Tổng hợp 2023: Kinh Nghiệm Nghề Shipper Lương Khủng Nhưng Lắm Gian Nan

naima.vn gửi bạn bài viết Kinh Nghiệm Nghề Shipper Lương Khủng Nhưng Lắm Gian Nan. Cùng chúng tôi xem nhé!

Công việc dropshipper có thể mang lại thu nhập hấp dẫn hàng tháng ngang với nhiều công việc yêu cầu bằng cấp cao, nhưng cũng có rất nhiều điều đi kèm với nó.

Dù cho rằng chỉ cần siêng năng cày cuốc là có thể mang lại thu nhập “khủng” hàng tháng. Nhưng công bằng mà nói, đó là một công việc khá khó khăn với nhiều rủi ro và cảm giác khó khăn. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về độ “khó nhằn” của công việc này và những kinh nghiệm mà các shipper mới vào nghề nên biết để không bị lừa và an tâm hơn trong thực tế nhé!

Công việc shipper là gì?

Nghề shipper hiểu đơn giản là người vận chuyển hoặc giao hàng. Hiện nay, trên thị trường có các loại shipper như: shipper kỹ thuật, shipper tự do và shipper chuyên nghiệp. Tiếp theo, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các loại này qua chuyên mục mua bán nhé!

>>> Xem thêm: Làm sao để đăng ký Be chính xác và nhanh chóng?

Các loại shipper trên thị trường

1. Người giao hàng miễn phí

Làm nhân viên giao hàng với thời gian tự do, không cố định giờ giấc và không bị quản lý bởi bất kỳ công ty nào. Khi hàng đến nơi, họ nhận được phí vận chuyển mà không thông qua bất kỳ trung gian hay công ty nào.

nhưng điều đóthuyền gramMỗi freelancer sẽ không có bảo hiểm và các chính sách lao động khác. Những người giao hàng tự do thường là sinh viên đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập.

2. Người giao hàng kỹ thuật

Hiện nay công nghệ phát triển như vũ bão, nhiều ứng dụng công nghệ phân phối ra đời phục vụ cho hoạt động mua sắm trực tuyến. Chủ hàng giao hàng cho khách thông qua một số ứng dụng kết nối người mua và người bán. Nhân viên giao hàng kỹ thuật đăng ký thành viên, nạp tài khoản qua ứng dụng kỹ thuật, nhận đơn hàng của cửa hàng, liên hệ khách hàng để giao hàng. Một số ứng dụng bạn hay thấy hiện nay là Grab, GoViet, Now, Baemin…

Shipper Careers – Cung cấp công nghệ ngày nay

3. Người giao hàng chuyên nghiệp

Họ chịu trách nhiệm về công việc hàng ngày của đơn vị vận chuyển hàng hóa. Họ sẽ làm việc dưới sự sắp xếp, điều phối của công ty, xí nghiệp. Ký hợp đồng với công ty và đảm bảo nó. Người giao hàng sẽ được nhận lương cố định hàng tháng theo mức lương đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Những vất vả của nghề shipper

Làm shipper vất vả nhưng thu nhập không hề nhỏ
Làm shipper vất vả nhưng thu nhập không hề nhỏ
 • Làm việc dù nắng hay mưa: Là một nhân viên giao hàng, việc dãi nắng dầm mưa, thậm chí phải hành nghề từ nửa đêm đến rạng sáng là chuyện bình thường. Có lẽ vì thế mà công việc này hầu như chỉ dành cho nam giới. Tuy nhiên, sau những thử thách ấy, thu nhập khủng mà nghề này mang lại khiến nhiều người quyết định chọn nó làm phương tiện mưu sinh.
 • bị lừa: Không có gì lạ khi các chủ hàng bị lừa trả một khoản tiền lớn với các gói hàng giả.
 • Bị “dội bom” bởi: Một trong những tình huống khó chịu nhất đối với bất kỳ ai trong công việc này. Nhưng bạn cũng phải làm quen, ví dụ như: điện thoại đổ chuông mà không có người bắt máy, hoặc không bắt máy,.. khiến người giao hàng vừa phải trả tiền gọi, vừa tốn thời gian chờ đợi và tìm kiếm địa chỉ.

Ngoài ra, những khó khăn khác như tiền xăng xe, tiền điện thoại, lạc đường… cũng là những cảm xúc mà người làm nghề này phải trải qua.

“Trải Nghiệm Thực Tế” Cho Tân Chủ Hàng

Các shipper mới sẽ cần rất nhiều kỹ năng này để có thể tự tin hành nghề shipper một cách an toàn và tiết kiệm nhất.

Làm thế nào điện thoại di động có thể tiết kiệm tiền?

Hóa đơn điện thoại chiếm rất nhiều chi phí "Công việc"
Tiền điện thoại chiếm phần lớn chi phí khi “hành nghề shipper”

Trung bình một ngày, các chủ hàng phải gọi điện cho khách ít nhất 2 lần để giao hàng. Nhân tổng số sẽ khá tốn kém. Dưới đây là một số “chiêu” giúp chủ hàng tiết kiệm tiền điện thoại.

 • Nên sử dụng điện thoại 2 SIM, có khả năng bắt sóng kép và sử dụng 2 SIM Mobifone, Viettel là 2 nhà mạng phổ biến nhất hiện nay. Sau đó, đăng ký các gói khuyến mãi SMS và VoIP để sử dụng tiết kiệm hơn.
 • Một số người thường thích sử dụng thẻ SIM khuyến mãi và bỏ khi hết, nhưng trên thực tế, phương pháp này có thể đắt hơn nếu bạn thực hiện nhiều cuộc gọi mỗi ngày. Ngoài ra, việc đổi số có thể gây khó khăn trong việc “duy trì mối quan hệ” với khách hàng cũ.
 • Nên gọi điện cho khách khoảng 15 phút trước khi nhận phòng để khách có thời gian chuẩn bị. Nếu khách không nghe máy vui lòng nhắn tin cho khách.
 • Nên gọi điện trước cho 3-4 khách hàng để thông báo thời gian giao hàng của bạn để khách hàng chuẩn bị. Điều này tiết kiệm thời gian và tăng năng suất cho cả hai bên.

Làm việc cho các chủ hàng để tiết kiệm xăng

"cạnh cắt" Tiết kiệm gas
“Bí quyết” tiết kiệm nhiên liệu

Khi nhận order hàng ngày, bạn phải xem xét tất cả các địa chỉ cần đi trong ngày hôm đó, rồi lên kế hoạch cung đường thuận tiện nhất để tránh đi đường vòng, tốn xăng. Đối với những địa chỉ quá xa lạ hoặc ở xa, bạn nên liên hệ trước với khách hàng để hỏi kỹ, tránh thất lạc hoặc đến nơi nhưng không giao được.

Một số kinh nghiệm khác của chủ hàng

 • Bạn nên “lập” cho mình một bản đồ các đường tắt, ngõ hẻm để có thể định hướng trong giờ cao điểm hay tắc đường.
 • Nên chuẩn bị trước một ít tiền lẻ để thuận tiện cho việc gửi hàng. Hoặc bạn có thể nhắc nhở khách hàng chuẩn bị trước tiền lẻ để giao dịch được nhanh chóng và dễ dàng hơn.
 • Bạn nên biết mình nhận loại hàng gì, và đừng quá tham lam với những đơn hàng gấp từ người lạ với chi phí vận chuyển cao. Vì không biết trong kiện hàng có gì, và đã có nhiều trường hợp người giao hàng bị đòi tiền vì kiện hàng vô giá trị, thuê người giao đến địa chỉ “ma” rồi không liên lạc được với người thuê. Lạ hơn nữa, nếu bao bì đó có thể là chất cấm thì sao?
 • Những kiện hàng có giá trị quá cao nên cân nhắc kỹ trước khi thanh toán và nhận hàng, đừng để bị lừa mấy chục nghìn mà tiền mất tật mang.
 • Chỉ giao hàng từ người thuê tại các địa chỉ mà bạn biết. Cẩn thận hơn, nếu có thể, bạn nên tìm một số thông tin về họ qua Facebook, website, v.v.
 • Luôn gọi điện trước cho khách hàng trước khi vận chuyển. Đó là “luật bất thành văn” của ngành này, đừng đợi đến địa chỉ nhận hàng mới biết không có khách. Phải mất nỗ lực và nhiên liệu để có được một cái gì đó.

Tất cả những điều trên đều hữu ích để chia sẻ công việc giao hàng Do MuaBan.net cung cấp. Hi vọng các bạn có thể áp dụng những bài học này vào công việc của mình! Chúc may mắn.

xem thêm: Những Lưu Ý Quan Trọng Bạn Nên Biết Khi Đăng Ký Vận Chuyển Ahamove

Tường An – Vị Nguyễn

Related Posts