Tổng hợp 2023: Hiring Manager Là Gì? Cơ Hội Việc Làm Của Vị Trí Này Như Thế Nào?

naima.vn gửi bạn bài viết Hiring Manager Là Gì? Cơ Hội Việc Làm Của Vị Trí Này Như Thế Nào?. Cùng chúng tôi xem nhé!

Người quản lý tuyển dụng, thường được gọi là người quản lý tuyển dụng, có quyền đưa ra quyết định về việc lựa chọn ứng viên thành công.Tuy nhiên, ít người biết chắc chắn Người quản lý tuyển dụng là gì?? Cùng naima.vn tìm hiểu tất tần tật về tuyển dụng trưởng phòng trong bài viết dưới đây!

Người quản lý tuyển dụng là gì? Cơ hội việc làm nào dành cho vị trí này?

1. Người quản lý tuyển dụng là gì?

Người quản lý tuyển dụng là một vị trí chịu trách nhiệm quản lý việc tuyển dụng của công ty, thực hiện các nhiệm vụ như tham gia vào quá trình tuyển dụng, đánh giá ứng viên và đưa ra quyết định cuối cùng để chọn ứng viên. Vị trí được coi là một trong những thành phần thiết yếu của doanh nghiệp, giúp xác định những yếu tố góp phần và đóng góp vào thành công của công ty.

2. Trách nhiệm của Người quản lý tuyển dụng

Người quản lý tuyển dụng là gì?
Người quản lý tuyển dụng là gì?

Người quản lý tuyển dụng cần đảm nhận các công việc cụ thể sau:

 1. Đầu tiên, xác định yêu cầu cụ thể cho từng vị trí để phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của từng bộ phận.
 2. Soạn thảo bản mô tả công việc chính xác và chi tiết. Tạo điều kiện thuận lợi giúp bộ phận tuyển dụng tìm được ứng viên phù hợp.
 3. Tham gia sàng lọc hồ sơ ứng viên để chọn ra những ứng viên tiềm năng cho vòng phỏng vấn.
 4. Thiết lập và quản lý bộ phận nhân sự phù hợp với sứ mệnh và mục tiêu của doanh nghiệp.
 5. Người quản lý tuyển dụng trực tiếp tham gia vào cuộc phỏng vấn và chịu trách nhiệm đánh giá các ứng viên theo các tiêu chí đã đặt ra.
 6. Tư vấn cho lãnh đạo về các ứng viên tiềm năng để nhập học và đưa ra những lý do thuyết phục.
 7. Đàm phán, thương lượng các điều khoản hợp đồng lao động với ứng viên được thuê.
 8. Các ứng viên được theo dõi và đánh giá trong thời gian thử việc để xem xét sự phù hợp của họ cho các vị trí toàn thời gian.

Xem thêm: Cover Letter trong Tiếng Anh là gì?Mẫu cover letter chi tiết nhất

3. Người quản lý tuyển dụng khác với những công việc khác như thế nào

Giám đốc nhân sự, giám đốc nhân sự và giám đốc tuyển dụng đều thuộc bộ phận nhân sự của cùng một doanh nghiệp, nhưng trách nhiệm của họ ở hai giai đoạn khác nhau trong quá trình phát triển kinh doanh. Hãy cùng xem sự khác biệt giữa ba vị trí quản lý này:

Người quản lý tuyển dụng khác với các công việc khác như thế nào
Người quản lý tuyển dụng khác với các công việc khác như thế nào

3.1.Sự khác biệt giữa người quản lý tuyển dụng và người quản lý tuyển dụng

tiêu chuẩn so sánh

thuê quản lý

thuê quản lý

Vai trò

Quá trình tìm kiếm và sàng lọc ứng viên phù hợp theo tiêu chí đề ra.

Quyết định chọn ứng viên tiềm năng nào cho vị trí cần thêm nguồn nhân lực (nói cách khác, quyết định thuê ứng viên nào).

Kết thúc trách nhiệm trong quá trình tuyển dụng

Sau khi hoàn thành việc sắp xếp phỏng vấn với các ứng viên tiềm năng.

Sau khi nhân sự được tuyển dụng vượt qua thời gian thử việc và đồng ý ký kết hợp đồng lao động.

Bảng lương quản lý doanh nghiệp tuyển dụng

Nó có thể là một người nào đó từ công ty tuyển dụng.

Doanh nghiệp có thể thuê dịch vụ bên ngoài để tìm đúng người. Vào thời điểm đó, người quản lý tuyển dụng là một người trong bảng lương của dịch vụ tuyển dụng mà từ đó anh ta nhận được các chính sách về lương và nhân sự.

Hầu hết họ đều được hưởng chế độ lương, thưởng và các chính sách phúc lợi theo quy định của công ty trên bảng lương của công ty tuyển dụng.

Nói chung, ngoại trừ trường hợp thuê quản lý thuê ngoài, hầu hết chỉ có các doanh nghiệp, công ty lớn mới có cả hai vị trí quản lý cấp cao này trong cùng một tổ chức, bởi vì yêu cầu chất lượng của từng nhóm công việc rất cao. Thông thường, các doanh nghiệp kết hợp nhiệm vụ của hai vị trí dưới một chức danh, Giám đốc Tuyển dụng hoặc Giám đốc Tuyển dụng.

Xem thêm: Tin tuyển dụng ngày 30 tháng 4 của Cao Liang

3.2.Sự khác biệt giữa Giám đốc Nhân sự và Giám đốc Tuyển dụng

Giám đốc nhân sự (HRM, còn được gọi là Giám đốc nhân sự hay Giám đốc nguồn nhân lực) là người đứng đầu bộ phận nhân sự của doanh nghiệp, chịu trách nhiệm quản lý bộ phận nhân sự, đồng thời xây dựng và triển khai chiến lược, thu hút và thực hiện chiến lược. Phát triển nguồn nhân lực cho doanh nghiệp. Điều này giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu kinh doanh đã đề ra.

Sự khác biệt giữa Giám đốc nhân sự và Giám đốc tuyển dụng
Sự khác biệt giữa Giám đốc nhân sự và Giám đốc tuyển dụng

So sánh với khái niệm nhà quản lý tuyển dụng nêu trên, có thể thấy điểm khác biệt cơ bản giữa nhà quản lý tuyển dụng và nhà quản lý nhân sự đó là nhà quản lý tuyển dụng là người quản lý của bộ phận có nhu cầu tuyển dụng. Nói cách khác, người quản lý tuyển dụng có thể thuộc bất kỳ chức năng nào của doanh nghiệp. Trong khi các nhà quản lý nhân sự là những người quản lý bộ phận nhân sự, đây là trách nhiệm chính của họ.

Người quản lý tuyển dụng không nhất thiết phải là người quản lý nhân sự. Nhưng nếu bộ phận nhân sự cần thuê thêm người, giám đốc nhân sự đóng vai trò là người quản lý tuyển dụng.

Sự khác biệt thứ hai giữa người quản lý nhân sự và người quản lý tuyển dụng là người quản lý tuyển dụng có quyền quyết định chọn ứng viên thành công cuối cùng sau cuộc phỏng vấn, trong khi người quản lý nhân sự sẽ chỉ tham gia vào quá trình phỏng vấn. Nói đến đây chắc hẳn bạn đã nhận ra sự khác biệt giữa giám đốc nhân sự và giám đốc tuyển dụng rồi phải không?

Mặc dù người quản lý tuyển dụng và giám đốc nhân sự có vai trò khác nhau trong quy trình tuyển dụng, nhưng để quy trình tuyển dụng diễn ra suôn sẻ và hiệu quả, hai vai trò cần phải phối hợp nhịp nhàng để tuyển được nhân tài tốt nhất.

xem thêm: [Mới nhất] Mô tả công việc nhân viên bán hàng mới nhất

4. Phẩm chất cần thiết của người quản lý tuyển dụng

Để có thể trở thành người quản lý tuyển dụng, bạn cần phải đáp ứng các tiêu chí nhất định. Yêu cầu của mỗi công ty sẽ khác nhau. Tuy nhiên, nói chung, nó sẽ bao gồm:

Những phẩm chất cần có của người quản lý tuyển dụng
Những phẩm chất cần có của người quản lý tuyển dụng

3.1. Nghe và Hiểu

Đây chắc chắn là kỹ năng quan trọng và cần thiết nhất đối với một nhà tuyển dụng. Trong quá trình tuyển dụng, nhà quản lý tuyển dụng cần biết cách quan sát, lắng nghe những thông tin khách quan về ứng viên, từ đó đánh giá chính xác năng lực và trình độ của họ. Hơn nữa, cần lắng nghe vấn đề từ nhiều phía, hiểu được vấn đề mà ứng viên gặp phải, từ đó có giải pháp phù hợp.

3.2.Kỹ năng thuyết phục, đàm phán

Kỹ năng thuyết phục và đàm phán
Kỹ năng thuyết phục và đàm phán

Người quản lý tuyển dụng sẽ đưa ra quyết định lựa chọn ứng viên khi thích hợp. Mức lương của người quản lý tuyển dụng sẽ được tính dựa trên tỷ lệ phần trăm ứng viên đủ điều kiện và hiệu suất của ứng viên. Nếu vậy, bạn nhận ra đây là một ứng viên tiềm năng cho nhà hàng, nhưng họ vẫn còn một chút do dự về việc tham gia công việc. Đây là lúc người quản lý tuyển dụng cần sử dụng các kỹ năng đàm phán và thuyết phục của họ để khiến họ đồng ý thuê ứng viên cho công việc.

3.3.Kỹ năng lập kế hoạch và làm việc nhóm

Một trong những công việc chính của người quản lý tuyển dụng là phát triển chiến lược và kế hoạch tuyển dụng. Nếu không có một kế hoạch tốt, thì một quy trình hợp lý là điều cần thiết, đặc biệt là trong quá trình tuyển dụng. Bạn cần biết nhà hàng cần tuyển bao nhiêu người, vị trí yêu cầu ứng viên làm gì, mức lương hứa hẹn, cơ hội thăng tiến, phúc lợi dành cho nhân viên hấp dẫn ra sao và bạn có thể thu hút những ứng viên xuất sắc không?

Người quản lý tuyển dụng là gì? Cơ hội việc làm nào dành cho vị trí này?
Kỹ năng lập kế hoạch và làm việc nhóm

Tiếp theo, sau khi sàng lọc hồ sơ và bước vào quá trình phỏng vấn, giai đoạn quan trọng này cần được nhà tuyển dụng kết hợp với các bộ phận tuyển dụng nhân sự khác để sàng lọc được những ứng viên tiềm năng, xuất sắc. Khi bạn không có kỹ năng làm việc nhóm hay cá nhân tốt, công việc sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

5. Mức lương cho vị trí Quản lý tuyển dụng

Mức lương của người quản lý tuyển dụng sẽ dựa trên thông tin trình bày KPI mà họ làm, theo từng doanh nghiệp sẽ có KPI khác nhau nhưng đa phần sẽ dựa trên cấp độ, ví dụ:

 • % ứng viên đạt yêu cầu
 • thời gian thuê nhân viên
 • Tổng số hồ sơ cho mỗi lần thuê
 • Tỷ lệ ứng viên nhận được phí tuyển dụng trên
 • Chiến dịch tuyển dụng hiệu quả như thế nào?

Mức lương trung bình cho vị trí trưởng phòng tuyển dụng là từ 10 triệu đến 15 triệu. Tuy nhiên, theo thống kê về mức lương được Muban.com sàng lọc dựa trên các nhà tuyển dụng hợp tác, mức lương tối thiểu cho những người thử việc khám phá từ 1 đến 2 năm là 25,3 triệu đồng, cao nhất là 38,4 triệu đồng và trung bình là 30,2 triệu đồng. .

Đối với một số tổ chức doanh nghiệp nổi tiếng, yêu cầu nhân sự có chuyên môn cao và khắt khe, mức lương có thể lên tới gần 70 triệu. Ngoài tiền lương, người quản lý tuyển dụng còn có thể nhận được những khoản tiền thưởng khá hậu hĩnh nếu làm tốt công việc, mang lại hiệu quả tuyển dụng cao cho công ty.

Đọc thêm: PR cá nhân là gì và nghệ thuật phỏng vấn xin việc hiệu quả

6. Tôi có thể tìm các vị trí quản lý tuyển dụng ở đâu?

Bạn có thể tìm việc làm quản lý tuyển dụng theo một số cách. Ví dụ: bạn có thể tìm việc thông qua bảng việc làm trực tuyến, mạng xã hội hoặc săn đầu người. Chỉ cần sử dụng hiệu quả các công cụ tìm kiếm mà các nhà tuyển dụng thường sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng tìm được công việc Hiring Manager mong muốn của mình.

Tôi có thể tìm việc làm quản lý tuyển dụng ở đâu?
Tôi có thể tìm việc làm quản lý tuyển dụng ở đâu?

Một gợi ý cho bạn là website naima.vn, đây là kênh hỗ trợ tìm việc nổi tiếng và được đánh giá cao hiện nay. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc, hãy truy cập ngay Báo Mua Bán trên naima.vn để nhận được những thông tin cần thiết. Tìm việc nhanh và cập nhật miễn phí các thông tin tuyển dụng liên quan.

7. Một số câu hỏi phỏng vấn người quản lý tuyển dụng

Một số câu hỏi phỏng vấn cho vị trí quản lý tuyển dụng
Một số câu hỏi phỏng vấn cho vị trí quản lý tuyển dụng

Nếu bạn dự định đảm nhận vị trí quản lý tuyển dụng, đây là một số câu hỏi bạn cần biết mà nhà tuyển dụng có thể hỏi bạn:

 • Làm thế nào bạn sẽ tìm thấy những ứng viên tiềm năng và bạn sẽ liên hệ với họ như thế nào?
 • Bạn có thể xác định trước quy trình thử việc và các hoạt động tuyển dụng cho nhà hàng của chúng tôi không?
 • Làm thế nào để nhà hàng được lợi nếu đây là một quá trình thử nghiệm tốt?
 • Bạn thấy văn hóa doanh nghiệp của công ty hiện nay như thế nào? Bạn sẽ thực hiện những bước nào để bảo vệ và duy trì nó?

Qua những chia sẻ trên chắc hẳn bạn đọc đã hiểu rõ Người quản lý tuyển dụng là gì? Thông tin liên quan đến vị trí. Hi vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp các bạn yêu thích vị trí này theo đuổi đam mê và thành công trong sự nghiệp.

Có thể bạn quan tâm: thực tập sinh là gì? Làm thế nào để biết sự khác biệt giữa một thực tập sinh và một thực tập sinh?

Related Posts