Tổng hợp 2023: Tìm Hiểu Những điều Cơ Bản Nhất Về Chứng Chỉ Hành Nghề Kế Toán

naima.vn gửi bạn bài viết Tìm Hiểu Những điều Cơ Bản Nhất Về Chứng Chỉ Hành Nghề Kế Toán. Cùng chúng tôi xem nhé!

Đỉnh cao của nghề kế toán là đạt được các chứng chỉ kế toán tài chính tại Việt Nam và trên thế giới, bao gồm CPA, ACCA, CPA Úc, ACA, CFA, CIMA, CIA, CMA. Hầu hết các chứng chỉ trên thế giới đều rất tốn kém để học và thi, chỉ có chứng chỉ CPA của Việt Nam là thứ mà hầu hết các bạn kế toán chỉ cần cố gắng là có thể dễ dàng lấy được. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về loại chứng chỉ kế toán CPA này.

Kế toán

1. Chứng chỉ hành nghề kế toán (APC) là gì?

APC – Accounting Practice Certificate là chứng chỉ hành nghề kế toán do Bộ Tài Chính Việt Nam cấp. Đây là tiêu chuẩn để đánh giá đạo đức nghề nghiệp, trình độ và năng lực của người làm kế toán trong các doanh nghiệp kế toán, kiểm toán.

Để được cấp chứng chỉ này, bạn phải đủ điều kiện đăng ký dự thi và đạt điểm chuẩn ở 4 môn thi: Luật kinh tế và Luật doanh nghiệp; Tài chính và quản trị tài chính nâng cao; Thuế và quản trị thuế nâng cao; Kế toán tài chính, Kế toán quản trị nâng cao do Ban tổ chức đề xuất. cơ quan có thẩm quyền.

Từ năm 2017 trở đi, cấp chứng chỉ hành nghề dịch vụ thủ tục thuế cho người có APC và hành nghề.

Kế hoạch luôn gắn liền với những con số và tài liệu

2. Sử dụng CPA

Trong lĩnh vực kinh doanh, ngành nghề yêu cầu chứng chỉ hành nghề kế toán là ngành kinh doanh dịch vụ kế toán. CPA được thiết kế để quản lý hoạt động của các cá nhân làm kế toán tại Việt Nam.

Đây là điều kiện để đăng ký làm kế toán. Người có chứng chỉ này mới được hành nghề, được đăng ký thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán, thành lập văn phòng hành nghề kế toán.

3. Ai cần CPA

Hiện nay có 4 đối tượng yêu cầu chứng chỉ CPA:

kế toán trưởng

Thứ nhất là kế toán trưởng: điều kiện kế toán trưởng phải có chứng chỉ kế toán trưởng, có trình độ trung cấp nghiệp vụ kế toán, đã làm công tác kế toán ít nhất 2 năm, -3 năm… và có chứng chỉ hành nghề kế toán trưởng. chứng chỉ kế toán công.

Ưu điểm là người làm kế toán được thuê phải đáp ứng các tiêu chuẩn nghiệp vụ theo quy định của Luật Kế toán và phải có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ kế toán, CPA.

Nếu 2 đối tượng này không có chứng chỉ hành nghề kế toán thì cơ quan thuế sẽ không công nhận họ là người chịu trách nhiệm quyết toán, quyết toán và chịu trách nhiệm trước công ty.

Thứ ba, cá nhân kinh doanh dịch vụ kế toán phải có đạo đức nghề nghiệp, có trụ sở, địa chỉ giao dịch, phải đăng ký kinh doanh dịch vụ kế toán,… và phải có chứng chỉ kiểm toán viên hoặc chứng chỉ kế toán viên hành nghề do Bộ Tài chính cấp.

Thứ tư, người làm kế toán của công ty kế toán phải có hợp đồng lao động với công ty, đảm bảo tiêu chuẩn nghiệp vụ theo quy định của Luật kế toán và phải có chứng chỉ kiểm toán viên hoặc chứng chỉ kế toán viên hành nghề do Bộ Tài chính cấp.

Chủ doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán phải là cá nhân có chứng chỉ hành nghề để đảm bảo chất lượng dịch vụ và nguyên tắc gắn trách nhiệm nhà đầu tư với trách nhiệm nghề nghiệp.

4. Nhiệm kỳ của CPA là bao lâu?

Theo Thông tư mới số 296/2016/TT-BTC ngày 15/11/2016, thời hạn tối đa của Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán là 60 tháng (5 năm), nhưng tối đa không quá 12 năm kể từ năm thứ 5 kể từ ngày có hiệu lực vào ngày 31 tháng 3. Ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán.

Bạn phải vượt qua kỳ thi để nhận được chứng chỉ

5. Điều kiện để thi chứng chỉ CPA là gì?

Thông tư 129/2012/TT-BTC Ngày là Thông tư 129/2012/TT-BTC, người tham gia phải đáp ứng các điều kiện sau:

Thứ nhất, có đạo đức nghề nghiệp, trung thực, liêm khiết và ý thức tuân thủ pháp luật;

2. Có bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên chuyên ngành tài chính, kế toán, kiểm toán và chuyên ngành khác;

3. Tính từ tháng tốt nghiệp ghi trên quyết định công nhận tốt nghiệp của trường hoặc sau đại học đến thời điểm đăng ký dự thi, người dự tuyển có thời gian công tác trong lĩnh vực tài chính, kế toán, kiểm toán đủ 60 tháng;

4. Nộp đầy đủ, đúng mẫu đơn và lệ phí dự thi theo quy định;

Và không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 51 Luật kế toán.

Đến đây chắc hẳn các bạn đã có những thông tin khái quát nhất về Chứng chỉ hành nghề Kế toán – Chứng chỉ Tài chính – Kế toán dành cho Kế toán viên tại Việt Nam.

>>> Xem thêm: Chứng chỉ là gì?Tầm quan trọng của bằng cấp khi đi xin việc

xếp hạng

Related Posts