Tổng hợp 2023: Nghề Giáo Viên Mầm Non Và 5 Kỹ Năng Quan Trong Cần Có

naima.vn gửi bạn bài viết Nghề Giáo Viên Mầm Non Và 5 Kỹ Năng Quan Trong Cần Có. Cùng chúng tôi xem nhé!

Bạn muốn trở thành một giáo viên mầm non nhưng cảm thấy do dự vì không biết mình có phù hợp với công việc này không? Mong rằng những thông tin hữu ích sau đây mà Cẩm Nang Mua Bán gửi đến bạn sẽ giúp bạn có câu trả lời cho riêng mình.

Nghề Giáo viên Mầm non mang một số tính chất đặc thù họ không chỉ “dạy” mà còn “dỗ”, vừa giáo dục vừa chăm sóc cho các học sinh của mình. Những bạn trẻ bắt đầu vào nghề và đang chập chững với nghề cần làm gì để tồn tại và trở thành một giáo viên mầm non giỏi. Những lưu ý sau sẽ giúp các bạn có sự chuẩn bị tốt hơn cho công việc của mình.

Giáo viên mầm non – Nghề nghiệp được nhiều người theo đuổi

Trở thành giáo viên mầm non và làm việc trong môi trường nuôi dạy trẻ là điều nhiều người mong muốn. Bởi rất nhiều người yêu quý trẻ em và thích thú với cảm giác được nuôi dạy, chăm sóc các em trong thời gian dài.

Giáo viên mầm non là một nghề được nhiều người yêu thích, theo đuổi

 Tuy nhiên, không phải ai cũng biết làm thế nào để trở thành một giáo viên mầm non giỏi. Liệu có phải ai cũng có thể trở thành một giáo viên mầm non hay không?

Nếu bạn đang băn khoăn về điều đó, đọc ngay bài viết này. Chúng tôi sẽ cùng với những chuyên viên của mình giúp đỡ bạn. Từ đó, đảm bảo bạn có được những hiểu biết tốt nhất về ngành nghề tuyệt vời và đầy sức hút này đấy.

Có nên học giáo viên mầm non ở năm 2022?

Hiện tại, rất nhiều người có ý định trở thành giáo viên dạy tại các trường mầm non. Những liệu đó có phải lựa chọn tốt ở thời điểm này khi bắt đầu theo giáo dục mầm non?

Học ngành giáo dục mầm non có khó không?

Nhìn chung, bất cứ ngành học nào cũng cần đổ nhiều công sức để trở thành giỏi và có hiệu quả làm việc tốt. Mầm non là ngành học có điểm đầu vào khá thấp. Cùng với đó, những yêu cầu kèm theo của ngành học không quá cao. Bạn có thể dễ dàng theo học ngành này mà không cần xuất sắc.

Tuy nhiên, khi đã xác định theo học bạn nên nỗ lực với ngành học của mình. Từ đó, có được những lưu ý, thông tin quan trọng và những kỹ năng cần thiết. Nó sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc của bạn sau này đấy.

Cơ hội việc làm cho ngành mầm non có cao không?

Mầm non luôn là cấp học có nhiều học viên theo học nhất. Đặc biệt là tại các thành phố lớn khi cha mẹ bận rộn không có thời gian theo dõi con cái trong suốt quá trình làm việc của mình.

Chính vì vậy, các trường mầm non tư thục, lớp học mầm non tại nhà đã được mở ra với số lượng lớn. Chính vì vậy, nhu cầu tìm kiếm việc làm cho học viên theo đuổi ngành này ở thời điểm hiện tại rất cao.

Giáo viên mầm non
Ngành này có rất nhiều cơ hội việc làm

Sau khi ra trường, bạn có thể bắt đầu làm việc tại nhiều địa chỉ, cơ sở giáo dục khác nhau. Từ cơ sở công lập, dân lập cho tới các trường tư thục, trường mầm non bán công… Thêm vào đó mức lương giáo viên mầm non ở các cơ sở hiện nay cũng đã tăng đáng kể so với nhiều năm trước. Đảm bảo mức sống và thu nhập tốt cho những người theo đuổi nghề này.

Trong trường hợp có nhu cầu và năng lực, bạn hoàn toàn có thể tự mở một lớp mầm non hoặc trường mầm non. Từ đó, thực hiện công việc giảng dạy và theo đuổi ngành nghề mình yêu thích.

 >>> Với những thông tin này, có thể thấy học giáo dục mầm non là một lựa chọn tuyệt vời ở thời điểm hiện tại. Bạn có thể tìm kiếm được rất nhiều cơ hội việc làm phù hợp sau khi tốt nghiệp để theo đuổi nghề nghiệp mình mong muốn đấy.

Những điều cần biết để trở thành một giáo viên mầm non giỏi

Nếu bạn mong muốn trở thành một GV mầm non giỏi, đạt tiêu chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non có rất nhiều điều bạn cần cần biết. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về điều này. Cùng xem nhé.

1. Giáo viên mầm non là gì?

Giáo viên mầm non là người thầy đầu tiên dạy trẻ những bài học đầu tiên của cuộc đời, đóng vai trò quan trọng trong việc ươm mầm nhân cách của trẻ. Các bạn đóng vai trò dục như một chiếc cầu nối từ khi các em còn bé cho tới khi các em đi học lớp 1.

Do đó, một người giáo viên cần phải được đào tạo chính quy đúng chuyên ngành giáo dục mầm non, tối thiểu từ trung cấp sư phạm mầm non trở lên thì mới có thể đảm nhận tốt công việc của mình.

Giáo viên mầm non
Giáo viên mầm non đóng vai trò quan trọng trong việc ươm mầm nhân cách của trẻ

Hiện tại, trên cả nước có rất nhiều cơ sở giáo dục đào tạo giáo viên mầm non. Nổi bật có thể kể tới Đại học sư phạm Hà nội, Đại học Sư phạm TPHCM, Cao đẳng SP Đà Lạt, Đại học Thủ Đô…

Mỗi trường học xây dựng những chương trình đào tạo khác nhau theo quy chuẩn. Từ đó, trang bị cho học viên của mình những kỹ năng cần thiết cho công việc. Khi đó, mọi người có thể dễ dàng tìm thấy một khoá học cần thiết để bắt đầu học tập và trở thành một giáo viên mầm non tốt.

2. Nghề giáo viên mầm non làm những gì ?

Muốn trở thành giáo viên, bạn cũng cần nắm được những công việc cụ thể của ngành này. Những công việc chính mà một giáo viên mầm non phải thực hiện có thể kể tới như sau.

 • Dạy dỗ những kỹ năng cơ bản, giúp trẻ hòa nhập trong lớp học và chơi với các bạn xung quanh.
 • Khuyến khích trẻ phát triển khả năng bẩm sinh về các lĩnh vực khoa học, nghệ thuật.
 • Giảng dạy theo giáo trình của sở giáo dục. Từ đó, giúp các em có được những kỹ năng cần thiết phù hợp với lứa tuổi của mình.
 • Tạo tiền đề cho việc học tập để giúp trẻ làm quen với việc trau dồi kiến thức. Đây được xem là nền tảng cơ bản giúp đỡ các em rất nhiều trong công việc sau này.
 • Lập kế hoạch học tập hàng ngày và cho cả năm học.
 • Có trách nhiệm liên hệ với phụ huynh để giáo dục các em tốt nhất.
 • Theo dõi những biểu hiện tâm lý bất thường của các em để có thể tìm ra giải pháp phù hợp giúp trẻ phát triển hiệu quả
 • Thông báo tình hình học tập, sinh hoạt ở lớp học của các bé với cha mẹ. Từ đó, kết hợp với phụ huynh giáo dục các em một cách tốt nhất trong suốt quá trình học tập của mình.
Giáo viên mầm non
Giáo viên mầm non phải thực hiện rất nhiều công việc khác nhau

3. Để làm một giáo viên mầm non cần những kỹ năng gì ?

Dưới đây là những kỹ năng cơ bản hỗ trợ bạn trong quá trình trở thành một giáo viên mầm non giỏi. Cùng xem ngay những thông tin dưới đây của chúng tôi nhé.

Yêu quý trẻ nhỏ

Để trở thành một giáo viên tốt, chắc chắn bạn phải có tình yêu thương với trẻ nhỏ. Tình yêu thương ấy giúp bạn kiên trì, bền bĩ với những khó khăn, áp lực đặc trưng của công việc để hoàn thành tốt trách nhiệm dạy dỗ các thiên thần phát triển tốt.

Kiên nhẫn, khả năng kiềm chế tốt

Kiên nhẫn và khả năng kiềm chế tốt là tố chất không thể thiếu đối với bạn bởi các bậc phụ huynh chăm sóc một, hai đứa trẻ đã rất vất vả. Trong khi đó, công việc cả một ngày của bạn sẽ là dạy dỗ, uốn nắn, chăm sóc, kiểm soát mấy chục em. Mọi người vẫn hay nói “khủng hoảng tuổi lên ba” hay “ẩm ương tuổi lên năm”.

Nói chung, trẻ ở độ tuổi mầm non thường rất hiếu động, tinh nghịch, chưa biết điều chỉnh cảm xúc và tính cách thay đổi liên tục…Thậm chí các em còn chưa biết cách bày tỏ mong muốn của mình bằng ngôn ngữ một cách mạch lạc, rõ ràng. Do đó, nếu bạn thiếu kiên nhẫn hay nỗi nóng trước những hành động ngây thơ, hiếu động của trẻ nhỏ thì bạn khó lòng chăm sóc và dạy dỗ các em tốt.

Tinh thần trách nhiệm cao

Bất kỳ công việc nào cũng đòi hỏi tinh thần trách nhiệm cao nhưng đối với nghề giáo thì tinh thần này lại quan trọng hơn bao giờ hết. Tinh thần trách nhiệm giúp bạn hoàn thành tốt công việc. Mỗi đứa trẻ đều cần nhận được tình yêu thương, trân trọng của giáo viên dành cho mình, giúp các bé phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn phương diện tình cảm, tinh thần.

Kỹ năng giao tiếp và ứng xử sư phạm tốt

Cách cư xử của giáo viên có ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình hình thành nhân cách của trẻ, chính là tấm gương tốt nhất cho trẻ noi theo chứ không phải những bài giảng trong sách vở. Vì vậy, bạn cần phải rèn luyện cho mình phong cách sư phạm chuyên nghiệp, không nên quát hay thể hiện sự tức giận trước trẻ vì trẻ sẽ dễ bắt chước theo.

Giáo viên mầm non là phải đa năng

Giáo viên mầm non
Giáo viên mầm non như một người nghệ sĩ

Nhiều người thường hay gọi đùa giáo viên mầm non là tập hợp của hầu hết những cái “sĩ” ở trên đời. Có khi bạn sẽ đóng vai trò như một bác sĩ bởi vì phải chăm lo cho Những kiến thức nhất định về y khoa rất cần thiết cho bạn như cách phòng và điều trị một số bệnh thường gặp ở trẻ, biện pháp sơ cấp cứu, kiến thức phòng chống suy dinh dưỡng, kiến thức về nuôi trẻ đúng khoa học, về chế độ dinh dưỡng…

Và cũng sẽ có lúc bạn như một nghệ sĩ thực thụ khi bạn dạy trẻ hát ca, nhảy múa, vẽ tranh hay khéo léo làm các vật dụng thủ công. Những kỹ năng này tuy đơn giản nhưng lại vô cùng cần thiết. Nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc trở thành người mẹ thứ hai của các trẻ.

 >>> Xem thêm: Việc làm thêm cho dân Văn phòng tại Đà Nẵng khi dịch Covid trở lại.

4. Giáo viên mầm non làm việc ở đâu ?

 Ngành sư phạm mầm non mở ra không ít cơ hội cho các bạn trẻ. Các cơ sở mầm non ngày càng nở rộ và phát triển khiến cho nhu cầu tuyển giáo viên mầm non ngày càng tăng. Đây là những nơi mà bạn có thể làm việc như:

 • Các cơ sở mầm non công lập;
 • Các cơ sở mầm non tư thục, dân lập;
 • Các cơ sở mầm non quốc tế.
 • Tự mở lớp trông dạy trẻ em, dạy mầm non tại nhà của mình.

Mỗi cơ sở giảng dạy mầm non mang tới cho mọi người cơ hội việc làm khác nhau. Từ đó, có được lựa chọn tốt nhất để bắt đầu công việc và gắn bó với ngành nghề đầy ưu điểm tuyệt vời này.

giáo viên mầm non
Có rất nhiều cơ sở dân lập, nhà nước đang tuyển giáo viên mầm non

Tại các cơ sở quốc tế, chế độ đãi ngộ cao, điều kiện cơ sở vật chất hiển nhiên rất tốt. Tiêu chuẩn tuyển dụng giáo viên mầm non ở môi trường giáo dục quốc tế khá cao cũng như sự cạnh tranh không nhỏ. Để có cơ hội làm việc trong các cơ sở này, các bạn cần phải cố gắng trau dồi năng lực và trang bị các chứng chỉ liên quan như ngoại ngữ, chứng chỉ chăm sóc, chứng chỉ giáo dục…

Tốt nhất, bạn hãy cân nhắc nhu cầu của mình ra sao? Điều kiện cá nhân như thế nào? Từ đó, đưa ra được lựa chọn tốt nhất cho công việc của mình nhé. Điều đó sẽ giúp ích rất nhiều trong hành trình trở thành một cô giáo mầm non của bạn đấy.

Tìm việc giáo viên mầm non và những điều bạn cần biết

Nếu bạn đã học xong và muốn trở thành cô giáo mầm non, hãy xem ngay những thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm việc nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều đấy. Cùng xem nhé.

Cân nhắc điều kiện thực tế của mình

Tuỳ thuộc vào bằng cấp của mình ra sao, bạn nên chú ý đến điều kiện thực tế. Từ đó, đưa ra được lựa chọn tốt nhất cho bản thân mình. Với môi trường càng tốt, đòi hỏi về bằng cấp, kinh nghiệm làm việc cũng như năng lực càng cao. Chính vì vậy, bạn nên chú ý để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho trường hợp của mình.

Hiện tại, môi trường giảng dạy tuyển giáo viên mầm non rất đa dạng. Mỗi môi trường cũng nêu rõ những nhu cầu cần thiết để ứng tuyển. Bạn nên chú ý xem xét thật kỹ điều này để có được lựa chọn tốt nhất cho trường hợp của mình nhé.

Tìm việc một cách cẩn thận

Ngoài tìm việc cần thiết, bạn nên chú ý và cố gắng tìm kiếm việc làm trên nhiều kênh khác nhau. Như mạng xã hội hay các trang rao vặt tìm việc làm. Hiện tại số lượng tin đăng tuyển giáo viên mầm non trên kênh naima.vn rất lớn. nếu bạn đang có nhu cầu tìm việc, đừng bỏ qua website của chúng tôi.

Giáo viên mầm non
Hãy cân nhắc cụ thể điều kiện của mình để tìm việc dễ dàng hơn

Bạn hãy nhanh chóng truy cập vào naima.vn. Sau đó, tìm kiếm việc làm giáo viên ở gần mình. Từ đó, dễ dàng có được một vị trí công việc phù hợp, chất lượng và mang lại những trải nghiệm tốt nhất.

Ở thời điểm hiện tại, những tính năng đa dạng của naima.vn đã được cải thiện rất tốt. Nó cho phép người dùng dễ dàng sử dụng những công cụ khác nhau. Từ đó, xác định và tìm kiếm cho mình một tin đăng phù hợp nhất để bắt đầu công việc mình đam mê.

 >>> Xem thêm: Thị trường Việc Làm Đà Nẵng lao đao giữa mùa Covid đổ bộ.

Những lưu ý quan trọng khi tìm kiếm việc làm Giáo viên mầm non với naima.vn

 • Chú ý xác thực lại thông tin việc làm bằng cách gọi điện thoại trước khi đến trực tiếp. Từ đó, nắm bắt được tình trạng tuyển dụng ở thời điểm đó ra sao và đưa ra quyết định tốt nhất.
 • Nên sử dụng tính năng lọc công việc theo địa điểm. Tính năng này sẽ giúp bạn tìm được những công việc phù hợp ở những khu vực mà mình mong muốn đấy.
 • Tuyệt đối không nộp tiền đặt cọc hay bất kỳ khoản tiền nào người tuyển dụng yêu cầu.
 • Chỉ làm việc với người tuyển dụng ở trụ sở, công ty, trường học. Từ đó, tránh bị những kẻ giả danh đánh cắp thông tin và lừa đảo bạn.

Lời kết

Giáo viên mầm non
Đến với naima.vn để tìm cho mình những công việc ưng ý nhé

Với những chia sẻ này, hy vọng giúp các bạn đam mê nghề sư phạm có cái nhìn bao quát hơn về chân dung nghề nghiệp của mình để chuẩn bị thật tốt hành trang trang cho công việc tương lai của mình.

Có thể thấy, nghề giáo viên mầm non là ngành nghề tốt với nhiều cơ hội. Dù ở thời điểm nào, cô giáo mầm non vẫn rất cần thiết cho cuộc sống, xã hội. Chính vì vậy, bạn hãy chuẩn bị cho mình những hành trang cần thiết để phát triển tốt nhất cho nghề này nhé.

Content Writer: Ngọc Minh – Yến Thy

 >>> Xem thêm: Tìm việc mùa Covid 19 và những bí quyết giúp bạn thành công trong nháy mắt.

Related Posts