western union

Hầu hết các khách hàng khi có nhu cầu chuyển tiền quốc tế đều sẽ được giới thiệu dịch vụ chuyển tiền quốc tế Western Union. Với uy tín và quy mô rộng lớn, Western Union được khách hàng ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới tin dùng. Vậy Western Union là gì? Đăng ký chuyển tiền qua Western Union như thế nào và mức phí ra sao? Cùng tìm hiểu thông qua nội dung bài viết dưới đây để có thể dễ dàng giao dịch bạn nhé!

Western Union là gì?

Western Union là dịch vụ chuyển tiền nhanh quốc tế có trụ sở chính được đặt tại Denver, Colorado, Mỹ.

Với hơn 135 năm kinh nghiệm trong hoạt động kinh doanh dịch vụ chuyển tiền (hoạt động từ 1871), Western Union đến nay vẫn đang là đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực.

Western Union đã kết nối hàng triệu gia đình và doanh nghiệp, giúp cho việc giao dịch tiền tệ quốc tế trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

Hệ thống của Western Union đến nay đã phát triển rộng khắp, có mặt trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau trên toàn thế giới, trong đó có cả Việt Nam thông qua mạng lưới gần 445.0001 điểm Đại lý.

Đại lý của Western Union tại Việt Nam cũng đã có mặt ở nhiều tỉnh thành trên cả nước với hơn 8.0001 điểm Đại lý và đang tiếp tục phát triển mạng lưới.

Western Union tập trung vào các dịch vụ chính như Dịch vụ chuyển tiền quốc tế, Dịch vụ thu phí, Dịch vụ trả tiền cước với thủ tục vô cùng thuận tiện, đơn giản và nhanh chóng.

Tại sao nên chuyển tiền bằng Western Union?

Với uy tín và chất lượng xây dựng bao nhiêu năm qua, Western Union sớm nhận được sự tin tưởng trong lòng khách hàng. Vì vậy mà nhiều khách hàng sẽ nghĩ ngay đến dịch vụ chuyển tiền quốc tế Western Union khi có nhu cầu chuyển tiền đi quốc gia khác.

Dịch vụ chuyển tiền quốc tế Western Union được nhiều người tin tưởng nhờ những ưu điểm như:

Mạng lưới giao dịch rộng khắp trên thế giới

Dịch vụ của Western Union có quy mô rộng khắp, các chi nhánh, đại lý trải dài khắp các quốc gia. Vì vậy người gửi, người nhận dù ở đâu cũng có thể an tâm tìm thấy điểm giao dịch của Western Union.

Miễn nơi nào có treo bảng hiệu Western Union là bạn có thể ghé vào để nhận tiền hoặc giao dịch.

Thủ tục đơn giản, nhanh chóng, không cần tài khoản ngân hàng

Thủ tục nhận tiền qua Western Union rất đơn giản và nhanh chóng.

Bạn chỉ cần có họ tên người gửi tiền, số tiền, mã số nhận tiền (MTCN – Money Transfer Control Number) và mang theo CMND chính chủ là có thể đi nhận được tiền rồi.

Ví dụ:  Bạn có người thân gửi từ Mỹ về cho 500USD thông qua Western Union.

Bạn chỉ cần liên hệ với người thân để lấy thông tin hóa đơn gửi tiền và mang CMND ra ngân hàng bất kỳ có là có thể nhận tiền.

Thời gian giao dịch nhanh chóng

Thời gian chuyển tiền nhanh chóng, trung bình chỉ trong vòng 5 – 30 phút là đến tay người nhận (Tùy thuộc vào sự khác biệt giữa các múi giờ giữa các quốc gia, giờ làm việc và các điều kiện, điều khoản được áp dụng khác).

Đa dạng đơn vị tiền tệ

Khi nhận tiền từ Western Union, bạn có thể lựa chọn chuyển sang tiền với mệnh giá của đất nước bạn đang sinh sống (Việt Nam) hoặc giữ nguyên đơn vị ngoại tệ (ví dụ như đô, yên…).

VD:  Bạn có người thân từ Mỹ gửi về cho 100 đô la Mỹ.

Khi nhận tiền tại đại lý Western Union, nhân viên sẽ hỏi bạn muốn nhận tiền Việt Nam hay tiền đô la Mỹ rồi sẽ giao cho bạn đúng loại.

Nếu nhận tiền qua chuyển khoản ngân hàng thì bạn cần phải có tài khoản USD của ngân hàng nhận. Trường hợp không có thì tiền gửi của bạn sẽ được quy đổi ra tiền Việt Nam.

Tính bảo mật cao

Với hơn 135 năm kinh nghiệm trong hoạt động kinh doanh dịch vụ chuyển tiền, các thông tin cá nhân của người gửi, người nhận đều được bảo mật tuyệt đối.

Mỗi một giao dịch đều sẽ được theo dõi bởi một “Mã Số Chuyển Tiền” duy nhất (MTCN) một cách chặt chẽ, để , không xảy ra các trường hợp thất lạc, mất mát. Mã chuyển tiền này gồm có 10 chữ số.

Chỉ trả phí một lần

Người gửi chỉ cần trả phí một lần khi tiến hành giao dịch gửi tiền. Người nhận không cần trả bất kỳ khoản phí nào khác khi nhận tiền.

Có thể nhận tiền trực tiếp

Một số ngân hàng Việt Nam hiện nay đã tích hợp dịch vụ Internet Banking, giúp khách hàng dễ dàng nhận tiền online tại Western Union.

Chỉ cần ngồi trước thiết bị có kết nối Internet (máy tính hoặc điện thoại) là có thể rút tiền mà không cần phải mất thời gian ra ngân hàng.

Tuy nhiên, hình thức này chỉ áp dụng cho những tài khoản mà họ tên chủ tài khoản giống với họ tên người nhận tiền qua Western Union.

Hiện tại ở Việt Nam chỉ áp dụng hình thức nhận tiền trực tuyến,  còn dịch vụ chuyển tiền trực tuyến (ứng dụng Western Union Money Transfer trên iOS và Android) thì chưa được áp dụng.

Một số hạn chế của dịch vụ Chuyển tiền Quốc tế Western Union

Dịch vụ chuyển tiền Western Union dù mang đến chất lượng dịch vụ tối ưu, song vẫn gây nhiều khó khăn cho khách hàng.

Phí dịch vụ cao

Mức phí dịch vụ của Western Union khá cao, nếu so với các dịch vụ chuyển tiền quốc tế khác như thông qua bưu điện, ngân hàng hay dịch vụ tư nhân khác. Mức phí này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như số tiền cần chuyển, quốc gia gửi – nhận tiền.

Tuy nhiên, những khách hàng có nhu cầu chuyển tiền thường xuyên thường khá e ngại ở khoản cước phí.

Thủ tục khắt khe

Để đăng ký chuyển tiền quốc tế, chuyển tiền ra nước ngoài tại Western Union, yêu cầu các biểu mẫu, hồ sơ, chứng từ phải đúng mẫu, thông tin chi tiết và đầy đủ. Khá nhiều khách hàng e ngại với việc đòi hỏi các loại giấy tờ, thủ tục rối rắm.

Hạn mức chuyển tiền cố định

Western Union cũng có quy định hạn mức tiền gửi cố định cho mỗi lần chuyển, tùy thuộc nhu cầu, mục đích chuyển tiền và quy định của quốc gia nhận – gửi tiền.

Chuyển tiền quốc tế Western Union cho mục đích chuyển tiền phục vụ du học, chữa bệnh cho người thân: Mức ngoại tệ có thể chuyển sẽ căn cứ vào các giấy thông báo học phí, chi phí của cơ sở đào tạo hoặc cơ sở khám chữa bệnh ở nước ngoài. Nếu không có thông báo về tiền sinh hoạt, ăn ở, các chi phí liên quan… thì người gửi tiền ở Việt Nam chỉ có thể gửi tối đa không quá 7000 USD/ năm, ngoài khỏan tiền học phí cụ thể.

Chuyển tiền quốc tế Western Union cho mục đích trợ cấp cho người thân ở nước ngoài: Mức ngoại tệ có thể chuyển cho người hưởng trợ cấp tối đa không quá 7000 USD/ năm.

Chuyển tiền quốc tế Western Union cho người thừa kế ở nước ngoài hay chuyển tiền định cư: Mức ngoại tệ có thể chuyển tối đa không quá 10 000 USD. Nếu tổng số tiền thừa kế lớn hơn 50 000 USD, thì mức ngoại tệ được phép chuyển tối đa không quá 20% số tiền.

Các hình thức và thủ tục gửi tiền với Western Union

Các hình thức gửi tiền qua Western Union

Hiện nay, để gửi tiền thông qua dịch vụ Western Union có các hình thức:

Gửi tiền trực tuyến online

Gửi tiền trực tuyến thông qua ứng dụng Western Union Money Transfer (dành cho hệ điều hành iOS và Android).  Tuy nhiên hình thức chuyển tiền này chưa được áp dụng tại Việt Nam.

Gửi tiền qua các đại lý của Western Union tại Việt Nam

Đây là hình thức chuyển tiền qua Western Union duy nhất hiện được áp dụng ở Việt Nam. Thông thường các đại lý của Western Union Việt Nam là các ngân hàng hoặc các tiệm vàng có treo bảng Western Union. Bạn có thể đến các địa điểm này để giao dịch (chuyển tiền – nhận tiền).

Gửi tiền vào tài khoản ngân hàng của người nhận

Với hình thức này, người gửi cần phải biết họ tên người nhận, tên ngân hàng trong tiếng Anh, SWIFT Code (hay số BIC) và số tài khoản ngân hàng của người nhận để điền thông tin.

Hướng dẫn cách gửi tiền qua Western Union

Việc chuyển tiền qua Western Union rất dễ dàng, song bắt buộc người gửi phải trực tiếp đến ngân hàng để thực hiện các thủ tục cần thiết khi chuyển tiền.

Những ngân hàng nhận tiền bao gồm:

 • Vietcombank
 • Vietinbank
 • Agribank
 • Sacombank
 • Citibank

Ngoài ra, nhân viên cũng sẽ đưa ra những địa điểm có thể nhận tiền từ dịch vụ của Western Union trong quá trình chuyển khoản.

Để chuyển tiền qua dịch vụ Western Union, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Khách hàng đến các điểm giao dịch của Western Union gần nhất.

Bước 2: Điền đầy đủ thông tin vào phiếu “Gửi tiền”.

Điền đầy đủ các thông tin cần thiết vào Phiếu Gửi Tiền, bao gồm:

 • Họ, tên đầy đủ (giống như trên giấy tờ tùy thân) của người gửi và người nhận;
 • Tên thành phố, quốc gia nơi gửi tiền và địa chỉ, tên thành phố, quốc gia nơi nhận tiền;
 • Số tiền gửi;
 • Số điện thoại người nhận;
 • Các thông tin khác theo qui định của nước gửi (nếu được yêu cầu);
 • Các dịch vụ cộng thêm (nếu có).

Bước 3: Trình giấy tờ tùy thân và thanh toán tiền gửi

Trình giấy giấy tờ tùy thân hợp lệ, các chứng từ khác theo yêu cầu và Phiếu gửi tiền. Trao cho Đại lý số tiền cần gửi và phí gửi tiền.

Bước 4: Ký tên và nhận biên lai.

Khách hàng sẽ nhận được phiếu biên nhận và được yêu cầu ký tên vào phiếu. Trên phiếu sẽ có Mã số chuyển tiền (MTCN) 10 chữ số.

Khách hàng có thể kiểm tra tình trạng chuyển tiền trên internet với mã số này.

Lưu ý:  Không cho bất kỳ ai biết Mã số chuyển tiền (MTCN), ngoài người nhận tiền.

Bước 5: Thông báo cho người nhận.

Khách hàng liên hệ và thông báo cho ngời nhận các thông tin như họ tên người gửi, số tiền gửi, mã số chuyển tiền (MTCN), quốc gia gửi tiền.

Các hình thức và thủ tục nhận tiền với Western Union

Các hình thức nhận tiền qua Western Union

Chỉ mất 5 – 7 phút là khách hàng có thể nhận tiền thông qua dịch vụ của Western Union. Hiện nay có các hình thức nhận tiền sau:

Nhận tiền mặt tại các đại lý của Western Union

Với hình thức này, bạn chỉ cần đem CMND chính chủ (hoặc hộ chiếu) ra các đại lý điền vào tờ phiếu nhận tiền (To Receive money) để nhận tiền. Phiếu sẽ gồm các thông tin:

 • Mã số nhận tiền;
 • Họ tên người gửi tiền;
 • Quốc gia gửi tiền;
 • Số tiền được nhận;
 • Các câu hỏi kiểm tra bí mật (nếu có).

Nhận tiền qua tài khoản ngân hàng

Với hình thức này, bạn chỉ mất khoảng 2 ngày là sẽ nhận được tiền vào trong tài khoản.

 • Nhận tiền qua thẻ Prepaid Card của Western Union: Thẻ Prepaid card là thẻ trả trước của Western Union. Hiện tại ở Việt Nam chưa áp dụng nhận tiền qua thẻ này.
 • Nhận tiền qua Internet Banking của các ngân hàng liên kết với Western Union:Bạn cung có thể nhận tiền online thông qua Internet Banking của các ngân hàng có cung cấp dịch vụ nhận tiền Western Union trực tuyến, như ngân hàng VietinBank, Techcombank, VPbank, ACB…..

Để nhận tiền bằng hình thức này, yêu cầu bạn phải có tài khoản của các ngân hàng này và có sử dụng dịch vụ Internet Banking.

Hướng dẫn cách nhận tiền qua Western Union

Bước 1: Khách hàng đến các điểm giao dịch của Western Union gần nhất.

Bước 2: Điền thông tin vào “Phiếu nhận tiền”.

Phiếu nhận tiền là là tờ phiếu của ngân hàng để người nhận ghi đầy đủ các thông tin cần thiết như :

 • Họ tên người gửi tiền;
 • Địa chỉ người gửi tiền;
 • Số tiền được nhận, có thể chọn Việt Nam đồng hoặc ngoại tệ;
 • Thông tin người nhận.

Khách hàng ký tên và xuất trình giấy CMND sau khi điền đầy đủ thông tin để nhân viên ngân hàng photocopy lưu trữ.

Bước 3: Điền thông tin vào “Lệnh chi tiền”.

Bạn sẽ được nhận thêm một tờ phiếu là “Lệnh chi tiền”. Hãy đọc kỹ các thông tin và ký tên là xong.

Bước 4: Nhận tiền Western Union.

Sau khi ký đầy đủ 2 phiếu trên, nhân viên của ngân hàng sẽ gửi cho bạn số tiền không thiếu một xu và hoàn toàn không mất phí.

Thời gian nhận tiền thông qua Western Union rơi vào khoảng 5 phút thôi.

Một số câu hỏi thường gặp về dịch vụ chuyển tiền Western Union

1 . Hỏi: Tôi muốn gửi tiền nhưng không có tài khoản ngân hàng thì có được không?

Trả lời: Người gửi không nhất thiết phải có tài khoản ngân hàng. Bạn chỉ cần mang tiền mặt đến các đại lý giao dịch của Western Union là có thể chuyển tiền quốc tế.

2. Hỏi: Tôi có phải mất tiền phí khi đi nhận tiền qua Western Union không?

Trả lời: Bạn sẽ được nhận đúng số tiền gửi mà không phải trả bất cứ một khoản chi phí nào. Vì người gửi đã trả phí gửi tiền cho Western Union khi tiến hành gửi tiền tại nước gửi. Và tiền phí của Western Union chỉ trả một lần phía đầu gửi mà thôi.

3.Hỏi: Số tiền tối đa tôi có thể được nhận trong một lần chuyển tiền là bao nhiêu?

Trả lời: Bạn sẽ nhận được đúng số tiền mà người gửi đã gửi mà không giới hạn là bao nhiêu.

Tuy nhiên, dịch vụ chuyển tiền quốc tế Western Union luôn có hạn mức nhất định và phía đầu gửi sẽ bị hạn chế về hạn mức tùy theo quy định của từng quốc gia, từng địa điểm.

4. Hỏi: Trong trường hợp tôi không đi nhận được, tôi có thể nhờ người khác nhận tiền thay được không?

Trả lời: Theo quy định của Western Union, không cho phép nhận thay hay gửi tiền thay cho người khác. Vì vậy, bắt buộc bạn phải đến trực tiếp thực hiện giao dịch tại các đại lý mới được chấp nhận nhận tiền.

Tuy nhiên, bạn có thể liên lạc với người gửi thay đổi sang tên một người khác (có giấy tờ tùy thân) mà mình tin tưởng để nhờ nhận tiền hộ.

Bạn phải cung cấp đầy đủ các thông tin của người nhận mới cho người gửi. Sau đó người gửi sẽ mang giấy tờ quay lại đại lý Western Union đã gửi, cung cấp lại thông tin về cuộc tiền trước và yêu cầu đại lý đổi tên người nhận sang một người khác.

5. Hỏi: Nếu tôi không có giấy tờ tùy thân thì tôi có thể nhận tiền qua Western Union được không?

Trả lời: Theo quy định của Western Union, khách hàng cần có một trong các giấy tờ tùy thân là CMND, hộ chiếu, bằng lái xe, CM quân nhân, CM công an thì mới được nhận tiền qua Western Union.

6. Hỏi: Mức phí để chuyển tiền qua Western Union là bao nhiêu?

Trả lời: Mức phí chuyển tiền qua Western Union còn phụ thuộc vào hạn mức tiền chuyển, loại ngoại tệ cũng như tỷ giá chuyển tiền tại thời điểm gửi tiền. Ngoài ra, cũng sẽ có sự giao động khác nhau tại mỗi ngân hàng cụ thể.

Tuy nhiên, thông thường mức phí chuyển tiền Western Union sẽ khoảng 0,3% số tiền cần chuyển.

7. Hỏi: Tôi có thể tham khảo mức phí dịch vụ chuyển tiền qua Western Union ở đâu?

Trả lời: Bạn có thể truy cập https://www.westernunion.com/us/en/send-money/app/price-estimator để có thể ước tính mức phí chuyển và nhận tiền của Western Union.

Bấm chọn số tiền muốn chuyển, quốc gia muốn nhận và bấm vào mục In-store (nhận tại đại lý). Sau đó,  Western Union sẽ tính toán cho bạn mức phí dịch vụ bạn phải thanh toán là bao nhiêu.

Ví dụ: Bạn muốn chuyển 1000 đô la Mỹ, sau khi lựa chọn các thông tin thì Western Union thông báo là cần phải thanh toán mức phí là 20 đô.

Hy vọng thông qua bài viết trên đây, bạn đọc đã hiểu hơn về dịch vụ chuyển tiền quốc tế Western Union là gì cũng như các thông tin, giấy tờ cần thiết để chuyển và nhận tiền một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Đánh giá post

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.