Tổng hợp 2023: Nghề Wedding Planner Là Gì? Công Việc Này Có Gì Thú Vị?

naima.vn gửi bạn bài viết Nghề Wedding Planner Là Gì? Công Việc Này Có Gì Thú Vị?. Cùng chúng tôi xem nhé!

Table of Contents

Wedding Planner được biết đến là người có vai trò vô cùng quan trọng trong việc mang đến hạnh phúc cho những cặp vợ chồng sắp về chung nhà. Vậy Wedding Planner là gì? Công việc của họ như thế nào? Và làm sao để trở thành một Wedding Planner chuyên nghiệp? Tất cả những thắc mắc ấy sẽ được Mua Bán giải thích chi tiết qua bài viết dưới đây!

Wedding Planner là gì? Công việc của Wedding Planner có gì thú vị?

1. Wedding Planner là gì?

Wedding Planner có thể hiểu đơn giản là một nhóm chuyên gia tổ chức đám cưới. Nhiệm vụ của họ là giúp cô dâu chú rể có một lễ cưới hoàn hảo, đúng theo phong cách và mong muốn mà không cần phải tìm cùng lúc quá nhiều các dịch vụ khác nhau. Vì mọi công việc chuẩn bị và tổ chức hôn lễ sẽ do Wedding Planner thực hiện hoàn toàn.

Cụ thể, Wedding Planner sẽ lên ý tưởng cho lễ cưới dựa trên mong muốn của cô dâu chú rể và thực hiện quản lý và điều phối các bước cần thiết để biến ý tưởng này thành hiện thực. Nhờ đó, hôn lễ sẽ được chăm chút tỉ mỉ, cẩn thận đến từng chi tiết, làm sao đảm bảo ngày đẹp nhất trong cuộc đời của cô dâu chú rể diễn ra suôn sẻ và hoàn hảo nhất.

>>>Tham khảo thêm: Working Capital Là Gì? Bí Quyết Vận Hành Trong Doanh Nghiệp

2. Wedding Planner và Wedding Decoration có gì khác nhau?

Wedding Decoration hiểu đơn giản là đơn vị trang trí tiệc cưới còn Wedding Planner là người lên kế hoạch và tổ chức tiệc cưới. Hay nói một cách hoa mỹ, họ vẽ ra ước mơ của khách hàng và biến chúng thành hiện thực hạnh phúc.

Nếu Wedding Decoration chỉ tập trung vào việc trang trí sao cho đẹp và bắt mắt thì Wedding Planner sẽ lo từng khâu từ thống nhất ý tưởng mong muốn, chọn váy cưới ở đâu, chụp ảnh cưới như thế nào, chọn nhẫn, cách trang trí, cách lên kế hoạch và trang trí tiệc cưới…. tất cả đều được các Wedding Planner liệt kê và sắp xếp vô cùng chi tiết.

Wedding Planner biến ước mơ về một cuộc hôn nhân hạnh phúc của bạn thành hiện thực. Họ sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu của bạn, từ trang trí nhà cửa đến trang trí khách sạn hay không gian tiệc cưới sáng tạo ngoài trời…

Có thể nói Wedding Decoration chỉ là một phần trong kế hoạch tổng thể được thực hiện bởi Wedding Planner!

Wedding Planner là gì? Wedding Planner và Wedding Decoration có gì khác nhau?
Wedding Planner là gì? Wedding Planner và Wedding Decoration có gì khác nhau?

3. Vai trò của một Wedding Planner

Wedding Planner được mệnh danh là “người kiến ​​tạo hạnh phúc” bởi họ có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tổ chức hôn lễ của các cặp đôi. Vậy họ có những vai trò gì?

3.1 Giúp cô dâu, chú rể định hướng phong cách tổ chức tiệc cưới

Mỗi thời đại có xu hướng và phong cách tổ chức tiệc cưới khác nhau. Vì vậy, Wedding Planner sẽ là người hiểu rõ nhất để giúp cô dâu chú rể lựa chọn phong cách phù hợp. Hơn nữa, những yếu tố như câu chuyện tình yêu của cô dâu chú rể, thông điệp ý nghĩa mà cặp đôi muốn gửi gắm… cũng có thể ảnh hưởng đến phong cách tổ chức và các chuyên gia đám cưới có thể giúp bạn điều đó.

3.2 Hiện thực hóa ý tưởng của cô dâu, chú rể

Các cặp cô dâu chú rể thường sẽ có rất nhiều ý tưởng hay và độc đáo cho ngày trọng đại của mình. Tuy nhiên việc tìm được một người hiểu và biến được những ý tưởng đó thành hiện thực thì rất khó, đây cũng là điều mà cô dâu chú rể thường lo lắng nhất. Và giờ đây, khi nghề tổ chức tiệc cưới nở rộ, chính các Wedding Planner sẽ là người giúp biến những giấc mơ cổ tích thành hiện thực.

Ngoài ra, Wedding Planner còn là người sẽ luôn theo sát quá trình tổ chức, luôn ở phía sau và hỗ trợ nhanh nhất mọi yêu cầu hay vấn đề phát sinh trong hôn lễ. Như vậy, khi thuê một Wedding Planner, cô dâu chú rể sẽ được nghỉ ngơi và tận hưởng những giây phút hạnh phúc nhất của cuộc đời mình.

Wedding Planner là gì? Wedding Planner giúp hiện thực hóa ý tưởng của cô dâu chú rể
Wedding Planner là gì? Wedding Planner giúp hiện thực hóa ý tưởng của cô dâu chú rể

>>>Tham khảo thêm: Shop Assistant là gì và những điều bạn nên biết 2023

4. Công việc của một Wedding Planner có gì thú vị?

Công việc của một Wedding Planner là gì? Công việc của họ thường được ghi rõ trong hợp đồng với khách hàng. Tùy theo yêu cầu của khách hàng mà danh sách công việc sẽ khác nhau. Điểm thú vị khi làm công việc của Wedding Planner là được thỏa sức sáng tạo nên những thành quả đã góp phần tạo nên vẻ đẹp và niềm vui trong ngày cưới của cô dâu chú rể. Dưới đây là danh sách các công việc mà một Wedding Planner có thể thực hiện:

4.1 Thiết kế tầm nhìn cho lễ cưới

Trước khi đi đến những công việc cụ thể cần thực hiện cho lễ cưới, Wedding Planner sẽ gặp gỡ và trao đổi với khách hàng để quyết định hình thức tổ chức buổi lễ.

Wedding Planner sẽ dựa trên yêu cầu, sở thích và mong muốn của khách hàng mà giúp họ lựa chọn ngày, quy mô, phong cách, địa điểm,… tổ chức hôn lễ. Ở bước này, Wedding Planner có nhiệm vụ giúp khách hàng xác định những gì họ muốn và nêu ra những điểm quan trọng mà họ cần tập trung cho đám cưới của mình.

4.2 Đưa ra một ngân sách hợp lý

Một trong những bước đầu tiên quan trọng nhất trong việc lập kế hoạch đám cưới là lập ngân sách. Khách hàng sẽ rất khó để dự trù được chi phí cho đám cưới ở khoảng bao nhiêu tiền.

Với những kinh nghiệm trong nghề, Wedding Planner có thể ước tính mức giá phù hợp với những gì khách hàng muốn ở những lần trao đổi đầu tiên.

Wedding Planner là gì? Wedding Planner đưa ra một ngân sách hợp lý cho đám cưới
Wedding Planner là gì? Wedding Planner đưa ra một ngân sách hợp lý cho đám cưới

4.3 Lựa chọn địa điểm tổ chức đám cưới

Nếu đám cưới diễn ra tại nhà riêng của cô dâu chú rể thì vấn đề địa điểm được giải quyết nhanh chóng. Tuy nhiên, hiện nay, đặc biệt là ở các thành phố, việc tổ chức tiệc cưới tại các địa điểm như khách sạn, trung tâm hội nghị tiệc cưới là rất phổ biến.

Wedding Planner có thêm nhiệm vụ giúp cô dâu chú rể lựa chọn địa điểm tổ chức đám cưới phù hợp với túi tiền, số lượng khách mời và thuận tiện để mọi người có thể đến dự lễ.

4.4 Kết nối những nhà cung cấp dịch vụ cưới với khách hàng

Công việc tiếp theo của Wedding Planner là là kết nối với các nhà cung cấp dịch vụ cưới để khách hàng cân nhắc, lựa chọn.

Các đơn vị cung cấp dịch vụ về hoa cưới, ẩm thực, âm thanh, ánh sáng, MC,… đều có thể được Wedding Planner liên hệ và kết nối.

Wedding Planner giúp khách hàng tìm hiểu hợp đồng, báo giá từ các nhà cung cấp và giúp khách hàng đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Wedding Planner là gì? Wedding Planner kết nối những nhà cung cấp dịch vụ cưới với khách hàng
Wedding Planner là gì? Wedding Planner kết nối những nhà cung cấp dịch vụ cưới với khách hàng

4.5 Lập Timeline cho đám cưới

Để đám cưới diễn ra suôn sẻ và không gặp trục trặc, Wedding Planner phải lên một Timeline chính xác, chi tiết về thời gian diễn ra từng sự kiện.

Họ cần đảm bảo rằng tất cả mọi người ở hậu trường (nhà cung cấp, nhân viên sự kiện,…) cũng như gia đình và khách mời đều biết về lịch trình đám cưới để đảm bảo mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch.

4.6 Sẵn sàng trả lời những thắc mắc của khách hàng

Là một Wedding Planner, bạn phải nhớ rằng bạn có thể phải giải quyết các thắc mắc, các yêu cầu và vấn đề bất ngờ phát sinh trước và trong lễ cưới từ khách hàng, nhà cung cấp,..

>>>Tham khảo thêm: Mẫu Bài Phát Biểu Đại Diện Họ Nhà Gái Trong Đám Cưới Ý Nghĩa

5. Những tố chất cần có của một Wedding Planner

5.1 Gu thẩm mỹ

Wedding Planner nhất định phải có gu thẩm mỹ? Câu trả lời là “Tất nhiên, đó là điều bắt buộc!”

Dù chỉ là người lập kế hoạch, Wedding Planner có thể tìm một nhà cung cấp dịch vụ khác để giúp cô dâu chú rể lên ý tưởng cho đám cưới. Nhưng làm Wedding Planner ít nhiều cũng cần có gu thẩm mỹ tốt. Một là tính chuyên nghiệp, bởi Wedding Planner kiêm luôn vai trò định hướng không gian cưới, xu hướng cưới cho cô dâu chú rể. Thứ hai là gu thẩm mỹ tạo thành chất riêng mà cô dâu chú rể sẽ tìm những Wedding Planner phù hợp với phong cách của mình.

Wedding Planner là gì? Những tố chất cần có của một Wedding Planner
Wedding Planner là gì? Những tố chất cần có của một Wedding Planner

5.2 Cập nhật xu hướng nhanh chóng

Mọi công việc đều phải theo xu hướng phát triển chứ đừng nói gì đến Wedding. Xu hướng váy cưới, trang điểm cưới, trang trí tiệc cưới,… Planner phải luôn nghĩ ra những cái mới không chỉ cho cặp đôi cô dâu chú rể mà còn nâng cao kiến ​​thức chuyên môn và tính chuyên nghiệp của một Wedding Planner.

>>>Tham khảo thêm: Đừng theo nghề makeup nếu bạn chưa biết 7 điều sau

5.3 Biết cách nói chuyện và lắng nghe

Vốn thay cô dâu chú rể trên mọi mặt trận, từ đàm phán với nhà cung cấp dịch vụ đến xây dựng đội ngũ điều phối trước và trong ngày cưới. Đối mặt với những xung đột, những tình huống mà bạn phải thuyết phục người khác,… là điều khó tránh khỏi đối với Event Planner nói chung và Wedding Planner nói riêng.

Cách giao tiếp và lắng nghe là những kỹ năng mềm cực kỳ quan trọng. Chúng quyết định sự chuyên nghiệp và năng lực của một Wedding Planner – người luôn phải giải quyết mọi vấn đề để khách hàng có được một ngày cưới tuyệt vời nhất.

Wedding Planner là gì? Những tố chất cần có của một Wedding Planner
Wedding Planner là gì? Những tố chất cần có của một Wedding Planner

6. Học Wedding Planner ở đâu?

Đối với các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn nữ, nghề Wedding Planner những năm gần đây trở thành một nghề thú vị và thu hút nhiều người muốn theo học. Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay vẫn chưa có một trường lớp chính quy nào dạy về nghề này, vậy nếu bạn muốn theo đuổi nghề Wedding Planner thì nên học ở đâu? Hãy cùng điểm qua một số đơn vị đào tạo Wedding Planner chuyên nghiệp hiện nay.

6.1 Lynh Thùy Wedding Planner

Khóa học “Yes I Do” do Lynh Thùy Wedding Planner tổ chức được xem là khóa học Wedding Planner đầu tiên tại Việt Nam, được khởi xướng từ năm 2017 với trình tự 24 buổi học lý thuyết và thực hành kết hợp với 1 tháng thực tập và thực hành.

Wedding Planner là gì? Học Wedding Planner ở đâu - Lynh Thùy Wedding Planner
Wedding Planner là gì? Học Wedding Planner ở đâu – Lynh Thùy Wedding Planner

6.2 Viet Nam Wedding Planner

Viet Nam Wedding Planner tuy không tổ chức đào tạo chuyên nghiệp theo dạng trường lớp bài bản nhưng lại là nơi xuất phát điểm của nhiều công ty Wedding Planner nổi tiếng như K.I.S.S hay Lynh Thùy,… Học viên Wedding Planner được hướng dẫn và thực hành trực tiếp với đám cưới thật cho đến khi thuần thục.

6.3 Viet Nam Wedding Academy

“Khóa học Wedding Planner – Chuyên gia tổ chức đám cưới” do Viet Nam Wedding Academy khai giảng có thời lượng 6 tháng bao gồm lý thuyết và thực hành. Sau khi hoàn thành khóa học, học viên sẽ được trực tiếp tham gia vào các dự án cưới thực tế và chính thức trở thành một Wedding Planner chuyên nghiệp.

Wedding Planner là gì? Học Wedding Planner ở đâu - Viet Nam Wedding Academy
Wedding Planner là gì? Học Wedding Planner ở đâu – Viet Nam Wedding Academy

6.4 Các khóa học khác

Bên cạnh các khóa học Wedding Planner trên, tại Sài Gòn và Hà Nội còn có rất nhiều khóa học do một số đơn vị lâu năm trong ngành cưới như: K.I.S.S Wedding Planner & Event, Phi Điệp Wedding, bythuongtran, The Planners,…

7. Cơ hội nghề nghiệp và mức lương trung bình của Wedding Planner

Thu nhập của người tổ chức đám cưới thường phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng. Chi phí trả cho Wedding Planner ở mỗi đám cưới cũng khác nhau. Mức thù lao của Wedding Planner thường từ 10-15% tổng giá trị hợp đồng.

Thu nhập của Wedding Planner cũng bị ảnh hưởng theo mùa. Mùa cưới đến, họ có thể sẽ nhận được nhiều hợp đồng hơn và có thu nhập cao hơn.

Xem thêm: Tin đăng tuyển dụng việc làm ngày lễ 30/4 Lương Cao

Hi vọng qua những chia sẻ trên của naima.vn, bạn đọc đã hiểu được việc làm Wedding Planner là gì và vai trò của họ trong quá trình chuẩn bị đám cưới. Với những ai đang có ý định tổ chức đám cưới, mong rằng các bạn sẽ tìm được một dịch vụ tổ chức tiệc cưới chất lượng và uy tín nhất để tổ chức một hôn lễ thật hoàn hảo. Đừng quên truy cập naima.vn mỗi ngày để không bỏ lỡ những tin đăng mới nhất về tìm việc làm trên toàn quốc nhé!

>>>Xem thêm:

Related Posts