Tổng hợp 2023: Bạn Biết Gì Về Nghề Nhân Sự ?

naima.vn gửi bạn bài viết Bạn Biết Gì Về Nghề Nhân Sự ?. Cùng chúng tôi xem nhé!

Bạn muốn trở thành một chuyên gia nhân sự nhưng không biết bắt đầu như thế nào? Dưới đây là 4 điều quan trọng nên và không nên đối với bất kỳ ai đang nghĩ đến sự nghiệp trong lĩnh vực nhân sự.

Khi đất nước bước vào thời kỳ hội nhập kinh tế và nhu cầu của các doanh nghiệp, tổ chức không ngừng tăng cao, nghề nhân sự được coi là một nghề “hot”. Như bất kỳ công ty nào cũng biết, “giải pháp của mọi giải pháp” là giải pháp dành cho mọi người, đặc biệt là trong thời điểm doanh nghiệp đang phải vật lộn để tồn tại hoặc muốn cạnh tranh tốt hơn trong nền kinh tế toàn cầu. Những ứng viên thực sự trong ngành quản trị nhân sự luôn có giá “cao ngất trời” và khan hiếm bất cứ lúc nào.

Trước nhu cầu nhân lực ngày càng cao và cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn, nhiều bạn trẻ mong muốn trở thành chuyên gia nhân sự. 4 lưu ý dưới đây rất hữu ích cho bất kỳ ai quan tâm đến nghề quản lý nhân sự.

Ghi chú hữu ích cho sự nghiệp trong quản lý nguồn nhân lực

1. Bạn biết bao nhiêu về ngành quản trị nhân sự?

Giáo sư Felix Miguero cho biết: “Quản lý nhân sự là nghệ thuật tuyển chọn nhân viên mới và sử dụng nhân viên cũ nhằm tối đa hóa hiệu quả và chất lượng công việc của mọi người. “.

Con người là cốt lõi cho sự phát triển của công ty. Vì vậy, quản lý nhân sự là một chức năng cơ bản và rất quan trọng trong công tác quản lý. Trong một doanh nghiệp, phòng kinh doanh là đội tiên phong dẫn dắt doanh nghiệp, mang lại doanh thu, lợi nhuận và nhân sự được coi là chỗ dựa vững chắc giúp doanh nghiệp phát triển. Thu hút, đào tạo, tuyển dụng, đánh giá, bố trí nhân sự có năng lực, phẩm chất phù hợp với vị trí công việc, đồng thời giám sát, lãnh đạo, đảm bảo việc tuân thủ pháp luật về lao động và việc làm, v.v. Trách nhiệm chính của các nhà quản lý nguồn nhân lực.

2. Cơ hội việc làm ngành quản trị nhân sự ra sao?

Lĩnh vực quản trị nhân sự mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho các bạn trẻ. Tùy thuộc vào khả năng của mình, bạn có thể làm việc trong bộ phận nhân sự của một công ty lớn, một công ty nhỏ hay thậm chí là một công ty đa quốc gia.

Nghề nhân sự mở ra nhiều cơ hội cho các bạn trẻ
Nghề nhân sự mở ra nhiều cơ hội cho các bạn trẻ

Có nhiều cơ hội ứng tuyển vào bộ phận nhân sự của công ty với các vị trí như: Chuyên viên Tuyển dụng, Chuyên viên Đào tạo và Phát triển Nhân viên, Chuyên viên Tiền lương và Phúc lợi, Giám đốc/Giám đốc Nhân sự… Ngoài ra còn nhiều cơ hội và cơ hội thăng tiến hấp dẫn. Phát triển vượt bậc các năng lực cá nhân.

3. Học Quản trị nguồn nhân lực ở đâu?

Dưới đây là một số trường bạn có thể theo học ngành Quản trị nhân lực tại Việt Nam: Đại học Ngoại thương, Đại học Lao động Xã hội, Đại học Kinh doanh, Đại học Kinh tế Quốc dân…

Ngoài các trường đại học đào tạo trong nước, còn có thể theo học ngành quản trị nhân lực tại các trường đại học ở các nước khác trên thế giới.

4. Các kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp trong lĩnh vực nhân sự

kỹ năng nâng cao

Những kỹ năng nghiệp vụ không thể thiếu đối với nhà quản lý nhân sự, chẳng hạn như:

  • Dự báo nhu cầu nhân sự và hoạch định nguồn nhân lực
  • Phác thảo một ứng viên giỏi từ các yếu tố thành công của công việc, lên lịch phỏng vấn ấn tượng và thành công
  • Đặt câu hỏi phỏng vấn để xác định “bản chất” của ứng viên
  • Xây dựng hệ thống thông tin nội bộ hai chiều
  • Tiếp nhận nhân viên mới vào công ty…

Kỹ năng tổ chức và đa nhiệm

Đối với các nhà quản lý nhân sự, tất cả các hồ sơ và tài liệu công việc cần phải được sắp xếp, và các nhà quản lý nhân sự thường làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau của doanh nghiệp. Do đó, kỹ năng tổ chức và khả năng đa nhiệm là rất quan trọng đối với các chuyên gia nhân sự.

kĩ năng giao tiếp

Không cần phải nói rằng bạn sẽ cần phải làm việc với những nhân viên và người giám sát có nhiều tính cách khác nhau. Giao tiếp tốt và khéo léo sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nhân viên của mình và giúp việc đào tạo dễ dàng hơn.

Kỹ năng giao tiếp rất quan trọng đối với người làm nhân sự
Kỹ năng giao tiếp rất quan trọng đối với người làm nhân sự

Kỹ năng đánh giá nhân viên

Nếu so sánh tất cả các kỹ năng quản lý thì có lẽ kỹ năng đánh giá nhân viên là khó nhất. Tuy nhiên, đây là một công việc rất quan trọng trong quản lý nhân sự. Đánh giá đúng nhân viên giúp cho người lãnh đạo bố trí cấp dưới vào những vị trí phù hợp và giao việc đúng năng lực của họ. Ngược lại, khi cấp trên đánh giá đúng cấp dưới, đó là cách tốt nhất để động viên cấp dưới.

Bản án

Các nhà quản lý nhân sự phải làm việc với nhiều bộ phận và nhiều nhân viên. Phán đoán càng chính xác thì việc thương lượng giữa các bộ phận hay ký kết hợp đồng lao động, tiền lương với người lao động càng chính xác và công bằng.

kỹ năng thuyết trình và viết

Quản lý nguồn nhân lực là người phát triển một số lượng lớn các kế hoạch nguồn nhân lực chiến lược phải phù hợp với chiến lược kinh doanh của một tổ chức hoặc công ty. Do đó, tư duy phản biện, tính sáng tạo, khả năng nói và viết là những kỹ năng rất có lợi cho các nhà quản lý.

Qua những chia sẻ trên, “Cẩm Nang Kinh Doanh” hy vọng sẽ giúp các bạn trẻ đam mê lĩnh vực nhân sự hình dung được nghề nghiệp tương lai của mình và có những chuẩn bị đầy đủ.

giải ngọc trai

Related Posts