Tổng hợp 2023: Cần Biết Gì để Trở Thành Nhân Viên Thu Ngân Giỏi?

naima.vn gửi bạn bài viết Cần Biết Gì để Trở Thành Nhân Viên Thu Ngân Giỏi?. Cùng chúng tôi xem nhé!

Bạn muốn trở thành nhân viên thu ngân nhưng không biết bắt đầu như thế nào? Hãy đọc những bài viết sau để chuẩn bị đầy đủ cho sự nghiệp tương lai của bạn.

Thu ngân là bộ mặt của cửa hàng và là người kiểm soát tình trạng hao hụt, chênh lệch giá cả. Họ đóng một vai trò rất quan trọng trong sự thành công của một doanh nghiệp bán lẻ. Dưới đây là 5 điều bạn cần biết để trở thành một nhân viên thu ngân giỏi.

Thu ngân là người thu tiền của khách hàng khi mua sản phẩm, hàng hóa tại nhiều địa điểm như cửa hàng bán lẻ, siêu thị, cây xăng, rạp chiếu phim, nhà hàng… và các điểm dịch vụ, cơ sở thương mại khác.

2. Công việc chính của thu ngân

 • Chào đón khách hàng đến mua sắm tại cửa hàng, đón tiếp niềm nở, niềm nở hướng dẫn, tư vấn và giải đáp thắc mắc của khách hàng về hàng hóa, sản phẩm và dịch vụ tại cửa hàng.
 • Thực hiện nghiệp vụ thanh toán hàng hóa cho khách hàng mua hàng tại siêu thị, cung cấp cho khách hàng dịch vụ tốt nhất, lập báo cáo doanh thu cửa hàng.
 • Lập báo cáo về việc đóng ca và bán hàng.
 • Giữ khu vực quầy thu ngân gọn gàng, sạch sẽ.
 • Hỗ trợ nhân viên trong cửa hàng làm tốt công việc của họ.

3. Điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp

Các siêu thị, nhà hàng, khách sạn, cửa hàng và các điểm bán lẻ khác như rạp chiếu phim, rạp hát và một số cơ quan nhà nước thường xuyên tuyển dụng nhân viên thu ngân… Với sự phát triển bùng nổ của các hệ thống điểm bán hàng, hiện nay ngành thu ngân đang cần rất nhiều nguồn nhân lực, đặc biệt là ở thành phố lớn. Để tìm việc làm thu ngân tại TP.HCM hay Hà Nội, bạn có thể tham khảo thông tin trên các trang việc làm uy tín.

Giao dịch viên là một công việc với thời gian linh hoạt. Bạn có thể lựa chọn công việc toàn thời gian hoặc bán thời gian tùy theo điều kiện và mong muốn của bản thân.

4. Yêu cầu phẩm chất và kỹ năng đối với nhân viên thu ngân

Hiện nay chưa có trường lớp nào đào tạo nhân viên thu ngân mà hầu hết các chủ cửa hàng, siêu thị đều tự tuyển nhân viên rồi đào tạo. Những nhân viên thu ngân mới vào nghề cũng có thể học hỏi được nhiều kinh nghiệm và kiến ​​thức từ những nhân viên thu ngân dày dặn kinh nghiệm. Nếu tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên ngành kinh tế tài chính, bạn sẽ được đánh giá cao hơn và có cơ hội thăng tiến lên các vị trí quản lý, giám sát…

Dưới đây là một số phẩm chất và kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên thu ngân chuyên nghiệp:

 • cứngCông việc thu ngân rất áp lực, giờ giấc làm việc cũng rất căng thẳng, nhất là vào những giờ cao điểm như lễ, tết, đòi hỏi sự kiên trì, chăm chỉ.
 • Kỹ năng giao tiếp, khả năng chịu áp lực: Để giữ được sự hài lòng của khách hàng, bạn cần rèn luyện kỹ năng giao tiếp tốt, chịu được căng thẳng và luôn vui vẻ, tươi cười với khách hàng.
 • Khả năng làm việc theo nhóm: Nhân viên thu ngân trong ngành bán lẻ thực hiện chế độ theo ca, không được bỏ dở giữa chừng trong những trường hợp khắc nghiệt. Vì vậy, đoàn kết, hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau là một trong những đức tính không thể thiếu của một nhân viên thu ngân.
 • Kiến thức hàng hóa: Bạn phải biết các nhóm hàng hóa cơ bản trong bán lẻ, sản phẩm nào phải được đặt trong các túi riêng biệt, sản phẩm nào có thể được đặt trong một túi duy nhất, mã vạch nằm ở đâu trên bao bì sản phẩm và sản phẩm nào phải nhập mã thủ công. Ngay cả nhân viên thu ngân cũng phải ghi nhớ giá của một số sản phẩm phổ biến hoặc có giá trị cao để phát hiện những bất thường về giá có thể xảy ra khi thanh toán.
 • Sử dụng thành thạo phần mềm quản lý bán hàng: Để thao tác nhanh chóng, tránh tình trạng khách đợi lâu, nhân viên thu ngân phải sử dụng thành thạo phần mềm. Các thao tác như nhập liệu, chỉnh sửa số lượng, in hóa đơn đều phải rất điêu luyện. Nhân viên thu ngân không biết sử dụng phần mềm tính tiền có thể khiến khách hàng bực bội vì phải chờ đợi và tạo ấn tượng cửa hàng thiếu chuyên nghiệp.
 • Cách thu tiền, hoàn tiền và nhận biết tiền thật, tiền giả: Thu ngân chịu nhiều rủi ro, chẳng hạn nếu nhận phải tiền giả sẽ phải bồi thường bằng tiền lương của mình. Vì vậy, phân biệt tiền thật tiền giả là một trong những kỹ năng quan trọng. Tờ rơi hướng dẫn phát hiện tiền giả được dán tại quầy thanh toán ở nhiều siêu thị và cửa hàng lớn. Điều này cho phép nhân viên dễ dàng so sánh và đối chiếu khi thanh toán cho khách hàng.
 • Tìm hiểu về kế hoạch và chính sách giá: Đối với chuỗi cửa hàng, không chỉ nhân viên bán hàng mà nhân viên thu ngân cũng cần nắm rõ về giá cả, chính sách khuyến mãi, chương trình thẻ tích điểm để tư vấn cho người mua hàng.
 • 8 Kinh Nghiệm Phỏng Vấn Thu Ngân Được Bật Mí Bạn Nên Biết

Qua những chia sẻ trên hi vọng đã giúp bạn hiểu rõ về công việc của nhân viên thu ngân và chuẩn bị đầy đủ cho công việc của mình.

>>> 6 nghề “tay trái” giúp dân văn phòng tăng thu nhập

giải ngọc trai

Related Posts