Tổng hợp 2023: Nhân Viên Kế Hoạch Là Gì Và Những Tiêu Chuẩn Cần Có

naima.vn gửi bạn bài viết Nhân Viên Kế Hoạch Là Gì Và Những Tiêu Chuẩn Cần Có. Cùng chúng tôi xem nhé!

Nhân viên kế hoạch là gì?

Table of Contents

Nhân viên kế hoạch là một vị trí tuyển dụng được quan tâm trong các doanh nghiệp hoặc tổ chức.Trong bài viết này, bạn sẽ khám phá nhân viên kế hoạch là gì, vai trò của nhân viên kế hoạch và những kỹ năng cần thiết để làm việc ở vị trí này. Bên cạnh đó, Mua Bán cũng đề cập những mẹo hay để vượt qua vòng phỏng vấn nhân viên kế hoạch.

I. Vị trí Nhân viên kế hoạch là gì?

Nhân viên kế hoạch (hay nhân viên lập kế hoạch) là người chịu trách nhiệm lập và quản lý kế hoạch cho các hoạt động của doanh nghiệp, tổ chức. Công việc của họ tương đối phức tạp, bao gồm: Thu thập và phân tích thông tin, đề xuất kế hoạch hoạt động, lập kế hoạch chi tiết và phân phối nguồn lực, theo dõi và báo cáo kết quả. Để làm được việc này, nhân viên kế hoạch cần trau dồi kiến thức liên tục và tự luyện các kĩ năng phục vụ cho công việc của mình.

Vị trí Nhân viên kế hoạch là gì?
Vị trí Nhân viên kế hoạch là gì?

>>> Tham khảo thêm: Nghề Wedding Planner Là Gì? Công Việc Này Có Gì Thú Vị?

II. Những công việc nhân viên kế hoạch cần giải quyết là gì?

2.1 Dự thảo và xây dựng kế hoạch

Nhân viên kế hoạch cần lập dự thảo kế hoạch và xây dựng kế hoạch chi tiết cho từng hoạt động, bao gồm: Các mục tiêu, các hoạt động cần thực hiện, nguồn lực cần sử dụng, thời gian thực hiện và các chỉ tiêu đánh giá kết quả.

Công việc cần làm của nhân viên kế hoạch là gì? Dự thảo và xây dựng kế hoạch
Công việc cần làm của nhân viên kế hoạch là gì? Dự thảo và xây dựng kế hoạch

Đây là một trong những công việc quan trọng nhất của nhân viên kế hoạch. Để thực hiện công việc này, nhân viên kế hoạch cần thực hiện các bước sau:

  1. Định rõ mục tiêu và kế hoạch chung của tổ chức: Trước khi bắt đầu lập kế hoạch, nhân viên kế hoạch cần phải hiểu rõ mục tiêu và kế hoạch chung của tổ chức.
  2. Xác định các hoạt động cần thực hiện: Nhân viên kế hoạch cần xác định các hoạt động cần thực hiện như sản xuất sản phẩm, cung cấp dịch vụ, quản lý tài chính, marketing, quản lý nhân sự,… để đạt được mục tiêu chung của doanh nghiệp.

  3. Xác định các nguồn lực cần sử dụng: Nhân viên kế hoạch cần xác định các nguồn lực cần sử dụng như nhân lực, tài chính, vật liệu, thiết bị,… để thực hiện các hoạt động đã vạch rõ trong kế hoạch.

  4. Xác định thời gian thực hiện: Sau khi đã xác định các hoạt động cần thực hiện và các nguồn lực cần sử dụng, nhân viên kế hoạch cần xác định thời gian thực hiện cho mỗi hoạt động.

  5. Đánh giá và đề xuất các chỉ tiêu đánh giá kết quả: Cuối cùng, nhân viên kế hoạch cần đặt ra các chỉ tiêu đánh giá kết quả. Các chỉ tiêu này có thể bao gồm doanh số, lợi nhuận, chất lượng sản phẩm, độ hài lòng của khách hàng, v.v.

2.2 Đảm bảo tiến độ công việc

Nhân viên kế hoạch có trách nhiệm quản lý, đảm bảo tiến độ thực hiện giúp doanh nghiệp hoặc tổ chức hoạt động hiệu quả và tránh phát sinh các vấn đề khác. Nếu không đảm bảo được tiến độ, các hoạt động có thể bị gián đoạn, ảnh hưởng đến sự thành công của dự án và hoạt động của tổ chức. 

Công việc cần làm của nhân viên kế hoạch là gì? Đảm bảo tiến độ công việc
Công việc cần làm của nhân viên kế hoạch là gì? Đảm bảo tiến độ công việc

2.3 Thống kê và báo cáo tình hình doanh nghiệp

Công việc cần làm của nhân viên kế hoạch là gì? Thống kê và báo cáo
Công việc cần làm của nhân viên kế hoạch là gì? Thống kê và báo cáo

Trong quá trình lập kế hoạch và giám sát tiến độ, nhân viên kế hoạch phải theo dõi các chỉ tiêu, số liệu để đánh giá tình hình hoạt động của doanh nghiệp hoặc tổ chức và đưa ra các quyết định phù hợp. Nhân viên kế hoạch cũng có thể tham gia vào việc thu thập và phân tích dữ liệu để hỗ trợ cho quá trình lập kế hoạch và ra quyết định.

Tóm lại, mặc dù việc thống kê và báo cáo tình hình doanh nghiệp hoặc tổ chức thuộc trách nhiệm chính của nhân viên kế hoạch, nhưng nó có liên quan đến quá trình thu thập và phân tích dữ liệu để lập kế hoạch công 

2.4 Một số công việc khác

Công việc cần làm của nhân viên kế hoạch là gì? Một số công việc khác
Công việc cần làm của nhân viên kế hoạch là gì? Một số công việc khác
  1. Tối ưu hoạt động: Tối ưu hoạt động của tổ chức bằng cách đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả và giảm chi phí.

  2. Đánh giá kết quả: Đánh giá kết quả sau khi hoàn thành các hoạt động hoặc dự án, từ đó đưa ra những bài học kinh nghiệm và cải thiện quá trình lập kế hoạch tương lai.

  3. Tư vấn và hỗ trợ: Cung cấp tư vấn và hỗ trợ cho các bộ phận và đơn vị khác trong tổ chức về quá trình lập kế hoạch và giám sát tiến độ.

  4. Nghiên cứu và phân tích: Nghiên cứu và phân tích thị trường, ngành nghề, xu hướng, kỹ thuật mới để đưa ra các kế hoạch phát triển mới và nâng cao năng lực cạnh tranh của tổ chức.

III. Tiêu chuẩn cơ bản để trở thành một nhân viên kế hoạch

Trở thành một nhân viên kế hoạch đòi hỏi nhiều yêu cầu và tiêu chuẩn khác nhau tùy thuộc vào đặc điểm của từng doanh nghiệp hoặc tổ chức hoặc ngành nghề. Tuy nhiên, dưới đây là một số tiêu chuẩn cơ bản mà một nhân viên kế hoạch cần phải đáp ứng để làm việc một cách hiệu quả.

Xem thêm: Tin đăng tuyển dụng việc làm ngày lễ 30/4 Lương Cao

3.1 Kiến thức và bằng cấp chuyên môn

Một nhân viên kế hoạch cần phải có một kiến thức rộng về quản lý dự án và các công cụ quản lý dự án, bao gồm:  Lập kế hoạch, định lượng công việc, xác định tiến độ, phân tích rủi ro, đánh giá tài nguyên và phân bổ ngân sách. Để đáp ứng các yêu cầu này, nhân viên kế hoạch nên có bằng cấp chuyên môn như chứng chỉ PMP (Project Management Professional) của Viện Quản lý Dự án Hoa Kỳ (PMI).

Ngoài ra, nhân viên kế hoạch cần phải có kiến thức về kế toán, thống kê, phân tích dữ liệu và các công cụ quản lý dự án để có thể hiểu rõ hơn về tình hình tài chính và  theo dõi tiến độ của các dự án.

Tiêu chuẩn để trở thành 1 nhân viên kế hoạch là gì? Kiến thức và bằng cấp chuyên môn
Tiêu chuẩn để trở thành 1 nhân viên kế hoạch là gì? Kiến thức và bằng cấp chuyên môn

3.2 Kỹ năng cá nhân

3.2.1 Khả năng quản lý thời gian

Để trở thành một nhân viên kế hoạch chuyên nghiệp, không chỉ cần có kiến thức và bằng cấp chuyên môn mà còn cần phải có những kỹ năng cá nhân vượt trội. Trong đó, khả năng quản lý thời gian là một trong những kỹ năng quan trọng nhất. Một nhân viên kế hoạch cần phải biết cách sắp xếp công việc của mình để đảm bảo hoàn thành công việc đúng thời hạn và không bị áp lực.

Tiêu chuẩn để trở thành 1 nhân viên kế hoạch là gì? Quản lý thời gian
Tiêu chuẩn để trở thành 1 nhân viên kế hoạch là gì? Quản lý thời gian

>>> Tham khảo thêm: Nhân Viên Tín Dụng Là Gì Và Những Rủi Ro Không Tránh Khỏi

3.2.2 Khả năng giao tiếp và thuyết trình

Nhân viên kế hoạch cần khả năng giao tiếp và thuyết trình tốt để truyền đạt thông tin chính xác, nắm bắt quan điểm nhanh chóng và thuyết phục đội ngũ cũng như các bên liên quan. Ngoài ra, khả năng giao tiếp còn giúp nhân viên kế hoạch phát hiện và sửa chữa vấn đề nhanh chóng, thông báo thay đổi và đề xuất thay đổi khi cần thiết để đạt được mục tiêu của tổ chức.

Tiêu chuẩn để trở thành 1 nhân viên kế hoạch là gì? Giao tiếp thuyết trình
Tiêu chuẩn để trở thành 1 nhân viên kế hoạch là gì? Giao tiếp thuyết trình
3.2.3 Khả năng sắp xếp và tổ chức

Khả năng sắp xếp và tổ chức là một trong những kỹ năng quan trọng của nhân viên kế hoạch. Khi thực hiện các kế hoạch, nhân viên kế hoạch cần phải xác định được các công việc cần thực hiện và thời gian cần thiết để hoàn thành chúng. Sau đó, họ phải sắp xếp các công việc này một cách hợp lý để đảm bảo tiến độ và chất lượng của dự án. Ngoài ra, họ cũng chuẩn bị kế hoạch dự phòng nếu có vấn đề xảy ra để đảm bảo dự án thành công.

Tiêu chuẩn để trở thành 1 nhân viên kế hoạch là gì? khả năng sắp xếp và tổ chức
Tiêu chuẩn để trở thành 1 nhân viên kế hoạch là gì? khả năng sắp xếp và tổ chức

Để sắp xếp và tổ chức công việc hiệu quả, nhân viên kế hoạch cần phải có khả năng phân tích và đánh giá các tài nguyên có sẵn trong tổ chức, bao gồm nhân lực, tài chính và thiết bị. Họ cũng cần phải xác định được các rủi ro và thách thức có thể xảy ra trong quá trình thực hiện kế hoạch và đưa ra các giải pháp để giảm thiểu tác động của chúng.

3.2.4 Khả năng giải quyết tình huống

Trong quá trình thực hiện kế hoạch, có thể xảy ra nhiều tình huống không mong muốn, như sự cố về kỹ thuật, thay đổi yêu cầu từ khách hàng hoặc vấn đề pháp lý. Khi gặp phải tình huống này, nhân viên kế hoạch cần phải có khả năng phân tích tình huống, đưa ra các phương án giải quyết và đánh giá hiệu quả của từng phương án.

Tiêu chuẩn để trở thành 1 nhân viên kế hoạch là gì? khả năng giải quyết tình huống
Tiêu chuẩn để trở thành 1 nhân viên kế hoạch là gì? khả năng giải quyết tình huống

Để có thể giải quyết tình huống một cách hiệu quả, nhân viên kế hoạch cần phải có kỹ năng tư duy logic, sáng tạo và quyết đoán. Bên cạnh đó, họ cần phải có kiến thức và kinh nghiệm về lĩnh vực mà tổ chức đang hoạt động để có thể đưa ra các phương án giải quyết phù hợp.

Ngoài ra, việc thường xuyên đối mặt với các tình huống phức tạp trong quá trình thực hiện kế hoạch cũng giúp nhân viên kế hoạch phát triển thêm kỹ năng quản lý rủi ro và đào tạo bản thân để trở nên chuyên nghiệp hơn trong công việc.

3.2.5 Sử dụng công nghệ thông tin

Trong thời đại 4.0, việc sử dụng các công nghệ thông tin và phần mềm quản lý dự án là rất quan trọng trong công việc của nhân viên kế hoạch. Các công nghệ và phần mềm này giúp nhân viên kế hoạch quản lý và theo dõi tiến độ dự án một cách chính xác và hiệu quả hơn. Nhân viên kế hoạch cần phải nắm vững và có khả năng sử dụng các công nghệ và phần mềm quản lý dự án để đảm bảo công việc được thực hiện một cách chuyên nghiệp và nhanh chóng.

Tiêu chuẩn để trở thành 1 nhân viên kế hoạch là gì? Kỹ năng công nghệ thông tin
Tiêu chuẩn để trở thành 1 nhân viên kế hoạch là gì? Kỹ năng công nghệ thông tin

Một số phần mềm quản lý dự án phổ biến hiện nay bao gồm Microsoft Project, Asana, Trello, Basecamp, JIRA, và nhiều phần mềm khác. Nhân viên kế hoạch cần phải nắm vững các tính năng và cách sử dụng của từng phần mềm này để sử dụng một cách hiệu quả.

Nhờ vào các công nghệ tiên tiến, nhân viên kế hoạch có thể truy cập và chia sẻ thông tin dự án một cách nhanh chóng và dễ dàng. Ví dụ như việc sử dụng email, các ứng dụng chat và hệ thống tài liệu trực tuyến như Google Drive, Dropbox… giúp cho nhân viên kế hoạch có thể chia sẻ thông tin dự án với các thành viên trong nhóm một cách dễ dàng và tiện lợi.

>>> Tham khảo thêm: Admin Officer Là Gì Và Những điều Cần Biết Về Công Việc Này

3.3 Kinh nghiệm làm việc

Để ứng tuyển vị trí này, ứng viên cần có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực quản lý dự án, kế hoạch hoặc liên quan đến ngành nghề mà tổ chức đang hoạt động.

Để có được kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực này, nhân viên kế hoạch cần phải tích lũy kinh nghiệm qua các dự án hoặc các công việc liên quan đến quản lý dự án, lập kế hoạch hoặc đối tác với các chuyên gia trong lĩnh vực của mình. Việc tham gia các khóa học, tập huấn hoặc đào tạo cũng là một cách hiệu quả để nâng cao kỹ năng và kinh nghiệm của nhân viên kế hoạch.

Tiêu chuẩn để trở thành 1 nhân viên kế hoạch là gì? Kinh nghiệm trước đó
Tiêu chuẩn để trở thành 1 nhân viên kế hoạch là gì? Kinh nghiệm trước đó

IV. Bạn có nên trở thành nhân viên kế hoạch?

4.1 Cơ hội nghề nghiệp

Hiện nay, có nhiều cơ hội ở vị trí nhân viên kế hoạch bởi các doanh nghiệp, tổ chức bởi luôn cần chiến lược phát triển và tăng trưởng kinh doanh. Bạn nên trực tiếp xem thông tin tuyển dụng trên website doanh nghiệp, tổ chức hoặc có thể tìm kiếm trên các trang có tin tức việc làm như muaban.net để tham khảo. 

Không riêng vị trí nhân viên kế hoạch mà ở bất cứ ngành nghề nào, đối với những người mới bắt đầu, lương khởi điểm có thể không quá cao nhưng sẽ tăng dần theo kinh nghiệm và đào tạo. 

Cơ hội nghề nghiệp của nhân viên kế hoạch là gì?
Cơ hội nghề nghiệp của nhân viên kế hoạch là gì?

4.2 Mức lương trung bình

Vị trí Kinh nghiệm Mức lương trung bình
Nhân viên kế hoạch kinh doanh Dưới 1 năm 10-15 triệu đồng/tháng
Nhân viên kế hoạch kinh doanh 1-3 năm 15-25 triệu đồng/tháng
Chuyên viên kế hoạch kinh doanh 3-5 năm 25-35 triệu đồng/tháng
Trưởng nhóm kế hoạch kinh doanh 5-10 năm 35-50 triệu đồng/tháng
Giám đốc kế hoạch kinh doanh Trên 10 năm 50-100 triệu đồng/tháng

4.3 Lộ trình thăng tiến công việc

Các nhân viên kế hoạch có thể phát triển lên các vị trí cao hơn trong công việc như chuyên viên kế hoạch, trưởng nhóm kế hoạch, giám đốc kế hoạch, tùy thuộc vào kinh nghiệm và năng lực của từng người. Tuy nhiên, để phát triển được trong công việc này, cần phải cập nhật kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm liên tục để đáp ứng được yêu cầu của công việc.

Nhân viên kế hoạch là gì & Lộ trình thăng tiến trong công việc
Nhân viên kế hoạch là gì & Lộ trình thăng tiến trong công việc

>>> Tham khảo thêm: Lập Trình Web Là Gì? Thiết Kế Web Là Gì? Cơ Hội, Mức Lương Sau Khi Ra Trường

V. Bí kíp để vượt qua vòng phỏng vấn nhân viên kế hoạch

Nếu bạn đang chuẩn bị cho vòng phỏng vấn nhân viên kế hoạch, đây là một số bí kíp giúp bạn vượt qua vòng phỏng vấn thành công:

5.1 Chuẩn bị câu trả lời thường gặp

Nghiên cứu về công ty và vị trí tuyển dụng, đọc kỹ các thông tin về yêu cầu công việc và chức danh nhân viên kế hoạch. Hãy lên danh sách các câu hỏi thường gặp trong phỏng vấn và chuẩn bị câu trả lời phù hợp cho từng câu hỏi đó.

Bí kíp để vượt qua vòng phỏng vấn nhân viên kế hoạch là gì?
Bí kíp để vượt qua vòng phỏng vấn nhân viên kế hoạch là gì?

5.2 Viết và trình bày CV cá nhân

Một CV ấn tượng và chuyên nghiệp có thể giúp bạn nổi bật trong đám đông ứng viên. Hãy trình bày các kỹ năng, kinh nghiệm và thành tích của bạn một cách rõ ràng và thuyết phục. Đảm bảo rằng CV của bạn được định dạng một cách chuyên nghiệp và chính xác.

CV ứng tuyển vị trí nhân viên kế hoạch
CV ứng tuyển vị trí nhân viên kế hoạch
Mẫu CV ứng tuyển độc đáo
Mẫu CV ứng tuyển độc đáo

5.3 Chuẩn bị tinh thần phỏng vấn

Hãy đến sớm và tạo ấn tượng tốt với nhân viên lễ tân hoặc người chịu trách nhiệm phỏng vấn. Đặt mục tiêu để trình bày bản thân một cách rõ ràng và đầy đủ những kỹ năng và kinh nghiệm của mình. Hãy tự tin và thân thiện trong khi trả lời câu hỏi.

Chuẩn bị tinh thần tốt
Chuẩn bị tinh thần tốt

Ngoài ra, hãy chuẩn bị một số câu hỏi để hỏi nhà tuyển dụng để cho thấy sự quan tâm và hiểu biết của bạn về công việc và công ty. Chúc bạn may mắn trong phỏng vấn!

Lời kết

Trong thời đại hiện nay, với sự phát triển của nền kinh tế và sự cạnh tranh ngày càng gay gắt, vai trò của nhân viên kế hoạch trở nên ngày càng quan trọng. Bạn đọc đã biết nhân viên kế hoạch là gì? Nhân viên kế hoạch có vai trò đóng góp quan trọng trong việc xác định chiến lược và kế hoạch của doanh nghiệp, giúp tăng cường hiệu quả kinh doanh và đưa doanh nghiệp đến thành công. Bạn đọc truy cập muaban.net thường xuyên nhé!

>>> Xem thêm: Ngành An Toàn Thông Tin Là Gì? Cơ Hội Việc Làm Sau Khi Ra Trường

 

Related Posts