tết ​​và tính giá thành, giá bán.
 • Giám sát các quy trình dịch vụ nước uống để đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn đã thiết lập.
 • Lập kế hoạch marketing – khuyến mãi – dự toán chi phí để kinh doanh hiệu quả.
 • Lên lịch đào tạo thường xuyên cho tất cả nhân viên pha chế.
 • Tham gia tuyển chọn nhân sự, đánh giá trưởng bộ phận ẩm thực và đề xuất thưởng, phạt, đề xuất thăng tiến cho nhân sự.

3. Tại sao sản xuất nước giải khát đáng để bạn lựa chọn?

Cơ hội việc làm lớn và thu nhập tốt

Với ngày càng nhiều nhà hàng, quán cà phê và quán bar mọc lên, nhu cầu thuê nhân viên pha chế đã tăng vọt.

Mức lương của sinh viên mới ra trường thường dao động từ 4 đến 6 triệu mỗi tháng. Mức lương có thể dao động từ 7-15 triệu mỗi tháng khi bạn phát triển kỹ năng của mình và tích lũy được một số kinh nghiệm. Tất nhiên, mức lương không dừng lại ở đó.

công việc thú vị

Có thể nói đây là một công việc rất thú vị. Công tác chuẩn bị đòi hỏi bạn phải không ngừng tìm tòi, sáng tạo cái mới. Mỗi ngày đi làm là một ngày bạn tiếp tục học hỏi thêm nhiều điều mới, chẳng hạn như học cách pha cà phê sao cho ngon hơn, thơm hơn. Ngoài việc sáng tạo ra những thức uống độc đáo, bạn sẽ có cơ hội làm việc trong môi trường chuyên nghiệp và sang trọng. Tiếp xúc với nhiều đối tượng khách hàng giúp bạn rèn luyện kỹ năng giao tiếp, ứng xử và mở rộng đáng kể các mối quan hệ.

Pha chế đồ uống là một công việc thực sự thú vị

4. Cần những gì để trở thành một barista

sự nhiệt tình

Tâm huyết là yếu tố vô cùng quan trọng giúp bạn có thể kiên nhẫn ngồi hàng giờ thực hiện các thao tác pha chế, ghi nhớ các tỷ lệ pha chế cũng như đặc điểm, mùi vị của các nguyên liệu.

nắm kiến ​​thức

Bạn sẽ cần có kiến ​​thức về nguyên liệu và công thức nấu ăn, đặc biệt là các quy trình xử lý thực phẩm an toàn và hợp vệ sinh.

những kĩ năng bán hàng

Đây là một công việc mang tính xã hội cao. Để làm việc tốt, bạn phải có khả năng tương tác tốt với những người xung quanh. Ngoài lương cơ bản còn có tip.chỉ có nhân viên

Khả năng đa nhiệm và áp lực cao

Trong giờ cao điểm, bạn có thể phải phục vụ nhiều khách. Vì vậy, bạn cần rèn luyện khả năng đa nhiệm để làm tốt công việc của mình và đối phó với những tình huống bất ngờ như khách hàng say rượu…

học liên tục

Nghề này không yêu cầu bằng cấp cao và mang lại thu nhập hấp dẫn. Do đó, sự cạnh tranh về nguồn nhân lực rất khốc liệt. Vì vậy, bạn cần thường xuyên trau dồi kiến ​​thức và cập nhật những xu hướng pha chế mới nhất để làm hài lòng khách hàng. Ngoài ra, bạn cần trau dồi tiếng Anh để có thể làm việc trong những nhà hàng, quán bar sang trọng, chuyên nghiệp.

5. Học pha chế ở đâu?

Dưới đây là một số địa chỉ học uy tín mà bạn có thể tham khảo

 • Trường lai không gian mạng
 • Trường Trung Cấp Nghề Quản Lý Khách Sạn Việt Úc VAAC2
 • Trường Cao Đẳng Nghề Du Lịch Sài Gòn (Saigon Tourism-Tourism Training School)
 • Trường THCS Khôi Việt
 • Công Ty TNHH Văn Hóa- Tư Vấn Và Đào Tạo Great Dane
 • Trường đào tạo nguồn nhân lực quốc tế Celtic (SIM)
 • Trường Cao đẳng Nghề Du lịch và Marketing Quốc tế
 • Trường dạy nghề Li Shizhen

Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi học pha chế đồ uống của bạn. Hy vọng những điều này có thể giúp bạn sẵn sàng nhanh chóng đạt được ước mơ của mình.

giải ngọc trai

Related Posts